Mưa lớn xuất hiện ở Đắk Lắk gây ngập lụt, trôi xe, cô lập khu dân cư

31/07/2020, 19:15 GMT+07:00

Đêm ngày 30/7, một cơn mưa lớn bất ngờ xuất hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã gây ngập lụt, thiệt hại về tài sản cho người dân. Ước tính đã có nhiều xe máy bị nước cuốn trôi sau trận mưa lớn và khu dân cư tại huyện Ea Súp bị cô lập.

Đồng thời cũng trong ngày 30/7 này, tỉnh bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, đóng cửa tạm thời các cơ sở dịch vụ như quán bar, karaoke...do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện tại, cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực để hỗ trợ người dân sau cơn mưa mà vẫn đảm bảo thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch.

 
Cơn mưa lớn gây thiệt hại đất hoa màu của người dân. (Ảnh: Dân Trí)
Cơn mưa lớn gây thiệt hại đất hoa màu của người dân. (Ảnh: Dân Trí)

Đắk Lắk xuất hiện mưa lớn gây ngập lụt

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ea Súp, một cơn mưa lớn đã xuất hiện trong đêm 30/7 và kéo dài đến sáng sớm hôm sau. Mực nước dâng cao ở nhiều khu vực trên địa bàn huyện gây ngập lụt và có hiện tượng lan rộng trong thời gian tới.

 
Lực lượng chức năng sơ tán người dân. (Ảnh: Dân Trí)
Lực lượng chức năng sơ tán người dân. (Ảnh: Dân Trí)

Trước tình hình hiện tại, lực lượng chức năng đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan để vận động, tuyên truyền bà con nâng cao cảnh giác. Đồng thời sơ tán người và tài sản khỏi những khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét.

>> Xem thêm: Thêm 1 trường hợp tử vong ở Đắk Lắk vì mắc bệnh dại

Thiệt hại trên địa bàn tỉnh sau trận mưa

Theo lãnh đạo huyện, hiện tại vẫn chưa thể ước tính được tổng thiệt hại do cơn mưa lớn đêm qua gây ra, tuy nhiên có thể lường trước được thiệt hại về kinh tế lên tới hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, hàng trăm ha hoa màu của người dân bị mất trắng sau trận mưa lớn, nhiều xe máy trôi nổi trong nước và các nhà dân tại các thôn 5A, 5B, 16 thuộc xã Cư K'Bang chìm trong biển nước. 

 
Trận mưa gây ngập lụt và chia cắt nhiều khu dân cư. (Ảnh: Dân Trí)
Trận mưa gây ngập lụt và chia cắt nhiều khu dân cư. (Ảnh: Dân Trí)

Đặc biệt tại xã Ea Rốk, mưa lớn đã khiến cho các khu dân cư trên địa bàn xã bị chia cắt thành cách đoạn do nước dâng lên quá cao. Hiện tại, toàn huyện có khoảng gần 50 ngôi nhà bị nước ngập, tê liệt hoàn toàn hệ thống giao thông đường bộ.

>> Đừng bỏ lỡ: Thêm 1 trường hợp tử vong ở Đắk Lắk vì mắc bệnh dại

Tỉnh thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 30/7

Cũng trong ngày 30/7, tỉnh Đắk Lắk ra quyết định giãn cách xã hội kể từ 0 giờ do phát hiện 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Theo đó, tỉnh sẽ áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập quá 20 người ngoài phạm vi công cộng và khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

 
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Zing)
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Zing)

Một số cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán ăn phải yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn thường xuyên nhằm hạn chế lây lan virus trong cộng đồng. Các cơ sở giải trí như quán bar, karaoke...được yêu cầu tạm thời đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

>> Xem ngay: Thêm 1 trường hợp tử vong ở Đắk Lắk vì mắc bệnh dại

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình "dịch chồng dịch" đang diễn ra thời gian gần đây?

Mưa lớn xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trong tháng 7

Chỉ trong 1 tháng trở lại đây, nhiều địa phương bất ngờ gặp phải cơn mưa lớn xảy ra vào đêm và rạng sáng, gây ngập lụt cục bộ và tê liệt các tuyến đường giao thông.

Cụ thể cơn mưa xảy ra vào ngày 21/7 tại Hà Giang cũng đã khiến cho tỉnh này bị chìm trong biển nước, gây ra thiệt hại về người và tài sản.

Cơn mưa lớn vào ngày 27/7 vừa qua cũng khiến cho Lào Cai bị ngập lụt, nhiều xe ô tô trôi dạt trong đêm.

Theo dự báo thời tiết, khả năng năm nay sẽ xuất hiện nhiều cơn mưa lớn diễn ra rải rác khắp các tỉnh, thành gây ngập lụt diện rộng.