Mùa hè 2019 sẽ là thời điểm khí hậu khắc nghiệt nhất lịch sử

21/06/2019, 14:45 GMT+07:00

Dựa theo những số liệu tổng hợp, rất có thể trong năm 2019 nhân loại sẽ phải đối mặt với một trong những mùa hè nóng nhất lịch sử và chưa có quốc gia nào chuẩn bị đầy đủ cho trường hợp này.

Không còn chỉ là dự đoán trong tương lai xa, thời tiết cực đoan, khắc nghiệt đang diễn ra ngày càng phổ biến. Mùa hè năm 2019 được dự đoán sẽ là thời điểm khí hậu khắc nghiệt nhất trong lịch sử.

Thời tiết khắc nghiệt ngay đầu mùa hè 2019

Mới chỉ ở những ngày đầu tiên của mùa hè năm 2019, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã ghi nhận được nhiều kỷ lục về thời tiết tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và miền núi Trung Bộ. Có trên 20 điểm nhiệt độ trên 41 độ C như: Điện Biên lai Châu, Sơn La, Hòa Bình và các huyện miền núi Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình,... Hiện tượng thời tiết nắng nóng kéo dài vẫn tiếp tục diễn ra trong tháng 6 -7/2019.

 
Thời tiết nắng nóng diễn ra ở nhiều nơi.
Thời tiết nắng nóng diễn ra ở nhiều nơi.

Theo Newscientist, chỉ trong vòng 1 tháng đầu năm 2019 đã xác lập 35 kỷ lục về nắng nóng và 2 kỷ lục về lạnh giá. Khu vực hứng chịu mức nhiệt nóng khủng khiếp nhất trong lịch sử phần lớn diễn ra ở Australia: Nhiệt độ cao kỷ lục tại Port Augusta (Australia) được ghi nhận là 49,5 độ C. Trong khi đó tại Moline (bang Illinois, Mỹ) lại có lúc nhiệt độ xuống đến âm 36,1 độ C.

 
Vụ cháy rừng tồi tệ nhất ở bang Califolia (mỹ).
Vụ cháy rừng tồi tệ nhất ở bang Califolia (mỹ).

>>> Có thể bạn chưa biết: Thời tiết nắng nóng, nhiều người liều mình ra Hồ Tây tắm

Do tác động của biến đổi khí hậu, các đợt không khí lạnh ít đi, mùa đông ngắn hơn và mùa hè dài và gay gắt. Ước tính nhiệt độ trung bình toàn cầu trong măn 2019 sẽ tăng lên 1,1 độ C, gần với kỷ lục năm 2016. Đặc biệt, các nhà khí tượng học cũng dự báo rằng, nắng nóng ỷ lục sẽ diễ ra ở Vương quốc Anh với nhiệt độ trung bình năm tăng 0,96 độ C. Australia cũng được dự báo sẽ xuất hiện nắng nóng kéo dài.

Nguyên nhân hậu quả của khí hậu khắc nghiệt mùa hè 2019

Những hoạt động sản xuất, giao thông, sinh hoạt,... của con người đang có những tác động xấu mạnh mẽ đến thời tiết. Theo các nhà khoa học khí hậu, con người chính là nguyên nhân lớn gây ảnh hưởng đến hiện tượng El Nino. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã xác nhận rằng các khí nhà kính do con người thải ra, như CO2, đã tác động mạnh mẽ đến sự kiện El Nino, phá hủy các rạn san hô, tạo ra hạn hán và cháy rừng.

 
Hạn hán ở nhiều vùng.
Hạn hán ở nhiều vùng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nắng nóng kinh hoàng đang bao trùm cả nước, mùa hè năm nay nhiệt độ cao vượt giá trị lịch sử?

Với những số liệu được đưa ra mới đây, thì nhân loại sẽ phải đối mạt với mùa hè 2019 vô cùng khắc nghiệt, thiên tai theo đó cũng tăng lên. hậu quả làm tăng số người chết do thời tiết cực đoan trung bình lên đến 50% từ nay đến năm 2100. Thế nhưng, rất có thể con số này sẽ tăng đến 300% nếu con người vẫn tiếp tục làm gia tăng hiệu ứng nhà kính.

Thời tiết khắ nghiệt vào mùa hè năm nay cũng có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của các nước trên thế giới. Giới chuyên gia nhận định rằng, tính tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ quốc gia bào đã chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với sự nóng lên toàn cầu.

Video: Những sản phẩm bạn gái cần để bảo vệ da ngày nắng nóng

Ở trong giai đoạn El Nino đầu năm 2019, khu vực Đông Nam Á được các nhà khí tượng Mỹ nhận định sẽ cùng khu vực Nam Á (Ấn Độ - Pakistan) và phần Đông nam bán đảo Ả Rập, là 3 nơi có nhiệt độ ấm hơn, lượng mưa có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng. Trong khi đó, một số khu vực ở Bắc Á sẽ không lạnh giá như quy luật vốn có, còn hiện tượng ô nhiễm không khí sẽ có thể xảy ra ở một số quốc gia (đặc biệt là tại Ấn Độ).

 
Nhiệt độ tăng mạnh ở nhiều quốc gia.
Nhiệt độ tăng mạnh ở nhiều quốc gia.

>>> Xem thêm: Sốc: Nhiều người nhập viện tâm thần vì "phát điên" do thời tiết nắng nóng

Ở Việt Nam, năm 2019 được dự báo là năm đầy nắng nóng, mưa lũ và bão mạnh. Khả năng rất cao nước ta cũng sẽ phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan đang có xu hướng gia tăng nhiều lên như lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt đô thị, giông lốc… ngày càng mạnh.

Thời tiết ngày càng thay đổi mạnh mẽ theo chiều hướng xấu đi dường như là đòn đáp trả của thiên nhiên với con người. Những tác động xấu của con người đến tự nhiên đang khiến thiên nhiên nổi giận và ra tay trừng phạt. Nếu không có biện pháp đối phó, thảm họa chắc chắn sẽ đến vào một ngày không xa.

Cách chống nắng hiệu quả cho mùa hè 2019 đầy khắc nghiệt

Để vượt qua cái nắng nóng gay gắt hè này, bạn cần trang bị một số sản phẩm/kỹ năng để cơ thể được dễ chịu và ít thương tổn nhất trước hậu quả do nắng nóng gây ra. Một số gợi ý như sau:

- Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng, đặc biệt thời điểm từ10 giờ sáng đến 16 giờ chiều, lúc các tia UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời hoạt động mạnh mẽ nhất. 
- Sử dụng quần áo, phụ kiện chống nắng nhằm giảm khả năng tiếp xúc của da với ánh nắng mặt trời xuống mức thấp nhất.
- Tránh xa các bề mặt phản xạ tia UV như: mặt nước, cát...
- Sử dụng kem chống nắng hiệu quả: Hiểu về làn da của mình, tìm đúng loại kem chống nắng có các chỉ số thích hợp.

Bạn đã từng trải qua cái nóng của mùa hè 2019? Chia sẻ tại YAN nhé!

Ảnh: Internet