Mưa trắng trời tại TP.HCM, đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập cục bộ

17:05 20/05/2020

Sau chuỗi ngày chống chọi với thời tiết nắng nóng gay gắt thì những ngày gần đây, người dân TP. HCM đã được "giải nhiệt" với sự xuất hiện của những cơn mưa.

Vào trưa hôm nay (20/5), một cơn mưa lớn kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ đã khiến tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh tại TP. Hồ Chí Minh trở nên ngập cục bộ, nhiều phương tiện di chuyển khó khăn.

Một cơn mưa bất chợt tại TP.HCM (Ảnh minh họa: Thanh Niên)Một cơn mưa bất chợt tại TP.HCM (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Sau 16h ngày 14/5, Hà Nội có thể tiếp tục mưa lớn kèm sấm sét

Mưa lớn hơn 1 giờ, đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng

Trưa 20/5, bầu trời tại một số khu vực ở TP.HCM chuyển mây đen xám xịt, nhiệt độ ngoài đường giảm nhẹ và đỡ oi bức hơn. Ngay sau đó, cơn mưa đã kéo đến kèm theo gió mạnh như để "tắm mát" cho thành phố sau chuỗi ngày nắng nóng gay gắt. Cơn mưa kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, đến khoảng 14h thì tạnh hẳn.

Tuy nhiên, ngoài việc giải nhiệt cho thành phố thì cơn mưa trưa nay đã khiến các phương tiện di chuyển trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh trở nên khó khăn khi một số đoạn tại đây bị ngập cục bộ, nước dâng cao khoảng 20-30 cm. Khu vực ngập nhiều nhất được là ở trước toà nhà T.M. - nơi được xem là trũng nhất trên đường này.

Nhiều phương tiện di chuyển khó khăn vì đường ngập. (Ảnh: Báo Người lao động)Nhiều phương tiện di chuyển khó khăn vì đường ngập. (Ảnh: Báo Người lao động)

Một số phương tiện bị chết máy giữa đường (Ảnh: Báo Người lao động)Một số phương tiện bị chết máy giữa đường (Ảnh: Báo Người lao động)

Đường Nguyễn Hữu Cảnh được sửa chữa để hạn chế ngập 

Đường Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những tuyến đường từ trước nay vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng bị ngập khi mưa xuống. Tuy nhiên, thành phố đã thuê máy bơm chống ngập để lắp đặt tại đây, đồng thời thực hiện các dự án sửa chữa, cải thiện tuyến đường để hạn chế việc ngập úng này.

Tại đoạn trũng trước tòa nhà T.M., việc nâng độ cao mặt đường cũng đang được triển khai thi công. Được biết, nơi đây sẽ được nâng cao khoảng 0,5-1,2m.

Nước ngập đến nửa bánh xe của các xe máy di chuyển trên đường (Ảnh: Báo Người lao động)Nước ngập đến nửa bánh xe của các xe máy di chuyển trên đường (Ảnh: Báo Người lao động)

>>Xem thêm: Sài Gòn và Nam Bộ chuẩn bị đón mưa, hết nắng nóng từ ngày 16/5

Thời tiết TP. Hồ Chí Minh diễn biến thất thường 

Dù TP. Hồ Chí Minh đã chính thức bước vào mùa mưa, nhưng thời tiết vẫn còn nắng nóng gay gắt và khiến nhiều người có cảm giác oi bức, khó chịu. Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, trong hôm nay nắng nóng sẽ có xu hướng giảm nhẹ, nhiệt độ cao nhất nằm trong khoảng 35-36 độ C. Tuy nhiên, trong 2 ngày tới, nắng nóng sẽ có khả năng trở lại trên diện rộng, nhiệt độ rơi vào khoảng 35-37 độ C. 

Người đi đường che chắn kín toàn thân vì thời tiết nắng nóng. (Ảnh: Tổ Quốc)Người đi đường che chắn kín toàn thân vì thời tiết nắng nóng. (Ảnh: Tổ Quốc)

>>Xem thêm: TP.HCM mưa lớn vào sáng sớm, "giải nhiệt" sau nhiều ngày nắng nóng

Như vậy, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức bước vào mùa mưa sau những ngày dài nắng nóng. Để tránh việc thời tiết thay đổi dẫn đến một số ảnh hưởng về sức khỏe, mọi người hãy chủ động mang áo mưa, ô dù và chú ý ăn uống tăng cường sức đề kháng nhé.

Thường xuyên cập nhật những tin tức cộng đồng tại YAN nhé!

Giải thích hiện tượng nắng nóng trong mùa mưa

Theo thông tin từ Thanh Niên, Thạc sĩ Lê Đình Quyết - Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết đặc điểm mưa đầu mùa là tập trung vào buổi chiều tối.  Tuy nhiên, hôm nay (20/5) trời mưa vào buổi trưa nên lượng mưa có phần nhiều hơn. 

Về việc nhiều người vẫn cảm thấy nắng nóng, oi bức vào buổi trưa dù đã vào mùa mưa, ông Lê Đình Quyết cho biết nguyên nhân là do áp cao tây Thái Bình Dương vẫn còn hoạt động mạnh, đồng thời ở phía Bắc có một rãnh áp thấp nối với áp thấp nóng ở phía Tây, hai áp thấp này đều bị nén về phía Nam. Đây chính là yếu tố khiến nhiệt độ cao và gây ra hiện tượng nắng nóng. 

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!