Mùa dịch đi chợ 1 lần ăn nhiều bữa, làm sao để thịt không biến chất

21/07/2021, 20:00 GMT+07:00

Làm sao để thịt không biến chất. Nếu biết cách bảo quản thì những thực phẩm tươi sống sẽ giữ được trong tủ lạnh rất lâu, khi đem ra sử dụng vẫn tươi ngon.

Thời điểm dịch bệnh, nhiều người vì hạn chế đi chợ hay siêu thị để tránh tiếp xúc đông người sẽ mua lượng thực phẩm nhiều hơn rồi để trong tủ lạnh ăn dần. Mà trong đó, thịt lợn gần như là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.

Thông thường, mọi người vẫn quan niệm là thịt lợn nếu chưa chế biến ngay, muốn để lâu thì cứ cất trên ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này đúng là có thể giữ cho thịt không bị ôi thiu thật nhưng nếu trữ đông không cẩn thận thì thịt cũng sẽ bị mất chất, không tươi ngon.

 
Thịt lợn có thể mua ở bất kì khu chợ hay siêu thị nào. (Ảnh: Vietnamnet)
Thịt lợn có thể mua ở bất kì khu chợ hay siêu thị nào. (Ảnh: Vietnamnet)

Hội chị em có thể học ngay bí quyết được chính người bán thịt lợn bật mí. Cách làm không quá phức tạp nhưng theo lời của người bán thì có thể giữ thịt tới nửa năm mà không lo biến chất.

Ngoài nhân vật chính cần bảo quản là thịt lợn tươi thì chỉ cần chuẩn bị thêm màng bọc thực phẩm, dầu ăn, rượu gạo trắng và túi nilon đựng đồ ăn là đã có thể bắt tay vào công việc. Và để bảo quản thịt thành công thì điều kiện tiên quyết là phải chọn mua được thịt lợn ngon dựa trên màu sắc, độ đàn hồi hay lớp mỡ, thịt.

Theo Vietnamnet, thịt lợn chất lượng sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, không có mùi lạ. Nhìn theo chiều dọc của thớ thịt khi được cắt ra sẽ thấy bên trong khô ráo, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà.

 
Thịt lợn ngon có màu tươi, săn chắc. (Ảnh: 24h)
Thịt lợn ngon có màu tươi, săn chắc. (Ảnh: 24h)

Thịt lợn sạch và tươi mới sẽ phải có độ đàn hồi tốt. Do đó khi mua hàng, hãy thử dùng ngón tay ấn vào thịt, nếu săn chắc, không nhũn nhão, không chảy dịch, nhớt thì là thịt lợn ngon.

Theo Dân Việt, về các bước bảo quản, đầu tiên, cần lưu ý là sau khi mua thịt về, tuyệt đối không đem đi rửa với nước vội. Trái với suy nghĩ rửa thịt để loại bỏ chất bẩn, máu thừa thì việc làm này lại khiến thịt dễ bị nhiễm khuẩn và khó bảo quản hơn. Nếu mua cả tảng thịt lớn thì nên chia ra thành những phần nhỏ đủ cho khẩu phần mỗi bữa ăn.

 
Không nên rửa thịt bằng nước ngay sau khi mua về. (Ảnh minh họa: VnExpress)
Không nên rửa thịt bằng nước ngay sau khi mua về. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Lấy 1 chiếc chổi nhỏ thường dùng trong nấu ăn để phết rượu gạo lên khắp bề mặt miếng thịt. Sau đó tiếp tục dùng 1 chiếc chổi khác, nhúng qua dầu ăn rồi bôi thêm 1 lớp lên miếng thịt vừa phết rượu gạo xong để giữ ẩm cho thực phẩm.

Chờ 3-5 phút rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc miếng thịt lại. Chú ý khi bọc nên chặt tay, tránh tạo khe hở để lọt không khí vào bên trong, thịt sẽ bị khô, bề mặt có thể bị đóng tuyết.

 
Dùng chổi quét rượu gạo và dầu ăn lên thịt rồi dùng màng bọc bọc lại. (Ảnh: 24h)
Dùng chổi quét rượu gạo và dầu ăn lên thịt rồi dùng màng bọc bọc lại. (Ảnh: 24h)

 
Bảo quản trên ngăn đá, có thể ghi thêm ngày tháng để tránh lưu thịt quá lâu. (Ảnh minh họa: Meat Deli)
Bảo quản trên ngăn đá, có thể ghi thêm ngày tháng để tránh lưu thịt quá lâu. (Ảnh minh họa: Meat Deli)

Bước cuối cùng là cho thịt vào túi nilon riêng, buộc kín rồi cho lên ngăn đá. Cách này sẽ có hiệu quả tốt hơn nếu sử dụng túi hút chân không để đựng thịt.

Với cách này, bạn có thể bảo quản thịt lợn được lâu hơn so với chỉ bỏ lên ngăn đá thông thường. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn luôn khuyên không nên lưu giữ thực phẩm quá lâu để bảo đảm chất lượng nhất.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

90% NGƯỜI NỘI TRỢ HIỂU LẦM LỚP BỌT NỔI LÊN KHI LUỘC THỊT

Khi luộc thịt hay ninh xương, nhiều người sẽ thấy hiện tượng sủi bọt, có lớp đục nổi lên và cho rằng đây là chất bẩn, cần phải loại bỏ hoặc thịt lợn có vấn đề. Song suy nghĩ này thực ra chỉ đúng một phần mà thôi.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thuộc Viện Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách Khoa cho biết, thực tế chỗ bọt, vẩn đục đó chẳng phải là độc tố gì và cũng không phải do thịt lợn có vấn đề mà là lượng protein hòa tan.

Song PGS.TS Thịnh cũng nhấn mạnh rằng chỗ sủi bọt đó cũng có thể bao gồm một phần chất bẩn có trong thịt hay xương. Do đó khi luộc lần đầu tiên cũng nên vớt bỏ lớp bọt này đi, đến những lần sau thì không cần.

Xem thêm tại đây!