Mưa lũ ở miền Trung: 118 người không qua khỏi, 21 người mất tích

24/10/2020, 10:00 GMT+07:00

Những trận mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao đã gây ra thiệt hại không nhỏ cả về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung.

Đã có hàng chục nghìn ngôi nhà chìm sâu trong biển nước, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân miền Trung.

 
Những ngôi nhà ngập trong nước tại miền Trung (Ảnh: TTXVN)
Những ngôi nhà ngập trong nước tại miền Trung (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Bà con miền Trung khóc nghẹn, sợ nhà sập và trắng tay​

118 người không qua khỏi vì mưa lũ tại miền Trung 

Thống kê do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cung cấp cho biết tính tới 17h chiều ngày 23/10, đã có 118 người không qua khỏi do ảnh hưởng của mưa lũ tại miền Trung. Trong đó, các địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất về người bao gồm Quảng Trị với 50 người, Thừa Thiên - Huế có 29 người và Quảng Bình có 11 người.

 
Nước lũ dâng cao gây ngập do mưa lũ kéo dài (Ảnh: Thời Đại)
Nước lũ dâng cao gây ngập do mưa lũ kéo dài (Ảnh: Thời Đại)

Ngoài ra, vẫn còn 21 trường hợp người mất tích, chưa tìm thấy được ở một số địa phương như Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Gia Lai. Riêng tại tỉnh Quảng Bình, đã có gần 100 người bị thương, trong khi thiệt hại về kinh tế chưa thể thống kê chính xác.

Cơ quan cứu nạn vẫn đang cố gắng hết sức mình để thực hiện công tác tìm kiếm các trường hợp chưa rõ tung tích sau nhiều đợt mưa lũ tại khu vực miền Trung.

>>Đừng bỏ lỡ: Quảng Bình: Hàng chục hộ dân phải di dời do nguy cơ sạt lở vì bão số 8​

Hàng chục ngôi nhà bị ngập, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lũ đã khiến cho hơn 37.000 ngôi nhà bị hư hỏng, riêng tại tỉnh Quảng Bình thống kê được 22.000 nhà bị hỏng một phần hoặc hỏng hoàn toàn vì ngập lụt. 

Mặc dù lũ đã rút nhiều, tuy nhiên ở các huyện như Lệ Thủy, Quảng Ninh, Minh Hóa và thị xã Ba Đồn của tỉnh Quảng Trị, vẫn có khoảng 2.000 ngôi nhà hiện chịu cảnh ngập sâu bởi đây đều là các khu vực trũng thấp, nước lũ rút đi chậm hơn.

 
Huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị bị nước lũ nhấn chìm (Ảnh: 24h)
Huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị bị nước lũ nhấn chìm (Ảnh: 24h)

>>Có thể bạn chưa biết: Mưa lũ ở Hà Tĩnh khiến 6 người qua đời, hơn 45.000 ngôi nhà bị ngập​

Có tổng cộng hơn 30 thôn, bản nằm tại khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng sát với biên giới đã bị chia cắt, cô lập sau nhiều trận mưa lớn. Nhiều tuyến giao thông độc đạo bị sạt lở nghiêm trọng, lực lượng cứu hộ đã phải ưu tiên thông tuyến các trục đường chính, đảm bảo người dân có thể di chuyển dễ dàng hơn.

 
Một khu vực bị sạt lở do mưa lớn kéo dài nhiều ngày (Ảnh: Lao động)
Một khu vực bị sạt lở do mưa lớn kéo dài nhiều ngày (Ảnh: Lao động)

Hiện cơ quan tìm kiếm cứu nạn vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình, đồng thời cùng với người dân tại khu vực miền Trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống.

SỬ DỤNG TRỰC THĂNG THẢ ĐỒ CỨU TRỢ GIÚP DÂN

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày khiến cho không ít khu vực xảy ra sạt lở nghiêm trọng, các tuyến đường bị đất đá chặn lại, cô lập. Để có thể giúp đỡ người dân tại các khu vực này trong thời gian chờ đợi thông đường, trực thăng đã được huy động chở theo đồ cứu trợ, thả xuống tiếp tế cho mọi người.

Bên cạnh đó, lực lượng quân đội, y tế cũng được cử đi tiếp cận khu vực sạt lở hỗ trợ cho người dân, đồng thời hướng dẫn họ cách phòng dịch sau mưa lũ...

>>Xem thêm tại đây!