Mưa lớn tại Lai Châu và Lào Cai gây thiệt hại nghiêm trọng

04/07/2020, 13:45 GMT+07:00

Tình hình mưa lũ diễn ra tại Lai Châu và Lào Cai từ đầu tháng 7 đến nay gặp không ít khó khăn. Cùng với đó, những cơn mưa lớn trút xuống càng khiến tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng hơn.

Nhiều tuyến tỉnh lộ ở Lào Cai bị sạt lở, gây ách tắc giao thông cục bộ. Ở Lai Châu cũng ghi nhận tình hình sạt lở nghiêm trọng, khiến 1 người bị thương và 1 người mất tích.

 
Tình trạng lũ lụt nghiêm trọng diễn ra ở Lào Cai và Lai Châu. (Ảnh: Zing)
Tình trạng lũ lụt nghiêm trọng diễn ra ở Lào Cai và Lai Châu. (Ảnh: Zing)

Lào Cai xuất hiện mưa rào lớn, gây lũ trên nhiều sông suối

Trong đêm và sáng ngày 4/7, mưa rào lớn trút xuống Lào Cai và tập trung chủ yếu ở thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát. Lượng mưa tại các khu vực này dao động từ 65 - 70mm, có nơi mưa trút dữ dội lên tới 175mm. Tính đến ngày 4/7, 12 ngôi nhà đã bị ngập, thiệt hại không nhỏ về tài sản của người dân

 
Tuyến đường ở Lào Cai bị ảnh hưởng do mưa lũ. (Ảnh: VOV)
Tuyến đường ở Lào Cai bị ảnh hưởng do mưa lũ. (Ảnh: VOV)

Mưa xuất hiện dày đặc và khá lớn khiến nước ở sườn núi dốc dồn xuống, đất đá sạt lở và gây lũ trên các sông suối. Một số tuyến đường bị ảnh hưởng nghiêm trọng và ách tắc, ùn ứ giao thông. Chính quyền địa phương đã cắm nhiều biển cảnh báo và phân công người trực tại những khu vực xảy ra sự cố nhắc nhở người dân địa phương lưu thông ở địa phận tỉnh trong khoảng thời gian này.

>> Xem thêm: Đau lòng: Mưa lũ miền Bắc khiến nhiều người thiệt mạng

Lai Châu dốc lực tìm kiếm 1 người bị mất tích do mưa lũ

Mưa lũ cũng gây ra thiệt hại về người ở Lai Châu, cụ thể 1 người bị thương và 1 trường hợp mất tích từ ngày 3/7 do trượt chân xuống suối biên giới Pa Nậm Cúm. UBND xã đã phối hợp với các lực lượng chức năng để dồn lực tìm kiếm nạn nhân, ngoài ra, Đồn Biên phòng Dào San cũng nhận được chỉ đạo viết thư đề nghị Trạm Hội Ngộ, hội đàm khu vực Kinh Bình (Trung Quốc) phối hợp tìm kiếm do 2 địa phận nằm sát nhau.

 
Lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích. (Ảnh: Kinh tế Đô thị)
Lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích. (Ảnh: Kinh tế Đô thị)

Tuyến tỉnh lộ 130 thuộc địa phận Lai Châu cũng đang gặp tình trạng sạt lở taluy (sạt lở sườn dốc/mái dốc/dốc nghiêng) gây ùn ứ, ách tắc giao thông và cản trở người điều khiển phương tiện đi lại qua khu vực này. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã có mặt và thông tuyến trở lại.

>> Đừng bỏ lỡ: Mưa lũ, sạt lở đất khiến 16 người chết và mất tích

Dự báo tình trạng mưa lũ xảy ra tại Lào Cai và Lai Châu

Theo Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Lào Cai, mưa vẫn sẽ xuất hiện trên rộng cả ngày và đêm 4/7. Trong cơn mưa có thể kèm theo dông, lốc, nhiều nơi mưa to đến rất to, khả năng lớn xảy ra lũ lụt, sạt lở đất đá ở các khu vực vùng núi. Người dân cần tăng cường công tác phòng chống mưa lũ và sơ tán ngay khi cần thiết.

 
Mưa lũ gây ra thiệt hại về người ở Lào Cai. (Ảnh: Vietnamnet)
Mưa lũ gây ra thiệt hại về người ở Lào Cai. (Ảnh: Vietnamnet)

Khả năng xuất hiện mưa ở Lai Châu cũng rơi vào khoảng 80%, trong cơn mưa sẽ có giông bão, mưa to đến rất to ở một vài khu vực. Người dân Lai Châu nên cẩn trọng khi di chuyển ở những khu vực sông suối, đề phòng ngập úng sâu, sạt lở đất. 

>> Xem ngay: Mưa lũ miền Trung khiến 8 người thiệt mạng

Các tỉnh miền Bắc và miền Trung cũng đang bắt đầu bước vào mùa mưa lũ, người dân cần nâng cao cảnh giác và sẵn sàng sơ tán trong trường hợp xấu nhất xảy ra.

Mưa lũ nhấn chìm một thành phố ở TQ, người dân không kịp thoát thân

Đập Tam Hiệp là con đập thuỷ điện lớn nhất thế giới đã bị tác động nghiêm trọng trong đợt mưa lũ đầu mùa, gây ra ảnh hưởng nặng nề đến thành phố Nghi Xương, nằm cách đập không xa.

Nhiều người dân không kịp tháo chạy khỏi khu vực nước lũ dâng cao, thậm chí người trong xe hơi còn không thể thoát ra ngoài, xe trôi nổi lềnh phềnh trên mặt nước.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!