Mua iPhone xách tay dễ bị khoá từ xa, Apple không hỗ trợ

24/10/2019, 14:30 GMT+07:00

iPhone xách tay hay đã qua sử dụng vốn không còn là mặt hàng xa lạ đối với nhiều người dùng Việt Nam. Điểm ưu tiên tuyệt vời nhất ở iPhone xách tay, đó là giá thành rẻ, thậm chí là rẻ hơn vài triệu đồng so với máy chính hãng nhưng liệu nó có an toàn và dễ dàng sử dụng như cái giá cực hời của những chiếc iPhone xách tay?

 
Việc lựa chọn mua iPhone xách tay hay đã qua sử dụng đa phần là do giá thành rẻ. (Ảnh: FB).
Việc lựa chọn mua iPhone xách tay hay đã qua sử dụng đa phần là do giá thành rẻ. (Ảnh: FB).

iPhone xách tay tràn lan trên thị trường

Trong vài năm trở lại đây, iPhone xách tay luôn nhận được sự quan tâm, ưu ái từ người dùng khi có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với hàng chính hãng. Dù vậy, vấn đề về sự an toàn khi sử dụng, về chất lượng sản phẩm hay những chế độ bảo hành, hậu mãi khó có thể được bảo đảm do nó không phải hàng chính hãng.

Tuy có nhiều rủi ro, lại mang tới không ít phiền phức trong quá trình sử dụng, song iPhone xách tay vẫn giữ vững một chỗ đứng nhất định trên thị trường khi ngày càng nhiều người dùng lựa chọn những chiếc máy xách tay thay vì hàng chính hãng. Có cung ắt có cầu, các cửa hàng điện thoại cũng mau chóng cập nhật và vì thế nó xuất hiện khá nhiều trên thị trường.

Chắc chắn, khi mới đầu sử dụng thì những chiếc iPhone xách tay không vấn đề gì. Song theo thời gian, chúng dần xuất hiện những vấn đề đáng lo ngại, khiến người dùng nhiều lúc “dở khóc dở cười” vì phải đi tìm “thầy” chữa trị.

 
Những chiếc iPhone xách tay hay đã qua sử dụng đều khá tốt cho đến khi xuất hiện những vấn đề "dở khóc dở cười". (Ảnh: Mashable).
Những chiếc iPhone xách tay hay đã qua sử dụng đều khá tốt cho đến khi xuất hiện những vấn đề "dở khóc dở cười". (Ảnh: Mashable).

>> Xem thêm: Công bố hình ảnh thật của iPhone với hệ đa sắc màu siêu đỉnh

Những chiếc iPhone xách tay bỗng hóa... “cục gạch”

Vấn đề của iPhone xách tay xuất hiện thường xuyên, khiến người dùng đôi lúc phải lo lắng. Vào tháng 10 năm 2016, người dùng iPhone xách tay tại Việt Nam bỗng trở nên hoang mang khi những chiếc di động này không nhận SIM sau khi restore phần mềm. Được biết, vấn đề này xảy ra chủ yếu ở những chiếc iPhone xách tay bản Mỹ và Nhật.

Sau khi vấn đề xảy ra, nhiều người dùng hiểu biết hơn đã nhận định việc khóa SIM là do máy thuộc dạng bản lock khi nhập về, nó được mở mạng bằng code không chính thống nên khi Apple tiến hành rà soát đã khóa trở lại. Khi vấn đề xảy ra, khách hàng đã nhanh chóng tới các cửa hàng để... bảo hành vì lỗi khóa SIM. Song các cửa hàng này cũng chỉ đưa ra cách giải quyết tạm thời, đó là cho khách hàng dùng SIM ghép và không quên nhắc nhở “thượng đế” không nên restore hoặc reset máy để tránh trường hợp bị khóa SIM.

 
Xài iPhone xách tay, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý chúng có thể "hóa cục gạch" bất cứ lúc nào. (Ảnh: Pexels).
Xài iPhone xách tay, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý chúng có thể "hóa cục gạch" bất cứ lúc nào. (Ảnh: Pexels).

