Sau 2 ngày mưa lũ kinh hoàng: Những hình ảnh tang thương tại Lai Châu, Hà Giang

13:30 25/06/2018

Từ hơn một tuần nay, các tỉnh Tây Bắc có mưa vừa đến rất to kéo dài. Nước con suối hiền hòa là thế bỗng trở nên hung dữ. Nước cuồn cuộn đổ về đục ngầu, cuốn phăng nhiều thứ ở hai bên bờ.

Do mưa lớn kéo dài đêm 23 và sáng 24/6, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện lũ ống, lũ quét ở một số địa phương khiến 1 người chết, 1 người mất tích, 5 người bị thương; mưa lũ cũng gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng.


Mưa lũ ​trên địa bàn tỉnh Lai Châu khiến nhiều người thương vong.
Mưa lũ ​trên địa bàn tỉnh Lai Châu khiến nhiều người thương vong.

Dòng suối Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn đêm qua và rạng sáng nay 23 và 24-6 nước dâng cao vài mét, cuốn phăng nhiều ao, đập nuôi cá và vườn tược, hoa màu của người dân. Nước dâng ngập nhiều ngôi nhà ven suối Nậm Ban. Rất may khu vực này đến thời điểm hiện tại chưa có thiệt hại về người.


Mưa lũ cuốn trôi mặt đường quốc lộ 4D.
Mưa lũ cuốn trôi mặt đường quốc lộ 4D.

Dòng suối Chu Va thuộc xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) do chảy qua địa bàn phức tạp, độ dốc lớn nên khi mưa lớn đã kéo theo lũ quét. Lũ đã cuốn trôi nhiều bể nuôi cá tầm, cá hồi của nông dân. Anh Nguyễn Văn Hưng, một chủ nuôi cá tầm đã bị lũ cuốn tử vong. Nhiều bể cá của gia đình cũng bị nước lũ cuốn trôi.

Khoảng 2 giờ sáng 24-6 tại bản Khoang, xã Mường Mít, huyện Than Uyên đã xảy ra lũ quét khiến một người mất tích. Nạn nhân là bà Lò Thị Òng, 60 tuổi. Bà Òng bị lũ cuốn khi đang cùng chồng di dời chuồng gà để chạy lũ.


Nhiều thi thể được tìm thấy sau cơn lũ quét.
Nhiều thi thể được tìm thấy sau cơn lũ quét.

Hiện cơ quan tìm kiếm cứu nạn địa phương đang tổ chức tìm kiếm, nhưng do lũ suối lớn, nước chảy xiết không thể sử dụng các phương tiện thuyền bè nên việc tìm kiếm nạn nhân đang gặp rất nhiều khó khăn. Ông Hoàng Văn Chài, Chủ tịch UBND xã Mường Mít xác nhận, đến cuối giờ sáng nay vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân Òng.

Trong một diễn biến khác, tại xã Phúc Than, huyện Than Uyên, mưa lũ đã làm một người chết, năm người bị thương, nhiều nhà cửa và tài sản của người dân bị lũ cuốn trôi và đất đá, vùi lấp.


QL 4D từ Lào Cai sang Lai Châu bị tê liệt hoàn toàn. 
QL 4D từ Lào Cai sang Lai Châu bị tê liệt hoàn toàn. 

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Than cho biết, nạn nhân Hà Văn Chương, 45 tuổi ở bản Noong Thăng của xã bị lũ cuốn đầu bị đập vào đá. Mặc dù đã được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi, nạn nhân đã mất vào cuối giờ sáng nay. Lũ đã cuốn trôi gần như toàn bộ tài sản của gia đình nạn nhân Chương, đồng thời đất đá cũng vùi lấp tài sản của nhiều hộ gia đình khác trong bản.

Tại bản Nậm Sáng của xã, mưa lũ cũng đã cuốn trôi nhà của một gia đình khiến 3 người của gia đình đó bị thương, hiện các nạn nhân đang được điều trị tại trạm y tế địa phương. Cũng tại xã Phúc Than, mưa lũ đã làm hai người tại bản Sang Ngà bị thương, làm trôi cây cầu tạm bắc qua suối khiến cả bản bị cô lập tạm thời. Hiện cơ quan tìm kiếm cứu nạn địa phương đang phải tiếp cận bằng đường mòn, đi vòng qua xã khác để vào bản đưa các nạn nhân đi cấp cứu.


Nơi lũ quét qua, nhiều người thương vong.
Nơi lũ quét qua, nhiều người thương vong.

Theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu và các địa phương trong tỉnh cho biết: Mưa lũ đã làm thiệt hại nhiều tuyến đường, gây sạt lở và ách tắc giao thông tạm thời trên tuyến Quốc lộ 4D Lai Châu – Lào Cai đoạn qua bản Chu Va 12 xã Sơn Bình, huyện Tam Đương; tuyến Quốc Lộ 12 Lai Châu – Điện Biên đoạn qua xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ; Quốc lộ 32 đoạn qua bản Noong Thăng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên.


Mưa lũ cuốn trôi xe ô tô.
Mưa lũ cuốn trôi xe ô tô.

Mưa lũ làm trôi một cầu cứng bắt qua suối Nậm Mít thuộc bản Lào, bản Vè, xã Mường Mít, huyện Than Uyên. Mưa lũ cũng đã làm hư hỏng hai công trình thủy lợi tại huyện Mường Tè, nhiều diện tích lúa, hoa màu đang vào mùa thu hoạch của người dân ở các địa phương bị thiệt hại. Ước tính thiệt hại ban đầu lên đến hàng chục tỷ đồng.


Lực lượng quân đội giúp đỡ người dân vùng mưa lũ.
Lực lượng quân đội giúp đỡ người dân vùng mưa lũ.

Hiện cơ quan tìm kiếm cứu nạn, phòng chống thiên tai tỉnh Lai Châu và các địa phương đang khẩn trương cùng người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Tuy nhiên, hiện tại nhiều địa phương của Lai Châu vẫn đang tiếp tục có mưa lớn, việc khắc phục hậu quả đang gặp nhiều khó khăn; tình hình mưa lũ có chiều hướng diễn biến phức tạp.