Mưa lớn làm cát chảy tràn xuống đường ở Mũi Né "chôn" luôn xe hơi

12:00 22/04/2021

Mới đây, một trang mạng xã hội vừa đăng tải hình ảnh tình trạng cát lún, làm ảnh hưởng tới giao thông tại khu vực Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận). Bài đăng nhận được sự quan tâm khá lớn từ mọi người, đặc biệt là khách du lịch có dự định nghỉ dưỡng tại địa điểm này.

 
Bài viết đang nhận được sự quan tâm từ mọi người. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết đang nhận được sự quan tâm từ mọi người. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, theo bài đăng cho biết, sự cố xảy ra trên đường Huỳnh Thúc Kháng (khu phố 1), gần đoạn dốc làng chài hải sản. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc tối ngày 20/4 trời mưa lớn khiến cát chảy từ đồi cao, tràn xuống đường rồi vùi lấp một ô tô và một xe máy, các phương tiện di chuyển khó khăn. Khá may mắn là sự việc cát tràn không gây thiệt hại về người.

 
Chiếc ô tô khi đang di chuyển thì bất ngờ gặp sự cố. (Ảnh: Tin Tức Bình Thuận)
Chiếc ô tô khi đang di chuyển thì bất ngờ gặp sự cố. (Ảnh: Tin Tức Bình Thuận)

 
Cát lún dày, việc di chuyển khó khăn. (Ảnh: Mũi Né)
Cát lún dày, việc di chuyển khó khăn. (Ảnh: Mũi Né)

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, làng chài Mũi Né là nơi chịu tổn thất nhiều nhất sau sự cố. Bùn cát theo nước mưa tràn mạnh vào nhà dân, lấp dày khoảng 1m làm việc sinh hoạt bị ảnh hưởng. Sự cố làm đường lưu thông bị tắc nghẽn, phải mất 7 tiếng đồng hồ mới có thể giải quyết tạm thời. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên sự cố xảy ra, bắt đầu năm 2020, người dân tại khu vực này đã buộc phải "sống chung với cát". 

 
Nhiều phương tiện "chôn chân tại chỗ" ngay trong đêm. (Ảnh: Báo Bình Thuận)
Nhiều phương tiện "chôn chân tại chỗ" ngay trong đêm. (Ảnh: Báo Bình Thuận)

Trước những hình ảnh trên, phần đông mọi người đều cảm thấy lo sợ. Một số người cho rằng, hiện tượng này cần nhanh chóng được xử lý để tránh rủi ro, nguy hiểm cho người dân quanh khu vực. Vài dân mạng lại lên tiếng cảnh báo những người đang có dự định đi du lịch tại Mũi Né cần phải cẩn trọng khi xem xét tình hình, thời tiết cho chuyến đi sắp tới, đặc biệt là dịp lễ 30/4 - 1/5.

Tài khoản Huỳnh Tấn P. chia sẻ: "Ơ! Tính ra là mình vừa nhắn bạn gái đi Mũi Né chơi luôn, mà tình hình như thế này thì khá nguy hiểm. Chắc lại phải dời lịch thôi, tầm này thời tiết làm mình ngao ngán quá!"

 
Một người dân "cười ra nước mắt" vì không thể nhúc nhích trong cát. (Ảnh: Bình Thuận)
Một người dân "cười ra nước mắt" vì không thể nhúc nhích trong cát. (Ảnh: Bình Thuận)

Linh L. cũng bình luận: "Mình nghĩ Việt Nam đang bị ảnh hưởng xấu từ thời tiết ý, Sài Gòn thì nắng to mưa lớn đến mệt cả người. Việc cát lún như thế này rất nguy hiểm, những bạn đặt vé đi Phan Thiết nên chú ý. Ví dụ muốn đi chơi thì phải xem xét thời tiết, chứ lỡ may lại xảy ra việc đáng tiếc. Không chơi hôm nay thì hôm sau".

Đồng tình với hai quan điểm trên, Đình L. bức xúc: "Quá nguy hiểm, không biết cát tràn tới lúc nào luôn đấy. Thôi ở nhà cho lành chứ chơi bời gì tầm này. Chỉ thấy thương người dân ở đây, tự nhiên sống chung với cát, không biết sinh hoạt đời sống thế nào, đến khổ luôn đó. Thiết nghĩ, Phan Thiết nên quy hoạch cấu trúc được ống thoát nước và xử lý cát chảy".

 
Cát chảy vào nhà dân sâu gần 1m. (Ảnh: Báo Bình Thuận)
Cát chảy vào nhà dân sâu gần 1m. (Ảnh: Báo Bình Thuận)

Hiện tại, mặc dù sự cố cát tràn trên đường đã được giải quyết nhưng chỉ là phương hướng tạm thời. Trước tình hình này, việc du lịch hoặc khám phá thiên nhiên tại Mũi Né không được cư dân mạng khuyến khích. Tuy vậy, nếu bạn đã lên lịch trình và chuẩn bị mọi thứ để "khuấy đảo" nơi đây thì đừng quên xem xét kỹ thời tiết để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BẢO VỆ AN TOÀN KHI MƯA LỚN

Mưa lớn có thể gây ra rất nhiều tình huống xấu, nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông. Vì vậy, việc cẩn trọng khi di chuyển trong thời tiết không thuận lợi là điều tất yếu.

Theo dõi tin tức thời tiết: Hành động này giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi ra ngoài, đồng thời đề phòng các rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Kiểm soát tốc độ: Mưa thường kết hợp với gió lớn, đồng thời làm đường trơn trượt. Vì vậy, người tham gia giao thông nên trang bị mũ bảo hiểm, găng tay và áo chắn gió. Khi di chuyển, cần kiểm soát tốc độ để tránh việc xe bị trật bánh. Đừng quên không được dừng xe tại các điểm cây cổ thụ, cột điện,... vì dễ thu sét.

Xem thêm tại đây!