Mưa lớn ở Hà Giang: Chồng nhìn vợ và con bị đất đá ập xuống, vùi lấp

21/07/2020, 15:20 GMT+07:00

Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, đêm và rạng sáng nay ngày 21/7 đã xuất hiện mưa lớn trên địa bàn tỉnh. Lượng mưa từ to đến rất to, có nơi lên đến 349mm, các trạm còn lại dao động từ 30 - 50mm.

Trận mưa lớn đã gây ra thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tính đến sáng ngày 21/7 có 2 người tử vong và 1 người bị thương.

 
Cơn mưa lớn khiến cho TP Hà Giang bị ngập úng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cơn mưa lớn khiến cho TP Hà Giang bị ngập úng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hà Giang xuất hiện mưa lớn, gây thiệt hại nặng nề

Vào rạng sáng ngày 21/7, Hà Giang xuất hiện trận mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng, có những khu vực bị sạt lở đất nghiêm trọng. Cơn mưa kéo dài từ đêm đến sáng khiến cho nhiều khu vực bị ngập sâu tới hơn 1,2m, nhiều ô tô trôi nổi bồng bềnh trong nước. Cơn mưa cũng gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho người dân TP Hà Giang, khiến 2 người tử vong do sạt lở đất, 1 người bị thương do nước lũ cuốn trôi, nhiều nhà dân bị sập.

 
Nhiều ô tô bị ngập đến trên nắp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhiều ô tô bị ngập đến trên nắp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Mưa xảy ra vào thời điểm nửa đêm, rạng sáng khiến người dân không kịp di dời tài sản, nhiều tuyến đường bị tê liệt như tuyến quốc lộ 2 từ Tuyên Quang đi Hà Giang. Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, lượng mưa ở các khu vực dao động từ 30 - 350mm, cụ thể tại Cao Bồ Vị Xuyên là 349mm, TP Hà Giang 322mm, Thương Sơn, Vị Xuyên là 266mm, Thuận Hòa, Vị Xuyên 202mm, các trạm còn lại có lượng mưa từ 30 - 50mm.

>>> Xem thêm: Miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, có nơi lên tới 40 độ C

Gia đình có 2 người tử vong, chồng tận mắt nhìn nhìn vợ và con bị vùi lấp

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, vụ sạt lở đất khiến cho 2 người tử vong là mẹ con chị V.T.T (44 tuổi) và O. (12 tuổi). Thời điểm xảy ra mưa lớn, chồng chị từ lán gần nhà chạy về gọi vợ và con đi sơ tán. Tuy nhiên sau khi 2 mẹ con ra khỏi nhà thì có quay lại thu dọn quần áo còn O. ngủ tiếp. Anh V. (người chồng) đang đứng ở gần bếp, thấy đất đá từ sau ập xuống, vùi lấp nhà cửa cùng vợ con bị mắc kẹt trong căn nhà.

 
Lực lượng chức năng hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng chức năng hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngay lập tức, anh V. đã báo cáo với chính quyền địa phương để tìm kiếm người bị nạn. Đến khoảng 8 giờ sáng ngày 21/7, thi thể của 2 mẹ con chị T. được tìm thấy trong lớp đất đá bị vùi lấp.

>>> Xem thêm: Bắc Bộ hứng đợt nắng kéo dài nhất trong 49 năm qua

Cơ quan chức năng hỗ trợ gia đình sau sự cố

Vụ sạt lở bất ngờ vào sáng nay khiến cho anh V. mất nhà cửa, mất toàn bộ tài sản và mất người thân. Hiện tại, anh V. đang tổ chức đám tang cho vợ và con ở nhà người thân gần đó, xã sẽ tiến hành tìm địa điểm và hỗ trợ xây dựng lại một căn nhà mới cho anh V. Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi gia đình nạn nhân, đồng thời hỗ trợ cho anh V. 40 triệu đồng.

 
Tuyến đường quốc lộ 2 bị tê liệt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tuyến đường quốc lộ 2 bị tê liệt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trận mưa lớn đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân và khiến nhiều tài sản có giá trị bị thiệt hại. Theo dự báo thời tiết từ nay đến ngày 22/7, các khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to và thường xảy ra vào đêm và sáng.

>>> Xem ngay: TP.HCM xuất hiện mưa lớn, Bắc Trung Bộ nắng nóng lên đến 40 độ

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về thiệt hại mà cơn mưa lũ gây ra, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang?

Dự báo thời tiết khu vực Bắc Bộ

Từ nay đến 22/7, khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện mưa từ to đến rất to trên diện rộng, lượng mưa có thể vượt lên mức 150mm/24h.

Cụ thể ở Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng và Bắc Kạn xuất hiện mưa to và rất to, lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h.

Khu vực Hà Nội cũng xuất hiện mưa rào và dông.

Trong cơn mưa có thể xảy ra sét, lốc, mưa đá, gió giật mạnh và thường diễn ra vào đêm và sáng.