Mưa rào xuất hiện giải tỏa "cơn khát" cho Hà Nội sau nắng nóng kỉ lục

12:33 06/06/2017

Trận mưa vào sáng nay (6/6) tại các huyện ngoại thành Hà Nội thực sự đã giải tỏa "cơn khát" của Thủ đô trong suốt đợt nắng nóng kỉ lục.

Đợt nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung bắt đầu từ 1/6 do tác động của vùng áp thấp nóng phía tây và hiệu ứng gió Lào hoạt động mạnh. Hà Nội nằm ở trung tâm vùng áp thấp nóng, kết hợp với hiệu ứng hấp nhiệt của bề mặt bê tông, ít cây xanh nên nhiệt độ cao hơn hẳn các khu vực khác, đạt 41-42 độ C. Theo thông tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong ngày 6-7/6 miền Bắc sẽ có mưa giông. Đây thực sự là tin vui cho người dân thủ đô khi phải chịu cảnh nắng nóng khủng khiếp trong suốt tuần vừa qua.

Không phải đợi lâu, vào khoảng 1h30 sáng sớm ngày 6/6, người dân của nhiều xã tại huyện Phúc Thọ đã có thể cảm nhận được bầu không khí mát dịu nhờ mưa to kéo dài khoảng một tiếng, rồi rả rích đến 7h mới chấm dứt. 

Trận mưa lớn tại huyện Phúc Thọ sáng sớm 6/6.
Trận mưa lớn tại huyện Phúc Thọ sáng ngày 6/6.

Cơn mưa rào thoảng qua nhưng cũng đủ làm ướt mặt đường.

Mưa rào xuất hiện giải tỏa

Theo thông tin cập nhật, một số xã của huyện Đan Phượng cũng mưa to. Tại một số địa điểm của các huyện khác vào lúc sáng sớm cũng đã xuất hiện mưa rào. Tuy lượng mưa không lớn và chỉ kéo dài khoảng 30 phút nhưng cũng đủ để người dân giải nhiệt.

Mưa rào trên quốc lộ 32.
Mưa rào trên quốc lộ 32.

Trên quốc lộ 23 các phương tiện di chuyển chậm khi trời mưa rào.
Các phương tiện di chuyển chậm khi trời mưa.

Nhiều người nhanh chóng mặc vội chiếc áo mưa dù trước đó ít phút nắng như đổ lửa.
Nhiều người nhanh chóng mặc vội chiếc áo mưa dù trước đó ít phút nắng như đổ lửa.

Mưa rào xuất hiện giải tỏa

Cơn mưa rào dù ngắn nhưng cũng khiến người dân như mở cờ trong bụng.
Cơn mưa rào dù ngắn nhưng cũng khiến người dân như "mở cờ trong bụng".

Trung tâm Thủ đô chưa có mưa nhưng nắng không còn gay gắt, nhiệt độ đo được là 31 độ C (giảm 3 độ so với ngày trước). Riêng khu vực Mỹ Đình, Cầu Diễn (Nam Từ Liêm) có mưa bóng mây kéo dài khoảng chục phút.

Dự báo rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa từ gần sáng sẽ khiến ngày 6-7/6 tại Bắc Bộ có mưa rào và giông trên diện rộng. Khu vực Hà Nội và các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình trong chiều và đêm nay (6/6) sẽ có mưa to kèm giông. Trong cơn giông, người dân cần đề phòng tố lốc, mưa đá.

Ảnh: Internet