Mưa lớn vẫn tiếp diễn, miền Trung đối mặt nguy cơ lũ chồng lũ

09/10/2020, 10:45 GMT+07:00

Những ngày này, các tỉnh thành miền Trung đang gánh chịu nhiều tổn hại do mưa lũ gây ra.

Không chỉ nước ngập gây chia cắt, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà mưa lớn, lũ dâng đã khiến nhiều người mất tích, thương vong.

 
Mưa lũ gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều nơi. (Ảnh: VTV).
Mưa lũ gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều nơi. (Ảnh: VTV).

>>> Xem thêm: Cảnh báo khả năng xảy ra lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

Miền Trung chìm trong biển nước, bị chia cắt vì ngập lụt

Theo báo Thanh Niên, tình trạng mưa lớn xảy ra đã khiến nhiều nơi tại tỉnh Quảng Trị bị ngập úng, làng mạc bị cô lập. Trong đó, thành phố Đông Hà bao gồm khu vực đường Lê Lợi, Hoàng Diệu, Nguyễn Huệ... các huyện Cam Lộ, Hướng Hóa, Đakrông... bị ngập lụt nghiêm trọng. Một số nơi như xã Ba Lòng, Pa Nang, A Vao (H.Đakrông) bị cô lập vì tình trạng ngập lụt.

Tại Quảng Bình và Quảng Nam, hàng nghìn nhà dân bị ngập trong nước. Các huyện Nông Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn xảy ra tình trạng sạt lở nặng gây chia cắt. Nước sông lên nhanh khiến Phố cổ Hội An (thành phố Hội An) bị ngập nặng.

 
Hội An nước ngập khiến người dân phải dùng thuyền để đi lại. (Ảnh: Thanh Niên).
Hội An nước ngập khiến người dân phải dùng thuyền để đi lại. (Ảnh: Thanh Niên).

Tại thành phố Đà Nẵng, mưa lớn trên diện rộng đã khiến nhiều nơi ngập úng. Huyện Hòa Vang xảy ra tình trạng ngập lụt ở 8/11 xã. Riêng xã Hòa Bắc có tình trạng mất điện trên diện rộng. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn cũng bị ngập nước gây khó khăn trong việc đi lại.

Được biết, trước tình trạng mưa lũ xảy ra, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã nhanh chóng triển khai công tác sơ tán người dân đến khu vực an toàn. Tỉnh Quảng Trị đã sơ tán 2.796 hộ với 10.141 người, TP. Đà Nẵng cũng sơ tán 23 hộ dân với 73 người đến nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng di dời hàng trăm hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao và vùng trũng khả năng ngập lụt.

 
Nhiều nơi nước ngập gần qua mái nhà. (Ảnh: Thanh Niên).
Nhiều nơi nước ngập gần qua mái nhà. (Ảnh: Thanh Niên).

 
Tình trạng sạt lở đất xảy ra gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Tình trạng sạt lở đất xảy ra gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>>> Xem thêm: Đà Nẵng: Nhiều nơi bị ngập sâu, người dân phải di chuyển bằng thuyền

Những thiệt hại về người

Theo báo Thanh Niên, ông Lê Quang Lam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị, thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương ghi nhận đã có 2 người qua đời và 6 người mất tích do mưa lũ.

Ngoài ra, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cũng ghi nhận 4 người mất tích vì lũ lớn, huyện Gio Linh ghi nhận 2 trường hợp mất tích khác chưa rõ danh tính. Hiện cơ quan chức năng đang gấp rút tìm kiếm những người bị mất tích này.

 
Nước dâng cao ngập vào nhà dân. (Ảnh: VTC).
Nước dâng cao ngập vào nhà dân. (Ảnh: VTC).

Tại tỉnh Quảng Bình, số nhà dân bị ngập tại các huyện Minh Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy, Tuyên Hóa đã lên tới 3.166 nhà. Bên cạnh đó có 1 người bị điện giật gây thương tích ở xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, 1 người khác không qua khỏi vì cùng lý do. Đặc biệt, vào sáng 8/10, một hộ dân ở thôn Dading, xã Gari, huyện Tây Giang thiệt hại nặng nề do 7 con bò bị sét đánh chết cùng lúc.

Ở tỉnh Quảng Ngãi, vào chiều 8/10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn huyện Ba Tơ cho biết, trên địa bàn tỉnh có 1 người mất tích và 4 người bị thương do mưa lũ. Toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.100 ngôi nhà bị ngập và sập. Những thiệt hại này đa phần ở huyện Phong Điền.

 
Tình trạng ngập nước diễn ra ở khắp nơi. (Ảnh: VTV).
Tình trạng ngập nước diễn ra ở khắp nơi. (Ảnh: VTV).

Mưa lũ vẫn còn tiếp diễn, nguy cơ lũ chồng lũ

Tính đến thời điểm ngày 9/10, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định vẫn tiếp diễn tình trạng mưa vừa, mưa to. Từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to, thậm chí có nơi đặc biệt to. Lượng mưa có thể lên tới 200-400 mm. 

Tình trạng lũ nghiêm trọng nhất diễn ra tại Quảng Bình và Quảng Trị. Cụ thể, lũ trên các sông Kiến Giang và sông Thạch Hãn đã ở mức báo động khẩn cấp, vượt báo động 3 từ sáng sớm 9/10. Một số sông khác cũng lên mức 2, dưới báo động 3. 

 
Người dân vất vả di chuyển vì nước ngập. (Ảnh: Thanh Niên).
Người dân vất vả di chuyển vì nước ngập. (Ảnh: Thanh Niên).

Dự báo trong ngày 9/10, mực nước tại các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi vẫn dao động ở mức cao từ báo động 2 đến trên báo động 3.

Ngoài ra, dự đoán mưa dông vẫn còn kéo dài trong ngày 9 và 10/10. Tổng lượng mưa có thể lên tới 200-400 mm. Sau đó, ngày 11/10 miền Trung có thể đối mặt với đợt mưa lớn tiếp theo, kéo dài trong 1 tuần liền dẫn đến nguy cơ lũ chồng lũ. 

 
Dòng nước chảy xiết có thể cuốn trôi người đi đường. (Ảnh: VietNamNet).
Dòng nước chảy xiết có thể cuốn trôi người đi đường. (Ảnh: VietNamNet).

>>> Xem thêm: Mưa lũ khiến nhà dân ngập đến nóc, nhiều người bị nước cuốn trôi

Hiện tại, công tác cứu nạn cứu hộ vẫn đang được diễn ra khẩn trương, nhanh chóng. Tuy nhiên, mực nước tại các sông vẫn đang dâng cao nên người dân vẫn cần chú ý cẩn thận hơn.

CÁC TỈNH TRUNG BỘ MƯA LỚN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 6-8/10, các tỉnh Trung Bộ đã xảy ra mưa rất to, tổng lượng mưa từ 400-600 mm.

Một số nơi ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, tổng lượng mưa lên tới 700-900 mm. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 250-350 mm, có nơi trên 400 mm.  

Các tỉnh Nghệ An, Bình Định cũng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 50-100 mm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!