Hết vụ khóa SIM, những chiếc iPhone xách tay phiên bản khóa mạng cũng gặp vấn đề. Khoảng tháng 7 năm 2018, người dùng iPhone xách tay bỗng rộ lên loại SIM ghép tự động sửa lỗi cho iPhone lock. Không chỉ khắc phục lỗi SIM, mặt hàng này còn có giá thành khá rẻ nên được người dùng rất ưa chuộng và không ngừng tìm mua. Tưởng đâu chuyện thế là hết, đến nửa năm sau loại SIM ghép này bị Apple chặn hoàn toàn. Thời điểm đó, người dùng iPhone khóa mạng không thể kích hoạt máy và chiếc iPhone của họ bỗng trở thành cục gạch vô dụng.

 
Người dùng vẫn thường xuyên tìm cách khắc phục lỗi nhưng vấn đề vẫn không ngừng xảy ra đối với iPhone xách tay. (Ảnh: Pixels).
Người dùng vẫn thường xuyên tìm cách khắc phục lỗi nhưng vấn đề vẫn không ngừng xảy ra đối với iPhone xách tay. (Ảnh: Pixels).

Được biết, sau khi vấn đề xảy ra, người dùng vẫn cố gắng tìm cách khắc phục, song không thể chắc chắn rằng những trường hợp thế này có tái diễn trong tương lai hay không. Và quả thật, "sóng gió" lại tới khi gần đây, rất nhiều người dùng Việt bị khóa iPhone từ xa bằng một tài khoản iCloud lạ. Cụ thể, khi người dùng kích hoạt iPhone hoặc khôi phục cài đặt gốc, một tài khoản iCloud lạ sẽ tự động đăng nhập và khóa thiết bị lại. Theo nhiều người dùng đánh giá thì đây là lỗi khá nặng và chưa bao giờ xảy ra trước đây.

Những cư dân mạng khi gặp phải lỗi này cũng nhanh chóng chia sẻ trường hợp của mình trên các diễn đàn và số lượng đang ngày càng tăng. Một số nguồn tin nhận định, nguyên nhân của việc khóa máy là do người dùng đã để lộ số IMEI của thiết bị rồi bị tin tặc tấn công từ xa qua một lỗ hổng bảo mật.

 
Tài khoản lạ khóa thiết bị từ xa thông qua IMEI. (Ảnh: FB).
Tài khoản lạ khóa thiết bị từ xa thông qua IMEI. (Ảnh: FB).

Chia sẻ với các trang mạng, một chủ cửa hàng kinh doanh iPhone xách tay lâu năm cho biết: “Trước đây, khi đăng bán máy trên các hội nhóm, việc cung cấp các thông tin như mã hàng hay số IMEI để người dùng kiểm tra là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, mấy ngày nay, cửa hàng phải bảo mật các thông tin này, tránh bị kẻ xấu lợi dụng khóa máy từ xa".

Từ lỗi IMEI nghiêm trọng này, có thể nhìn ra rằng mọi thông tin của chiếc iPhone xách tay, đã qua sử dụng không chỉ một mình bạn biết mà chúng đều có thể bị tiết lộ ra ngoài. Kể cả việc mua iPhone từ người dùng khác cũng không an toàn.

Ngoài ra, một số người Việt có thói quen kiểm tra thông tin máy thông qua số IMEI trên Internet và chính hành động này đã khiến thông tin thiết bị của bạn bị đánh cắp, bởi những web kiểm tra IMEI có xuất phát từ bên thứ 3. Có khá nhiều khả năng cho rằng bên thứ 3 này là kẻ đã đánh cắp thông tin máy của người dùng và sử dụng vào mục đích xấu.  

 
Việc sử dụng iPhone xách tay hay đã qua sử dụng có nguy cơ lộ thông tin thiết bị rất cao. (Ảnh: Sohu).
Việc sử dụng iPhone xách tay hay đã qua sử dụng có nguy cơ lộ thông tin thiết bị rất cao. (Ảnh: Sohu).

