Mức án cho giám đốc người Hàn ra tay với bạn: Cao nhất tử hình

29/11/2020, 18:00 GMT+07:00

Chỉ sau khoảng 16 tiếng đồng hồ, cơ quan chức năng đã nhanh chóng bắt được nghi phạm liên quan đến vụ án tại khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7.

Nghi phạm J.I.C sẽ phải đối mặt với những mức án nghiêm khắc nếu tội danh được thành lập.

 
Khu vực xảy ra vụ án bị phong tỏa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực xảy ra vụ án bị phong tỏa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Có thể bạn chưa biết: Lần đầu tiên công bố mặt thật của đối tượng trong "vụ án Na Young"

Có thể bị dẫn độ về Hàn Quốc

Theo Khoản 2, Điều 5 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) có nói, đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế.

Đối chiếu với quy định này, luật sư Trần Minh Hùng của đoàn luật sư TP.HCM đã chia sẻ với Zing và cho biết J.I.C không thuộc diện được miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự. Điều đó có nghĩa rằng nghi phạm có thể vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Tuy nhiên phía Hàn Quốc cũng có thể đề nghị dẫn độ C. về nước. Lúc này cần phải có văn bản dẫn độ và phía Việt Nam sẽ căn cứ vào Hiệp định số 46/2005/LPQT về dẫn độ giữa hai nước Việt – Hàn, kết hợp với các văn bản pháp lý liên quan để quyết định có đồng ý hay không.

 
Tầng 3 của tòa nhà là nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tầng 3 của tòa nhà là nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Đọc thêm: Vụ án lấy đất sét giả làm thiên thạch và lừa bán hơn 5 tỷ đồng

Mức án dành cho J.I.C nếu xử lý tại Việt Nam

Theo điểm b, khoản 5, Điều 163 của Bộ luật Hình sự 2015, do cả nghi phạm và nạn nhân đều là người Hàn Quốc, tức là có yếu tố nước ngoài nên thẩm quyền điều tra sẽ thuộc về Công an TP.HCM. Cũng theo luật sư Hùng, hành vi gây án của J.I.C có thể quy vào trường hợp tước đoạt mạng người man rợ.

 
Nhiều người dân tập trung bên ngoài hiện trường để theo dõi sự việc. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều người dân tập trung bên ngoài hiện trường để theo dõi sự việc. (Ảnh: Thanh Niên)

Căn cứ vào điểm i, khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi trên có thể đối mặt với mức án 12-20 năm tù, tù chung thân hoặc cao nhất là tử hình. Bên cạnh đó vụ án còn có tình tiết J.I.C lấy xe của nạn nhân rời đi trước khi bị bắt. Vì thế nghi phạm còn có thể đối mặt tội danh tước đoạt mạng sống để thực hiện hoặc che giấu tội ác.

>> Có thể bạn quan tâm: Giám đốc người Hàn khai nhận hại bạn do túng quẫn tiền bạc

Hiện tại cơ quan chức năng vẫn đang tích cực lấy lời khai của J.I.C để phục vụ quá trình điều tra. Dư luận vẫn đang rất quan tâm đến kết quả của vụ việc này.

GIÁM ĐỐC NGƯỜI HÀN CHUỐC BIA BẠN ĐỒNG HƯƠNG RỒI MỚI RA TAY

Nghi phạm J.I.C được cho là khai rằng lên đã kế hoạch tỉ mỉ để thực hiện hành vi tội ác của mình. Theo đó, chiều tối ngày 26/11, C. đã rủ bạn đồng hương đến trụ sở công ty, chính là căn phòng tầng 3 của tòa nhà tại quận 7.

Nơi này trước đó đã được nghi phạm thông báo trả nhà cho chủ và đang trong quá trình dọn dẹp rời đi. Người bạn của C. sau khi nhận lời mời đã đến nơi hẹn bằng xe ô tô. Sau đó, C. đã rủ bạn chơi uống bia trò chuyện. 

Xem thêm tại đây!