Mùa Vu lan buồn khi tro cốt người thân bị xáo trộn, chẳng còn tên tuổi

04/09/2020, 14:10 GMT+07:00

Những ngày gần đây, nhiều người tại TP.HCM tỏ ra vô cùng bức xúc trước sự việc di ảnh một nơi, hũ tro cốt một nẻo, chưa kể đến chuyện hàng trăm hũ tro cốt còn bị xếp vào 1 xó tại chùa Kỳ Quang 2.

Nhìn những hũ tro giờ không còn ảnh hay tên gắn bên trên, nhiều người không cầm được nước mắt, thậm chí đau xót, chết lặng khi nghĩ tới việc chẳng phân biệt nổi đâu là tro cốt của người thân mình.


Di ảnh của những người quá cố đã bị bong ra khỏi hũ tro (Ảnh: VTC)
Di ảnh của những người quá cố đã bị bong ra khỏi hũ tro (Ảnh: VTC)

>>Bạn có biết: Câu chuyện nhỏ xúc động ngày lễ Vu lan, để thấy cuộc đời này vẫn còn những điều giản dị tuyệt đẹp​

Cụ ông 81 tuổi chống gậy đi tìm lại tro cốt của người thân

Ngày 3/9, trong số hàng trăm người tới chùa Kỳ Quang 2 để yêu cầu phía nhà chùa làm rõ sự việc, hình ảnh một cụ ông đã ngoài 80 chống gậy bước từng bước nhỏ, khuôn mặt hiện rõ sự buồn bã gây chú ý với nhiều người.

Theo VTC, cụ ông là T.T.N, 81 tuổi và hiện sống tại quận Gò Vấp, TP.HCM. Hay tin về việc nhiều hũ tro cốt bị nhà chùa đem xếp vào góc, cụ chống gậy tới chùa để đi tìm lại tro cốt của bà cố, bà ngoại và mẹ của mình. 


Cụ ông chống gậy tới tìm tro cốt của người thân đã khuất (Ảnh: VTC)
Cụ ông chống gậy tới tìm tro cốt của người thân đã khuất (Ảnh: VTC)

Khác với nhiều người bon chen, đôi co với nhà chùa về sự việc, lòng cụ ông 81 tuổi chỉ trăn trở rằng tại sao chùa lại có hành động như vậy, khiến cho tất cả mọi người đều cảm thấy bức xúc, đau xót. "Tôi đến đây để nghe tin tức, kết quả, lý do vì sao sằng bậy mà vứt bỏ hài cốt của người đã khuất." - cụ ông chia sẻ trên VTC News.

Giống như tất cả mọi người khác, cụ ông 81 tuổi cũng chỉ mong sẽ tìm được đúng tro cốt người thân đã khuất của mình. "Thể xác thì tiêu tan rồi, nhưng tôi muốn biết nguyên nhân mà ông thầy làm vậy. Còn hài cốt giờ nếu tìm được, cũng chỉ có thể mang rải sông rải biển..." - cụ N. nghẹn ngào nói.


Ánh mắt đau đáu của cụ ông đã ngoài 80, chỉ mong tìm lại được tro cốt của người thân đã khuất (Ảnh: VTC News)
Ánh mắt đau đáu của cụ ông đã ngoài 80, chỉ mong tìm lại được tro cốt của người thân đã khuất (Ảnh: VTC News)

>>Xem thêm: Đạo diễn "Hương Ga" buồn nhớ mẹ vừa qua đời nhân dịp Vu Lan​

Khóc nghẹn, trăn trở về việc xác định tro cốt người thân đã khuất

Không chỉ cụ N. mà hàng trăm người khác cũng đau đáu và mong muốn sẽ sớm xác định được tro cốt của người đã khuất trong số những hũ mà nhà chùa xếp ở góc. Việc phân biệt có lẽ sẽ phải mất rất nhiều thời gian, bởi có tới hàng trăm hũ tro đã bị mất ảnh, mất tên.

Sững sờ khi chẳng biết phải tìm tro cốt của ông bà nội ra sao, anh N.Q.L (53 tuổi, ngụ ở quận Bình Thạnh) cho hay: "Mỗi năm gia đình tôi đều có hỗ trợ kinh phí cho nhà chùa chứ đâu phải để không. Bây giờ ông bà cha mẹ tìm không được. Nếu chùa không còn nhận để cốt thì cũng phải thông báo cho gia đình người nhà biết để người ta đem qua để ở chùa khác chứ sao lại để lăn lóc như vậy".


