Ai bảo mùa đông không lạnh, năm nay mùa đông miền Bắc sẽ lạnh lơn, có đợt rét đậm kéo dài 7-10 ngày

18/10/2017, 15:00 GMT+07:00

Theo dự báo, năm nay các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện muộn hơn (sau Noel) nhưng tần suất nhiều và kéo dài hơn.

Theo Chuyên gia của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa đông năm nay, hiện tượng ENSO tiếp tục được dự báo sẽ ở pha trung tính nhưng nghiêng về pha lạnh của hiện tượng này trong các tháng cuối năm 2017 và gia tăng khả năng xuất hiện La Nina vào đầu năm 2018 với xác suất xảy ra khoảng 50-60%. Nhiều khả năng hiện tượng La Nina sẽ có cường độ yếu và không kéo dài.

“Mùa Đông năm nay sẽ là một mùa Đông lạnh hơn so với ba mùa Đông ấm liên tiếp gần đây. Nhiệt độ trung bình các tháng chính của mùa Đông đều xấp xỉ trung bình nhiều năm, trừ tháng 12/2017 có "ấm" hơn chút. Nghĩa là tháng Chạp rét vừa phải, còn tháng Giêng và tháng Hai rét thật sự. Các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện muộn (sau Noel), nhưng mà khá nhiều, kéo dài hơn và có thể có lúc tê tái hơn...” - một chuyên gia thời tiết nhận định.


Các đợt rét đậm sẽ xuất hiện muộn nhưng tần suất nhiều và kéo dài (Ảnh minh họa)
Các đợt rét đậm sẽ xuất hiện muộn nhưng tần suất nhiều và kéo dài (Ảnh minh họa)

Ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết nhiệt độ trung bình trên toàn quốc tháng 11/2017 đến tháng 4/2018 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm hoặc thấp hơn, riêng tháng 12/2017, khu vực Bắc Bộ cao hơn 0,5-1 độ C.

Trong mùa Đông Xuân 2017-2018 rét có xu hướng xuất hiện muộn hơn so với trung bình, các đợt rét đậm, rét hại có khả năng tập trung trong thời đoạn tháng 1 và tháng 2/2018. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 7-10 ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cho biết, nguy cơ nước dâng do bão và sóng lớn sẽ tập trung ở ven biển Trung và Nam Bộ nhiều khả năng do bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực này. Trong các đợt không khí lạnh tăng cường, sóng lớn có thể tới 3-4m tại khu vực biển ngoài khơi và 2-3m tại ven bờ các tỉnh từ Quảng Ninh-Cà Mau.

Dự báo từ nửa cuối tháng 10 đến cuối năm 2017 còn có khoảng 4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó khoảng 2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ. Lượng mưa trên khu vực Trung Bộ thời điểm nửa cuối tháng 10 và tháng 11/2017 là các tháng chính của mùa mưa nên tiếp tục có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn. Đỉnh lũ tại Trung Bộ, Tây Nguyên tương đương với mọi năm; tại Nam Bộ ở mức thấp hơn. Nguy cơ về nước dâng bão và sóng lớn vẫn tập trung ở ven biển Trung Bộ và Nam Bộ.

Ngoài ra, trong các tháng cuối năm, do hoạt động của các rãnh thấp xích đạo, vùng biển Giữa và Nam Biển Đông, vùng biển phía Tây có thể xuất hiện mưa giông kèm tố, lốc và gió giật.

Nguồn: Tổng hợp