Mưa lớn tiếp tục rơi ở Australia kèm theo lo ngại về lũ quét

16/01/2020, 13:15 GMT+07:00

Nhiều vùng bị cháy rừng ở Australia đã đón những trận mưa giúp nhiệt độ hạ xuống, nhưng đến sáng nay mưa lớn vẫn tiếp tục rơi gây lo ngại về nguy cơ lũ lụt.

Bắt đầu từ ngày 12/1, một số khu vực thuộc bờ biển Đông của Australia (Úc) (từ Sydney đến Melbourne), đã xuất hiện những cơn mưa được ví như “vị cứu tinh” cho lực lượng lính cứu hỏa và các khu vực bị thiệt hại do cháy rừng.

Trước tình trạng hạn hán kéo dài suốt 3 tháng qua, thông tin về những trận mưa lớn được dự báo sẽ kéo dài đến hết tuần tại Australia đang nhận về sự quan tâm của cộng đồng mạng.

 
Mưa rào tại một số nơi đã xoa dịu phần nào "quỷ lửa". (Ảnh: DailyMail)
Mưa rào tại một số nơi đã xoa dịu phần nào "quỷ lửa". (Ảnh: DailyMail)

Mưa lớn tiếp tục rơi tại Australia

Đến sáng hôm nay (16/1), những cơn mưa rào tiếp tục xuất hiện tại nhiều khu vực thuộc các bang New South Wales và Victoria của Australia sau nhiều tháng mong đợi. Theo báo từ cơ quan chức năng địa phương thì tổng lượng mưa trung bình đo được tại các địa phương rơi vào từ 30 đến 80 mm, một số khu vực còn có lượng mưa lên đến 100mm. Thời tiết mát mẻ dễ chịu đã đến với các vùng hạn hán cũng như nhiều khu vực cháy rừng và dự báo mưa sẽ kéo dài đến hết tuần trên nhiều vùng lãnh thổ thuộc quốc gia này.

 
Mưa lớn tại nhiều vùng ở Australia. (Ảnh: SkyNews)
Mưa lớn tại nhiều vùng ở Australia. (Ảnh: SkyNews)

 
Trung bình tổng lượng mưa đo được ở một số khu vực đã lên đến 100mm. Ảnh: Twitter Skarfigo
Trung bình tổng lượng mưa đo được ở một số khu vực đã lên đến 100mm. Ảnh: Twitter Skarfigo

>>> Đừng bỏ lỡ: Đằng sau bức ảnh cháy rừng ở Úc khiến không ít người lo sợ

Mưa lớn kéo dài đe dọa gây ra lũ lụt tại Australia

Theo dự báo, mưa lớn sẽ tiếp tục rơi trên nhiều vùng ở Australia đến hết tuần này (19/1), thậm chí lượng mưa sẽ tăng dần khiến các cơ quan chức năng địa phương lo ngại về nguy cơ mưa giông, lũ quét kèm theo sấm sét, gây thiệt hại về người và của không kém các vụ cháy rừng.

Các chuyên gia khí tượng học cho biết, với tình trạng hạn hán và cháy rừng ở nhiều khu vực trong suốt gần 3 tháng thì những cơn mưa vào lúc này quả thực rất có giá trị. Tuy nhiên, mưa đang ngày càng lớn hơn kèm theo giông sét rất dễ gây ra tình trạng lũ quét, sạt lở đất, mưa đá,… phá hoại tài sản, thậm chí còn cuốn theo rác thải từ các đám cháy rừng xuống nhiều dòng sông gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước sinh hoạt.

