Mưa lũ ở Hà Tĩnh khiến 6 người qua đời, hơn 45.000 ngôi nhà bị ngập

19:40 22/10/2020

Tính từ ngày 17/10 đến hết ngày 21/10, đợt mưa lớn kéo dài tại tỉnh Hà Tĩnh đã gây nên nhiều mất mát lớn đối với người dân nơi đây.

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, chỉ trong vòng 5 ngày, tổng lượng mưa trút xuống tỉnh này trên 500mm; nhiều nơi vượt 1.000mm, gây nên ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống của người dân.

 
Nhiều nhà dân ở Hà Tĩnh vẫn bị nhấn chìm trong biển nước. (Ảnh: Hà Tĩnh 24h)
Nhiều nhà dân ở Hà Tĩnh vẫn bị nhấn chìm trong biển nước. (Ảnh: Hà Tĩnh 24h)

>>> Xem thêm: "Cho mệ với kẻo mệ đói" câu nói vang lên ngay giữa biển nước mênh mông

Hà Tĩnh ghi nhận 6 người không qua khỏi; hơn 45.500 hộ dân bị ngập lụt

Theo như thống kê từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, đợt mưa lũ lịch sử kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến 6 người không qua khỏi; hơn 45.500 hộ dân bị ngập nặng nề. Điều đáng nói ở đây chính là những trường hợp không may mắn đều được ghi nhận là đi qua đập tràn hoặc đánh bắt cá trong mùa mưa lũ.

 
Toàn cảnh một khu vực ở miền Trung bị nhấn chìm trong biển nước lũ đục ngầu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Toàn cảnh một khu vực ở miền Trung bị nhấn chìm trong biển nước lũ đục ngầu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, hiện tại hồ Kẻ Gỗ đã giảm mức xả tràn, nước lũ đã rút dần. Nhiều hộ dân đã bắt đầu dọn dẹp nhà cửa sau lũ. Có đến hơn 95.000 tấn lúa của người dân ở các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh bị ngập và ướt.

 
Người dân Hà Tĩnh dùng thuyền để di chuyển do đường đã biến thành sông. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Người dân Hà Tĩnh dùng thuyền để di chuyển do đường đã biến thành sông. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Thêm vào đó, thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh, nhu yếu phẩm cùng với hơn 11 tỷ đồng của đồng bào cả nước hỗ trợ người dân vùng lũ hiện đã được cơ quan chức năng tiếp nhận.

>>> Xem thêm: Một học sinh lớp 10 bị lũ cuốn tử vong khi đi đánh cá

Hàng trăm trường học ở Hà Tĩnh vẫn chưa thể mở cửa vì mưa lũ chia cắt

Hiện tại, địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có đến 208 trường học vẫn chưa thể mở cửa do bị mưa lũ chia cắt. Toàn tỉnh có 4 huyện là Kỳ Anh, Hương Sơn, Nghi Xuân, Đức Thọ vẫn đang duy trì việc học tại trường. Ông Trần Tiến Hưng - Chủ tịch UBND Hà Tĩnh đã ban hành công điện khẩn về việc khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó là việc ứng phó với những diễn biến thất thường của cơn bão số 8 trên Biển Đông. 

 
Nước lũ ngập đến hơn nửa bánh xe. (Ảnh: Báo Công An)
Nước lũ ngập đến hơn nửa bánh xe. (Ảnh: Báo Công An)

Ngoài ra, ông Hưng cũng đã đưa ra yêu cầu về việc cần tổ chức tốt việc tiếp nhận, quản lý, phân phối tiền và nguồn hàng cứu trợ từ nhà nước, các đơn vị thiện nguyện trong, ngoài nước đến với đúng đối tượng, đúng quy định. Đảm bảo chắc chắn việc cứu trợ bà con được thực hiện một cách công khai, tránh tiêu cực. Cơ quan chức năng tại địa phương thường xuyên thanh tra, giám sát chặt chẽ việc sử dụng nguồn tiền - nguồn hàng hỗ trợ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 
Một tuyến đường ở TP. Hà Tĩnh ngập sâu gần 2m. (Ảnh: TTXVN)
Một tuyến đường ở TP. Hà Tĩnh ngập sâu gần 2m. (Ảnh: TTXVN)

>>> Xem thêm: Xót xa hình ảnh đàn bò trôi dạt ra đường sau khi lũ rút tại Hà Tĩnh

Như vậy, trên đây là một số thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Hà Tĩnh trong những ngày qua. Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

BÃO SỐ 8 TĂNG CẤP TỪNG GIỜ, HƯỚNG VÀO CÁC TỈNH MIỀN TRUNG

Liên quan đến tình hình mưa bão tại các tỉnh miền Trung, như trước đó đã đưa tin, cơ quan khí tượng cho biết, hiện tại bão số 8 đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc.  

Trong 24h tiếp theo, cơn bão này sẽ đi được 10km/giờ và có khả năng tăng cấp. Đến 7h sáng ngày 23/10, bão số 8 sẽ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Bắc, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão từ cấp 11-12; giật cấp 14.

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định, do nhiều yếu tố tác động vào, thế nên cơn bão số 8 này có hướng di chuyển khá phức tạp. Vậy nên, những khu vực chịu ảnh hưởng của cơn bão này sẽ rất khó lường.

Xem thêm tại đây!