Mưa gây ngập nóc ô tô ở Hà Giang lớn nhất trong gần 60 năm qua

22/07/2020, 13:35 GMT+07:00

Trong vài ngày trở lại đây, tỉnh Hà Giang và một số nơi thuộc khu vực miền núi phía Bắc đã xuất hiện những cơn mưa lớn.

Sau 2 ngày hứng chịu đợt mưa như trút, nhiều tuyến đường, ngôi nhà của người dân Hà Giang đã chìm trong biển nước. 

 
Mưa lớn gây ngập lụt nặng tại Hà Giang. (Ảnh: Báo Pháp Luật)
Mưa lớn gây ngập lụt nặng tại Hà Giang. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Mưa lũ gây ngập nóc ô tô ở Hà Giang lớn nhất trong 59 năm qua

Báo Tiền Phong đã chia sẻ nhận định của Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - ông Hoàng Phúc Lâm cho biết mưa lớn kéo dài trong vài ngày trở lại đây tại tỉnh Hà Giang là trận mưa lớn nhất trong vòng 59 năm qua. Khu vực tỉnh Hà Giang đón đợt mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, kèm theo đó là trận mưa kỷ lục nên mực nước ở thượng lưu sông Lô (Hà Giang) đã dâng lên rất nhanh. Biên độ lũ lên khoảng 5,8m; đạt mức 101,37m (vào 10h ngày 21/7), trên báo động 2 là 0,37m; hiện nay đang xuống nhanh, đã xuống dưới báo động 1.

 
Mực nước dâng lên khá cao sau đợt mưa lớn kỷ lục tại Hà Giang trong gần 6 thập kỷ qua. (Ảnh: Thanh Niên)
Mực nước dâng lên khá cao sau đợt mưa lớn kỷ lục tại Hà Giang trong gần 6 thập kỷ qua. (Ảnh: Thanh Niên)

"Theo hệ thống quan trắc ghi nhận, lượng mưa tại Hà Giang đã đạt mức kỷ lục trong gần 6 thập kỷ qua vào ngày 21/7. Lượng mưa từ lúc 19h ngày 21/7 đã đạt 347mm, đây là con số lớn nhất trong 24h qua theo số liệu quan trắc thống kê được từ 1961 đến nay", ông Lâm chia sẻ. 

Bên cạnh đó, cơ quan khí tượng còn ghi nhận những tình trạng như ngập lụt do mưa lớn tại các vùng trũng thấp xảy ra tại Thành phố Hà Giang, huyện Bắc Mê và huyện Vị Xuyên. Không chỉ vậy, sạt lở đất nặng nề còn diễn ra tại huyện Hoàng Su Phì.

 
 Lực lượng chức năng xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì tham gia cứu hộ vụ sạt lở đất. (Ảnh: Báo Hà Giang)
 Lực lượng chức năng xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì tham gia cứu hộ vụ sạt lở đất. (Ảnh: Báo Hà Giang)

>>> Xem thêm: Mưa lớn ở Hà Giang: Chồng nhìn vợ và con bị đất đá ập xuống, vùi lấp

Mưa lớn ở Hà Giang không liên quan đến cơn mưa gây lũ lớn ở Trung Quốc

Theo nhận định từ các chuyên gia khí tượng cho biết, trận mưa lớn lịch sử tại tỉnh Hà Giang không có bất kỳ liên quan nào đến dải mây hội tụ có tên Front Mei-yu, gây mưa lớn và ngập lụt nặng tại Trung Quốc. Được biết, đợt mưa lớn tại tỉnh Hà Giang nói riêng và một số tỉnh thuộc miền Bắc nói chung có liên quan đến dải hội tụ gió trên cao được hình thành ở vùng núi Bắc Bộ, sau đó sẽ mở rộng ra 1 số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. 

 
Lực lượng chức năng tiến hành thực hiện công tác cứu hộ ở Hà Giang. (Ảnh: Báo Hà Giang)
Lực lượng chức năng tiến hành thực hiện công tác cứu hộ ở Hà Giang. (Ảnh: Báo Hà Giang)

Ngoài ra, cơ quan khí tượng cũng cho biết, một số tỉnh như Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Một số khu vực đô thị như thành phố Hà Giang và Lào Cai rất có thể sẽ xảy ra ngập úng khá nặng.

>>> Xem thêm: Nhà dân ngập sâu, đầy bùn đất sau cơn mưa lớn ở Lào Cai

Có khả năng xảy ra lũ lớn 

Chiều tối và đêm nay (22/7), vùng núi và trung du Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến dao động từ 40-80mm/24h. Đặc biệt, tại các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên sẽ có mưa to trên diện rộng; lượng mưa sẽ dao động trong khoảng 50-100mm/24h, có nơi lên đến 150mm/24h. Thời gian mưa lớn sẽ tập trung vào đêm và rạng sáng. Đợt mưa này sẽ giảm dần từ ngày 23/7. 

 
Thành phố Hà Giang bị ngập úng nặng sau cơn mưa lớn. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Thành phố Hà Giang bị ngập úng nặng sau cơn mưa lớn. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Theo ghi nhận từ cơ quan khí tượng, từ 21/7 đến 23/7, mực nước tại thượng lưu sông Hồng và Thái Bình sẽ dâng cao, xuất hiện một đợt lũ lớn với biên độ từ 2-4m; riêng sông Lô sẽ ở khoảng 4-6m. Đợt lũ tại 2 con sông lớn này có thể sẽ đạt mức báo động 2 và báo động 3; khu vực thượng lưu sông Thao (sông Hồng) và sông Chảy có khả năng sẽ ở mức báo động 1.

>>> Xem thêm: Mưa lớn tại Lai Châu và Lào Cai gây thiệt hại nghiêm trọng

Bạn nghĩ như thế nào về đợt mưa lũ diễn ra tại Hà Giang và 1 số tỉnh thành thuộc khu vực Bắc Bộ trong những ngày qua? Chia sẻ thêm cùng YAN về ý kiến của bạn nhé!

Hà Giang: Nước đổ xuống quốc lộ như thác, nhà máy thủy điện bị vùi lấp

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Việt Nam, tính đến chiều ngày 21/7, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã ghi nhận hàng loạt thiệt hại nặng nề do mưa lũ lớn gây ra. Đợt mưa lũ vừa qua đã khiến 5 người thiệt mạng; 2 người bị  thương và có hơn 50 ngôi nhà bị sạt lở kèm theo đó là 524 ngôi nhà bị nhấn chìm trong biển nước. 

Cơn mưa lớn trút xuống Hà Giang vào đêm và rạng sáng nên hầu hết các vật dụng, xe cộ trong nhà của người dân đều không kịp di dời. Mưa lớn gây ngập lụt đến nóc ô tô khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY