Nắng nóng kinh hoàng đang bao trùm cả nước, mùa hè năm nay nhiệt độ cao vượt giá trị lịch sử?

20/04/2019, 10:00 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, người dân trên cả nước đều cảm thấy khó chịu khi phải chịu đựng thời tiết nắng nóng, oi bức cùng với các chỉ số tử ngoại ở mức cao gây hại cho sức khỏe con người. Mới đây nhất, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã ghi nhận tình trạng nắng nóng xảy ra trên diện rộng từ ngày 18/4 và sẽ tiếp tục duy trì hình thái này trong suốt những ngày tới.

Mặc dù mới là giữa tháng 3 nhưng nắng nóng đã bao trùm toàn miền Bắc. Tại khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Bộ, nền nhiệt sẽ phổ biến ở mức từ 35 - 38 độ C, nhiều nơi sẽ trên 40 độ C như Mường Lay (Điện Biên) 40,2 độ C, Mường La (Sơn La) 42 độ C, Con Cuông (Nghệ An) và Tương Dương (Nghệ An) 40,8 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 40,6 độ C.

Dù mới là giữa tháng 3 âm lịch nhưng nắng nóng đã bao trùm toàn miền Bắc Dù mới là giữa tháng 3 âm lịch nhưng nắng nóng đã bao trùm toàn miền Bắc 

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra nhận định về tình hình thời tiết nắng nóng trong những ngày vừa qua, cho biết tác động của hiện tượng El Nino đã bắt đầu trong những tháng đầu năm nay. Theo dự báo, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ.

Khu vực miền Đông Nam Bộ dự báo sẽ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng trong tháng 4/2019. Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung nhiều từ tháng 4 - 5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5 - 6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5 - 8 ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

 
Theo dự báo, nền nhiệt trung bình các tháng mùa hè sẽ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ khoảng 0.5 - 1 độ C
Theo dự báo, nền nhiệt trung bình các tháng mùa hè sẽ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ khoảng 0.5 - 1 độ C

Cũng theo ông Hưởng, dự báo trong năm 2019, El Nino yếu sẽ quay trở lại, tuy nhiên cường độ được nhận định là không quá mạnh và thời gian cũng không kéo dài, do đó mức độ tác động của hiện tượng này tới thời tiết Việt Nam sẽ không thực sự rõ rệt. Theo dự báo, nền nhiệt trung bình các tháng mùa hè năm nay sẽ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ khoảng 0.5 - 1 độ C.

Ông Hưởng cũng cho biết thêm: "Với nền nhiệt độ được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm thì nhiệt độ trong các đợt nắng nóng cũng nhiều khả năng đạt mức cao có thể lên tới 39 - 41 độ C, cũng không ngoại trừ khả năng một số nơi sẽ có nhiệt độ cao vượt giá trị lịch sử". Tuy nhiên theo ông, việc dự báo và xác định cường độ của những đợt nắng nóng chỉ có thể dự báo chính xác trong khoảng thời gian trước từ 2 - 4 ngày, do vậy dự báo mùa chỉ dự báo được nền nhiệt độ trung bình. Việc dự báo xa với thời hạn tháng, mùa chỉ là dự báo về xu thế và mang tính trung bình, không thể dự báo được cụ thể và chi tiết các đợt nắng nóng.

 
Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay trở lại Việt Nam, tuy nhiên ở mức độ yếu nên tác động tới thời tiết sẽ không thực sự rõ rệt 
Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay trở lại Việt Nam, tuy nhiên ở mức độ yếu nên tác động tới thời tiết sẽ không thực sự rõ rệt 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra dự báo tình hình thời tiết trong những ngày tới, cho biết do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có thể kéo dài đến ngày 22/4. Riêng khu Tây Bắc, vùng núi phía Tây của Bắc Trung Bộ, các tỉnh trung và Nam Trung Bộ nắng nóng có thể kéo dài hơn. Tại tỉnh Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C cho tới ngày 22/4. 

Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!