Mưa lớn, lũ quét kinh hoàng khiến nhiều người thương vong ở Lai Châu

24/06/2018, 22:30 GMT+07:00

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu, nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở, gây ách tắc giao thông. Ước tính hàng trăm mét khối đất đá đã tràn xuống đường.

Theo thống kê hiện nay trên Quốc lộ 4D, đoạn qua địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu gần 100m đường bị phá hủy, sạt ta luy âm, các phương tiện tạm thời không thể lưu thông. Cũng tại điểm sạt lở này, một người đàn ông bị mất tích, một ô tô bị trôi xuống vực chưa được tìm thấy. Hiện Công ty quản lý đường bộ vẫn đang nỗ lực dọn đất đá, tuy nhiên với lượng mưa lớn và diễn biến phức tạp gây khó khăn cho công tác thông tuyến.


Lũ lớn ở Lai Châu đến chiều 24/6, khiến 3 người thiệt mạng, 3 người mất tích, 5 người bị thương. Một cây cầu bị cuốn trôi.
Lũ lớn ở Lai Châu đến chiều 24/6, khiến 3 người thiệt mạng, 3 người mất tích, 5 người bị thương. Một cây cầu bị cuốn trôi.

Theo thống kê nhanh, hiện tỉnh Lai châu có 3 người thiệt mạng, 3 người mất tích, 5 người bị thương, nhiều diện tích hoa màu, nuôi trồng thủy sản, nhà cửa của người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ. Tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các ban ngành, các huyện huy động nhân lực vật lực khắc phục sự cố xảy ra.

3 nạn nhân bị thiệt mạng là ông Hà Văn Chương, bản Noong Thăng (xã Phúc Khoa, huyện Than Uyên); ông Phùng Ná Nhì, bản Chang Chảo Pá (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn); ông Lầu Chờ Sát, bản Tủa Sín Chải (xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ). Nạn nhân mất tích gồm: 1 người ở xã Mường Mít (huyện Than Uyên); 1 người là chủ trại cá nước lạnh tại xã Sơn Bình (huyện Tam Đường); một người ở xã Hua Bum huyện Nậm Nhùn.


Mưa lớn gây lũ, sạt lở nghiêm trọng.
Mưa lớn gây lũ, sạt lở nghiêm trọng.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương: Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam qua Bắc Bộ kết hợp với xoáy thấp phát triển lên đến độ cao 5000m trên khu vực vùng núi phía Bắc nước ta nên trong đêm qua (23/6) và ngày hôm nay (24/6) ở các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc đã có mưa to đến rất to với lượng mưa tính đến 13 giờ chiều nay phổ biến từ 40-70mm, một số nơi có lượng mưa lớn hơn như Sìn Hồ (Lai Châu) 132mm, Hà Giang 111mm, Ngân Sơn (Bắc Cạn) 208mm, Bắc Quang (Hà Giang) 325mm,…

Dự báo từ nay đến ngày 26/6 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng).

Mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang đang biến đổi chậm, lúc 17 giờ ngày 24/6 là 102.79 m (dưới BĐ3 0.21m)

Dự báo: Mực nước trên sông Lô tại Hà Giang tiếp tục biến đổi chậm và có khả năng sẽ đạt đỉnh ở mức 102.9 m (ở mức xấp xỉ BĐ3) vào tối nay, sau xuống chậm.

Đến sáng mai mực nước trên sông Lô tại Hà Giang sẽ xuống mức 101.0 m (ở mức BĐ2); tại Tuyên Quang sẽ lên mức 20.5 m (dưới BĐ1 1.5m);Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2.

Cảnh báo: Từ ngày 24-26/6, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên trên sông Đà và sông Thao đạt mức từ 2-4m; đỉnh lũ sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Cũng trong chiều nay, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đã có công điện số 06 gửi đến các tỉnh miền núi phía Bắc. Công điện nêu rõ đây là đợt mưa lũ đầu mùa đã gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản các tỉnh Lai Châu, Hà Giang.


Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu ước tính thiệt hại ban đầu khoảng hơn 40 tỷ đồng.
Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu ước tính thiệt hại ban đầu khoảng hơn 40 tỷ đồng.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và các tình huống bất thường, giảm thiệt hại về người và tài sản, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh, các bộ ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; kiểm tra rà soát các khu sạt lở ven sông suối, hạ lưu các hồ đập, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở lũ quét, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn. Triển khai phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng chống lũ theo cấp báo động; tổ chức tuần tra, canh gác, rà soát kiểm tra việc chuẩn bị lực lượng vật tư, phương tiên theo quy định.

Bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò... để hướng dẫn người, phương tiện qua lại. Nghiêm cấm vớt củi, các vật trôi trên sông khi đang có lũ. Triển khai phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa nước, kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn hồ, đồng thời chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở hạ du các công trình.

Rà soát việc chuẩn bị theo "phương châm 4 tại chỗ", chú trọng việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm để công trình sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có mưa, lũ.