>> Đừng bỏ lỡ: Apple công bố giá của dòng iPhone 11 lên đến hơn 100 triệu đồng

Chế độ bảo hành không tốt, người dùng không biết than ai khi gặp lỗi

Về việc iPhone xách tay bị khóa máy từ xa trong thời gian gần đây, người dùng đã phản ánh khá nhiều lên nhân viên hỗ trợ Apple. Chia sẻ với một trang tin, nhân viên hãng này cho biết, tất cả iPhone đều được hỗ trợ mở khóa, không phân biệt chính hãng hay hành xách tay, song Apple yêu cầu người dùng phải cung cấp hóa đơn mua hàng để chứng minh bản thân là chủ máy. Điều này được xem là khá khó với người dùng Việt Nam bởi đa phần những chiếc iPhone cũ đang bày bán trên thị trường đều không có hóa đơn mua hàng từ Apple Store hay đại lý ủy quyền.

 
Vấn đề bị Relock không được giải quyết bởi người dùng không có hóa đơn mua hàng. (Ảnh: FB).
Vấn đề bị Relock không được giải quyết bởi người dùng không có hóa đơn mua hàng. (Ảnh: FB).

Nhiều người dùng sau khi không thể đáp ứng được điều kiện bên phía Apple đã buộc phải dùng dịch vụ ngoài để mở khóa. Song với các cửa hàng ngoài, họ chỉ có thể hỗ trợ trường hợp iPhone bị khóa SIM hoặc chặn SIM ghép, còn với tình trạng Relock iCloud, những cửa hàng này cũng đành... “bó tay”.

Chia sẻ thêm về chiếc hóa đơn mua hàng khiến nhiều người dùng iPhone "đau đầu", một chủ cửa hàng iPhone cho biết, chỉ những mẫu iPhone hàng mới do cửa hàng xách tay từ Apple Store mới có hóa đơn mua hàng. Còn lại, đa số máy đã sử dụng đều khó có giấy tờ mua bán với hãng.

 
Các cửa hàng ngoài cũng không hỗ trợ cho các trường hợp iPhone bị Relock iCloud. (Ảnh: Avito).
Các cửa hàng ngoài cũng không hỗ trợ cho các trường hợp iPhone bị Relock iCloud. (Ảnh: Avito).

Được biết, hiện tình trạng này đang có khá nhiều thông tin nhiễu loạn bởi phía cửa hàng không nhận hỗ trợ, phía Apple thì đòi hóa đơn và một vài thông tin khác lại cho rằng lỗi khóa máy từ xa qua IMEI đã được sửa. Với thông tin lỗi khóa IMEI được sửa hay không, nhân viên hỗ trợ Apple không xác nhận và chỉ nói rằng đang tổng hợp phản ánh để gửi lên trên.

 
Hiện lỗi khóa máy từ xa thông qua IMEI vẫn đang khiến nhiều người dùng đau đầu. (Ảnh: Awesome Mockups).
Hiện lỗi khóa máy từ xa thông qua IMEI vẫn đang khiến nhiều người dùng đau đầu. (Ảnh: Awesome Mockups).

>> Có thể bạn quan tâm: Cách "hô biến" iPhone XS thành iPhone 11 Pro chỉ với 200.000 đồng

Mặc dù chưa rõ thực hư lỗi khóa máy từ xa thông qua IMEI đã được sửa hay chưa, song kể cả trong trường hợp đã sửa rồi thì người dùng vẫn không khỏi lo ngại về tình trạng tương tự có thể tiếp diễn trong tương lai. Bởi lẽ qua lỗi này, nhiều người nhận ra rằng thông tin thiết bị của mình đã bị tin tặc nắm giữ và việc chúng tấn công lại là điều hoàn toàn có thể. Hi vọng người dùng khi có ý định chọn mua iPhone xách tay, đã qua sử dụng sẽ suy xét thật kỹ để tránh gặp những phiền phức trong quá trình sử dụng.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

MẸO MUA IPHONE CŨ

Với mức giá đắt đỏ của một chiếc iPhone mới, nhiều người dùng Việt đã không ngại chọn mua iPhone cũ đã qua tay sử dụng. Thực tế, để mua được một chiếc iPhone cũ ưng ý và không có quá nhiều lỗi trong sản phẩm là không hề dễ, thế nên, người dùng cần chú ý hơn vào những điểm này trong việc chọn mua, ví dụ như chọn nơi bán uy tín, kiểm tra thân máy, dung lượng pin, màn hình và camera... Tất cả những bước lựa chọn này đều phải thực hiện cẩn thận để có được một chiếc máy tốt nhất nhé!

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!