 
Những cơn mưa kéo dài sẽ gây nguy hại cho địa phương. (Ảnh: DailyMail)
Những cơn mưa kéo dài sẽ gây nguy hại cho địa phương. (Ảnh: DailyMail)

 
Cảnh báo nguy cơ lũ quét có thể xảy ra tại nhiều địa phương. (Ảnh: DailyMail)
Cảnh báo nguy cơ lũ quét có thể xảy ra tại nhiều địa phương. (Ảnh: DailyMail)

>>> Xem thêm: Sau cơn mưa, những cánh rừng bị thiêu rụi ở Úc bất ngờ "hồi sinh" 

Mưa giông và lũ quét cũng gây thiệt hại không kém hạn hán, cháy rừng

Được biết, từ tối 15/1, với lượng mưa lên đến 77mm, chính quyền thành phố Melbourne đã phải đưa ra cảnh báo lũ lụt có thể sẽ xảy đến nếu trời cứ tiếp tục đổ mưa. Sân bay Melbourne phải tạm thời đóng cửa đường băng, một số chuyến bay cũng bị trì hoãn do mưa lớn. Tại bang Victoria đã xảy ra tình trạng sấm sét rất nguy hại, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các đám cháy và nó hoàn toàn có thể xảy đến với nhiều khu vực hỏa hoạn thuộc phía Đông Bắc của bang.

Chính quyền bang New South Wales cũng đang lo sợ rằng, mưa lớn kéo dài đến hết tuần với lượng nước vượt 80mm có thể gây hiện tượng xói mòn và rửa trôi tại các vùng cháy rừng. Dù đã sử dụng những tấm lưới chắn bùn để ngăn tro bụi, rác thải từ các khu vực cháy rừng nhưng cũng rất khó để ngăn cản chúng bị cuốn vào đập nước Warragamba, gây ô nhiễm nguồn nước chính cung cấp trong sinh hoạt hàng ngày ở thành phố Sydney.

 
Mưa rào đổ xuống một số vùng tại hai bang New South Wales và Victoria. (Ảnh: DailyMail)
Mưa rào đổ xuống một số vùng tại hai bang New South Wales và Victoria. (Ảnh: DailyMail)

 
Mưa lớn có thể dẫn tới lũ quét, giông sét và sạt lở. (Ảnh: DailyMail)
Mưa lớn có thể dẫn tới lũ quét, giông sét và sạt lở. (Ảnh: DailyMail)

>>> Bạn có biết: Kinh hoàng hình ảnh chuột túi chết đứng trơ xương giữa đồng vì hạn hán nặng kéo dài 

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng Australia, những cơn mưa lớn sẽ xuất hiện rải rác tại nhiều thành phố lớn từ nay đến cuối tuần. Và với lượng mưa đạt mức kỉ lục sau hơn 3 tháng hạn hán, quốc gia này có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ giông sét, lũ quét, sạt lở,… Hiện tại, chính quyền địa phương vẫn đang kêu gọi sự chủ động trong công tác phòng chống tác hại của mưa lũ từ tất cả mọi người.

Thông tin từ: DailyMail

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN

Cháy rừng kinh hoàng tại Úc, người dân như sống trong hoả ngục

Từ cuối tháng 9/2019, tình trạng hạn hán kéo dài dẫn tới cháy rừng lan ra trên diện rộng ở Úc đã gây ra không ít thiệt hại về người và của tại nhiều khu vực thuộc quốc gia này.

Đây được ví như “thảm họa thiên nhiên kinh hoàng” mà nước Úc đã phải đối diện với mối nguy hại rình rập: Hơn 20 người thiệt mạng, đến cả nửa tỉ sinh vật bị thiêu cháy trong hỏa ngục,…

Nhiệt độ trung bình tại nhiều địa phương đã ở mức cao ngất ngưởng, tới hơn 40 độ C kèm theo gió lớn. Các nhà chức trách cũng ra lệnh sơ tán hơn 100 nghìn người để đảm bảo tính mạng.

Đến tận đầu tháng 1/2020, sau gần 3 tháng mong mỏi, khu vực bờ biển phía đông nước Úc mới đây đã đón nhận những trận mưa lớn. Đây được coi như “vị cứu tinh” của những người lính cứu hỏa tại địa phương.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY