Mùa vàng điên điển, thức quà đặc sản chỉ mùa nước nổi miền Tây mới có

01/10/2020, 12:15 GMT+07:00

Nếu được một lần ghé thăm miền Tây, hãy thử thưởng thức nồi lẩu cá linh bông hay bánh xèo nấu cùng bông điên điển,... những đặc sản đồng quê chỉ nơi này mới có.

Đối với người dân miền Tây Nam Bộ dọc đồng bằng sông Cửu Long, cứ mỗi mùa nước nổi tràn về, người ta lại bắt gặp dọc các mé sông hay bờ đê bỗng nhiên được "thay áo" mới, tràn ngập một màu vàng tươi của loài hoa mang tên điên điển. Không biết tự bao giờ, vẻ đẹp dân dã ấy đã dần trở thành nét đặc trưng cho con người nơi đây.

Và nhờ có những hình ảnh của thành viên Đồng Hao trong cộng đồng Việt Nam Ơi!, chúng ta dù chưa có cơ hội đến vùng đất này chiêm ngưỡng một lần cũng có thể nhìn ngắm được loài hoa đến cái tên nghe cũng thật lạ này.

 
Thu hoạch hoa điên điển về để làm gì bạn có biết không? (Ảnh: Đồng Hao)
Thu hoạch hoa điên điển về để làm gì bạn có biết không? (Ảnh: Đồng Hao)

>>> Xem thêm: Bánh lá miền Tây, hương vị mộc mạc và dân dã của vùng sông nước

Mùa vàng bông điên điển - đặc sản chỉ miền Tây sông nước mới có

Vào thời điểm nước nổi bắt đầu kéo về (từ tháng 7 đến tháng 11 hằng năm), không chỉ là lúc ao hồ trở nên lắm tôm nhiều cá mà đó cũng là khoảng thời gian bông điên điển - loài hoa mang đậm chất miền Tây Nam Bộ đang trong mùa trổ hoa rực rỡ. 

Đây là loài cây họ đậu thân gỗ nhỏ thường mọc hoang dại ở vùng đầm lầy, hoặc mé sông hồ, kênh rạch ngập đầy nước. Thường xuất hiện chủ yếu ở những tỉnh thành có nước lũ đổ về nhiều nhất là An Giang, Đồng Tháp, Long An, Bình Phước và TP. Cần Thơ...

 
Mùa nước nổi, người ta không chỉ vui vì được thu hoạch hải sản mà đó còn là lúc được thu hoạch điên điển đấy (Ảnh: Đồng Hao)
Mùa nước nổi, người ta không chỉ vui vì được thu hoạch hải sản mà đó còn là lúc được thu hoạch điên điển đấy (Ảnh: Đồng Hao)

 
Một rổ hoa điên điển với màu vàng cực bắt mắt (Ảnh: Đồng Hao)
Một rổ hoa điên điển với màu vàng cực bắt mắt (Ảnh: Đồng Hao)

Điều khiến nó trở nên đặc biệt hơn chính là bởi màu hoa vàng tươi lấp ló trong ánh nắng chiều như tô điểm cho bức tranh quê thêm phần sống động và vô cùng ấn tượng. Không chỉ vậy, đây còn là "thức quà" đồng quê bổ dưỡng mà không phải ai cũng biết.

Nhưng do mọc ở vị trí địa lý vô cùng "éo le" như vậy nên người dân địa phương muốn thu hoạch được bông điên điển thường phải lội nước hoặc chèo hẳn xuồng nếu sông quá sâu thì mới có thể hái chúng.

Cũng theo kinh nghiệm của họ, thời gian lý tưởng nhất để làm điều này là khi ngày dài đã chuẩn bị tắt nắng, lúc đó bông điên điển vừa mới hé nhụy và đem lại cảm giác tươi ngon nơi vị giác khi thưởng thức.

Ngày nay, hoa điên điển còn giúp cho bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn có thể trang trải được cuộc sống hằng ngày nhờ vào việc bán chúng sau mỗi mùa hoa nở, với giá dao động từ 60.000-70.000 đồng/kg (Ảnh: Đồng Hao)Ngày nay, hoa điên điển còn giúp cho bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn có thể trang trải được cuộc sống hằng ngày nhờ vào việc bán chúng sau mỗi mùa hoa nở, với giá dao động từ 60.000-70.000 đồng/kg (Ảnh: Đồng Hao)

>>> Xem thêm: Nắng nóng, người dân miền Tây xây luôn "cầu tõm" phiên bản luxury

Những món ngon nấu với bông điên điển nhất định phải thử khi ghé tới miền Tây

Đối với người con miền Tây nói riêng, bông điên điển không đơn thuần chỉ là một loài hoa dại, mà từ lâu đã trở thành một món ăn mang nhiều ký ức tuổi thơ và hoài niệm trong trí nhớ của họ.

Nếu một ngày bạn có cơ hội đến với mảnh đất con người dân dã nơi đây vào mùa nước nổi, đừng bỏ qua món ăn bổ dưỡng được coi là đặc sản miền Tây mang tên lẩu cá linh ăn kèm bông điên điển nhé. Đó là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị ngọt từ cá, thêm một chút cay tê của ớt và vị bùi, giò của bông điên điển ăn là mê.

 
Lẩu cá linh bông điên điển là món đặc sản "ngon nhức nách" của miền Tây mùa nước nổi khiến bao du khách tò mò muốn được tới đây thử 1 lần (Ảnh: Vulcdaika)
Lẩu cá linh bông điên điển là món đặc sản "ngon nhức nách" của miền Tây mùa nước nổi khiến bao du khách tò mò muốn được tới đây thử 1 lần (Ảnh: Vulcdaika)

Ngoài ra, còn có rất nhiều món ngon khác được nấu cùng loài hoa này như món gỏi bông điên điển, bánh xèo hay chỉ đơn giản là một đĩa điên điển xào thôi cũng có sức gây thương nhớ không kém cho du khách khi được thưởng thức. 

 
Gỏi ốc đắng, tai heo cùng hoa điên điển (Ảnh: @huynh_ninh)
Gỏi ốc đắng, tai heo cùng hoa điên điển (Ảnh: @huynh_ninh)

>>> Xem thêm: Việt Nam Ơi khám phá: Bánh Tét của ẩm thực miền Tây Nam Bộ

Có thể nói, bông điên điển cùng những món ăn kết hợp vô cùng mới lạ độc đáo ấy đã góp phần làm nên sự đặc sắc của ẩm thực miền Tây sông nước, mà không có ở một nơi nào khác trên đất nước Việt Nam này. Và nếu sắp xếp được thời gian, bạn hãy thử một lần ghé thăm nơi đây nhé, bởi mùa hoa ấy cũng chỉ diễn ra một lần duy nhất trong năm mà thôi.

Đừng quên chia sẻ những kỷ niệm về chuyến đi của bạn trong group Việt Nam Ơi! để được giao lưu với bạn bè bốn phương nhé!

Miền Tây vốn nổi tiếng là vùng miệt vườn sông nước với những món ăn đặc sản rất chất lượng và hội tụ đủ loại cây trái nổi tiếng của cả nước. Trong đó, còn có những loại trái cây "độc nhất vô nhị" mà gần như chỉ nơi đây mới có thôi nhé.

Bạn đã nghe tên quả Đào Hồng Nhung bao giờ chưa?  Nó có vẻ ngoài đúng như tên gọi vậy, với một "chiếc áo" bên ngoài màu hồng và mịn như nhung đẹp đến mức người ta không nỡ để thưởng thức.

Hay như trái Quách - trái cây hiếm có khó tìm tại miền Tây mà chắc hẳn không nhiều người biết đến sự tồn tại của cái tên ấy. Nhưng cũng giống như trái sầu riêng vậy, ai ngửi được thì mê đắm, còn không thì lại thấy vị "kinh dị" vô cùng.

Còn nếu thích ăn đồ chua nhưng không có xoài non, bạn có thể ăn trái Cà Na ở miền Tây với vị chua cũng "xoắn lưỡi" không kém.  Nhưng nếu được chấm với bát muối giã ớt, cùng chút đường thì ngon "hết sảy" đó nha.

Muốn khám phá thêm nhiều loại quả độc đáo ở miền Tây, hãy theo chân Việt Nam Ơi!  nhé!