Mưa lớn đã xuất hiện tại Úc, trở thành "vị cứu tinh" cho lính cứu hỏa

23:30 06/01/2020

Mặc dù đã có mưa ở một số vùng nhưng giới quan chức nước này vẫn cảnh báo rằng, các đám cháy vẫn có thể sẽ tiếp tục bùng lên.

 
Thảm họa cháy rừng ở Úc.
Thảm họa cháy rừng ở Úc.

"Cơn mưa vàng" bất ngờ xuất hiện tại Úc

Mới đây, khu vực bờ biển phía đông nước Úc, từ Melbourne đến Sydney đã được đón những trận mưa lớn.

Các trận mưa xối xả đã xuất hiện ở nhiều nơi có diện tích rừng lớn bị cháy. Đây chính là những "vị cứu tinh" cho lính cứu hỏa. Trong những ngày gần đây, trên khắp các phương tiện truyền thông, mạng xã hội tràn lan những hình ảnh đau thương tại nước Úc.

>>> Xem thêm: Cháy rừng kinh hoàng tại Úc, người dân như sống trong hoả ngục.

 
Những hình ảnh đau thương tại Úc.
Những hình ảnh đau thương tại Úc.

Tất cả mọi người đều hướng về "chảo lửa" này, cầu mong sao dập được đám cháy càng nhanh càng tốt để giảm bớt những thiệt hại về người, về tài sản và những loài động vật hoang dã.

Hiện tại, sau những trận mưa lớn thì nhiệt độ đã giảm đi. Tuy nhiên, giới quan chức địa phương của nước này đưa ra cảnh báo rằng, trong thời gian tới nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng cao và có thể xuất hiện những đám cháy khổng lồ, dữ dội.

 
Các thành phố lớn đều chìm trong biển khói.
Các thành phố lớn đều chìm trong biển khói.

Dù nhiệt độ đã tạm thời giảm nhưng ô nhiễm môi trường từ khói của những đám cháy vẫn ở mức rất nguy hiểm. Hiện tại, một số nơi trong thành phố Melbourne đang bị khói bao phủ. Tầm nhìn chỉ dưới 1km.

Video: Trăn kim cương quần nhau trước cửa nhà dân ở Australia.

Hơn 500 nghìn loại động vật hoang dã đã bị thiêu cháy

Cho đến thời điểm này, cuối tuần vừa rồi là quãng thời gian kinh hoàng, ám ảnh và tồi tệ nhất trong lịch sử cháy rừng tại Úc.

Những thành phố lớn đều chìm trong làn khói của những khu rừng bị cháy, chìm trong hiện tượng "bầu trời đỏ". Chính vì thế mà không khí trở nên ngột ngạt, bí bách bởi khói bụi.

>>> Xem thêm: Dàn sao Việt chung tay cầu nguyện trước đại nạn cháy rừng ở Úc.

 
"Chảo lửa" Úc đã thiêu hủy gần nửa tỷ loài động vật hoang dã.
"Chảo lửa" Úc đã thiêu hủy gần nửa tỷ loài động vật hoang dã.

Bùng cháy dữ dội từ ngày 28/12, hỏa hoạn ở Australia đã khiến 24 người thiệt mạng, tàn phá 3 tiểu bang, giết chết gần nửa tỷ loài động vật hoang dã (ước tính có khoảng 480 triệu cá thể bị chết) và thiêu hủy gần 2000 ngôi nhà. Đây là một con số thiệt hại vô cùng khủng khiếp.

 
Hỏa hoạn đã gây nên những thiệt hại vô cùng nặng nề.
Hỏa hoạn đã gây nên những thiệt hại vô cùng nặng nề.

Chính vì cháy rừng mà những người dân và hàng nghìn khách du lịch đang bị kẹt ngoài bãi biển. Đã có 2 tàu hải quân được điều động để sơ tán người dân ra khỏi những vùng biển nguy hiểm. Trên đất liền, phố nào đường bị phá hủy thì được di dời bằng trực thăng.

Vụ hỏa hoạn lần này tại Úc đã mang đến những thiệt hại rất lớn không chỉ về người và của mà còn ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Hy vọng những đám cháy nhanh chóng được dập tắt để Úc không còn phải chịu thêm những tổn thất nào nữa.

Cập nhật thêm những tin tức mới tại YAN.

Nguồn ảnh: Internet.

Tại Úc, biểu tượng của quốc gia này chính là những chú gấu Koala. Tuy nhiên, trong đám cháy kinh hoàng lần này, 1/3 đàn tương đương với 8000 con còn sót lại bên ngoài tự nhiên đã bị chết trong biển lửa, 1/3 diện tích sinh sống của chúng đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Chưa bao giờ ở Úc, xác những con Kangaroo, hàng ngàn con rơi nằm la liệt trên đường trong khi trốn cháy. Gần nửa tỷ sinh vật đã mất đi sau thảm họa này.

Trước những thiệt hại nặng nề kể trên, hàng chục sao Việt như Hoàng Thùy, H'Hen Niê, Bảo Thy, Kỳ Duyên,... đau xót, cầu nguyện cho đại nạn ở Úc nhanh chóng kết thúc. Để biết chi tiết, xem thêm TẠI ĐÂY