Hầm để tro cốt tại chùa đã bị phong tỏa sau khi xảy ra sự việc (Ảnh: Dân Trí)
Hầm để tro cốt tại chùa đã bị phong tỏa sau khi xảy ra sự việc (Ảnh: Dân Trí)

Trong khi đó, một người khác lại chia sẻ trên báo Dân Trí, cho biết cách đây 5 năm, tro cốt của cha mẹ chị được để ở bên dưới tầng hầm do nhà chùa nói rằng đang xây tháp nên để tạm. Vậy nhưng, khi vào thắp hương thì người phụ nữ lại bàng hoàng vì phát hiện ra tro cốt của cha mẹ mình đang để ngổn ngang ở hầm chứ không hề được chuyển sang tháp nào hết.

Chia sẻ với báo Người Lao Động, chị L.T.K (ngụ ở Khánh Hòa) cho biết chồng chị qua đời vì tai nạn giao thông, nhưng bởi gia cảnh khó khăn, chị không thể đem chồng về quê nhà mai táng. Vì thế mà chị K. đành gửi tro cốt của chồng cùng 6 triệu đồng tiền nhang khói cho nhà chùa. Ngay khi hay tin về các hũ tro cốt bị xáo trộn, chị đã lập tức mua vé xe đò, vượt gần 600 cây số đi vào TP.HCM để tìm hiểu. 

>>Đừng bỏ lỡ: Hà Nội: Hàng nghìn người kéo về chùa Phúc Khánh dự Đại lễ Vu lan, cầu bình an, báo hiếu cha mẹ​

Đến chùa thắp hương báo hiếu, ra về trong sự phẫn nộ và những giọt nước mắt

Chiều 3/9, Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cho biết bản thân sẽ chịu trách nhiệm cho vụ việc, đồng thời cũng giải thích rằng di ảnh bị bong khỏi hũ cốt là do nhân viên vệ sinh tẩy rửa và không may để di ảnh rơi ra.

Ngoài ra, vị này cũng cho rằng không có chuyện chùa nhận tiền phí của mọi người khi gửi tro cốt người đã khuất tại chùa. Tuy nhiên, đáp lại câu trả lời này chính là phản ứng gay gắt của hàng trăm người dân: "Không nhận tại sao khi chúng tôi đưa lại chắp tay lạy cảm ơn?".


Trụ trì của chùa phát biểu sau khi sự việc xảy ra (Ảnh: VTC News)
Trụ trì của chùa phát biểu sau khi sự việc xảy ra (Ảnh: VTC News)

Với tất cả những người mang tro cốt của người thân đã khuất vào để trong chùa, họ đều mong người đã đi xa được nghe tiếng chuông chùa mỗi ngày thanh thản hơn và sớm được luân hồi. Mỗi năm, họ vẫn tới thắp nén hương cho người thân, thắp hương ở chùa với lòng thành kính để mong sao cả gia đình được yên ấm, bình an. 

Họ tới chùa để thắp hương tưởng nhớ công ơn của những người thân đã khuất, để rồi trở về khi lòng trĩu nặng, với những giọt nước mắt nỉ non thương cho người thân của mình, cùng với đó là nỗi niềm trăn trở biết làm gì để nhận lại đúng được hũ tro của người đã khuất. Giờ đây, ai cũng chỉ mong sẽ sớm xác định chính xác các hũ tro, sau đó an bài cho người thân một nơi yên nghỉ an bình, thanh tịnh hơn.

Gần 900 hũ tro cốt bị xếp xó ở chùa Kỳ Quang 2

Thông tin đăng tải trên Thanh Niên cho biết hiện trong chùa Kỳ Quang đang nhận giữ 863 hũ tro cốt, trong đó có 302 hũ được để ở dưới hầm cùng 581 hũ cốt đá trắng vẫn để ở bên ngoài.

Sau khi kiểm đếm, cơ quan chức năng phát hiện ra có tới 473 hũ tro cốt hiện ở trong tình trạng bị bong di ảnh, khó xác định được danh tính của người đã khuất. 

Được biết, trụ trì ngôi chùa sau đó đã lên tiếng cho rằng chùa sẽ chịu trách nhiệm và xét nghiệm ADN để xác định danh tính người trong từng hũ cốt. Dự kiến tới đầu tháng 8 Âm lịch tới đây, kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo tới cho thân nhân của những người đã khuất. Xem chi tiết tại đây.