Mùa dịch Corona, công nhân tăng ca gấp rưỡi để sản xuất khẩu trang

05/02/2020, 10:35 GMT+07:00

Hơn 20 công nhân phải tăng ca làm để sản xuất và cho ra lò khoảng 50.000 chiếc khẩu trang mỗi ngày nhằm đảm bảo nhu cầu của người dân.

Trước sự hoành hành đầy nguy hiểm của virus Corona, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần có ý thức hơn trong việc tự bảo vệ chính mình. Cũng chính bởi vậy mà khẩu trang trở nên "hot" hơn bao giờ hết và là vật bất ly thân của mọi người mỗi khi ra đường.

Nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân trong cả nước, công nhân tại các công ty sản xuất khẩu trang đã phải tăng ca, làm việc cật lực, đảm bảo sản xuất đủ số lượng khẩu trang trong mùa dịch bệnh.

 
Khẩu trang trở thành vật bất ly thân giữa đại dịch.
Khẩu trang trở thành vật bất ly thân giữa đại dịch.

>>> Xem thêm: Nhóm doanh nhân Việt chi tiền tỷ sản xuất khẩu trang phát miễn phí

Công nhân tăng ca sản xuất khẩu trang

Theo đó, tại nhà máy của Công ty Dệt kim Đông Xuân (tỉnh Hưng Yên), khoảng 20 công nhân vẫn miệt mài làm việc giữa mùa dịch. Hai dây chuyền hoạt động hết công suất để cho ra lò khoảng 50.000 chiếc khẩu trang mỗi ngày. 

Chị Phan Thị Duyến (24 tuổi) - công nhân nhà máy chia sẻ: "Từ khi có dịch Corona, những công nhân làm mặt hàng này phải tăng ca gấp rưỡi thời gian để kịp sản xuất khẩu trang cho mọi người dùng. Buổi trưa ăn cơm xong là chúng tôi phải tranh thủ vào làm việc luôn để kịp xuất hàng ra thị trường".

 
Từ khi có dịch, các công nhân phải tăng ca sản xuất khẩu trang.
Từ khi có dịch, các công nhân phải tăng ca sản xuất khẩu trang.

 
Họ đã cho ra lò 50.000 chiếc mỗi ngày để phục vụ nhu cầu của mọi người.
Họ đã cho ra lò 50.000 chiếc mỗi ngày để phục vụ nhu cầu của mọi người.

Dù không phải đơn vị chuyên về các thiết bị y tế, tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu khi đợt dịch tăng cao, công ty đã tiến hành ứng dụng công nghệ sản xuất vải kháng khuẩn của Nhật Bản làm khẩu trang.

Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dệt kim Đông Xuân - Ông Trần Việt cho biết, tất cả loại vải được sử dụng đều có chức năng kháng khuẩn từ nhà máy vải trong cùng chuỗi sản xuất của công ty, được sản xuất theo quy trình khép kín. Thông thường, sản phẩm của công ty sẽ được xuất sang Nhật Bản.

Ngoài ra, phía công ty cũng cho biết đang xem xét về việc phối hợp với nhiều doanh nghiệp sản xuất khác để cho ra trên dưới 300.000 khẩu trang phục vụ nhu cầu của người dân. Hiện nay, giá của 1 chiếc khẩu trang được công ty bán ra thị trường là 7.000 đồng (đã bao gồm VAT).

 
Tất cả sản phẩm đều đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Tất cả sản phẩm đều đảm bảo chất lượng tốt nhất.

 
Đặc biệt là khẩu trang được sử dụng vải có chức năng kháng khuẩn theo công nghệ Nhật Bản.
Đặc biệt là khẩu trang được sử dụng vải có chức năng kháng khuẩn theo công nghệ Nhật Bản.

Video xem thêm: "Ổ dịch" Vũ Hán như một "thành phố ma".

>>> Xem thêm: Khẩu trang chỉ được sử dụng 1 lần và có tác dụng trong vòng 8 tiếng

"Cơn sốt" khẩu trang giữa đại dịch

Với diễn biến phức tạp, căn bệnh viêm phổi từ virus Corona chủng mới dễ lây lan và trở thành mối nguy toàn cầu. Người người nhà nhà đổ xô đi mua khẩu trang để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân cũng như gia đình khi phải đi ra ngoài. Bởi vậy, khẩu trang trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết.

 
Khẩu trang đắt hàng hơn bao giờ hết.
Khẩu trang đắt hàng hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, lợi dụng diễn biến phức tạp của bệnh dịch, nhiều cá nhân đã trục lợi bằng cách đẩy giá khẩu trang lên mức "cắt cổ". Nhiều nơi "chặt chém" gấp 2, 3, thậm chí gấp 10 lần bình thường khiến nhiều người phẫn nộ.

Không chỉ vậy, trước sức ép từ dư luận và sự vào cuộc của cơ quan chức năng, hội nhà thuốc còn "rủ nhau" ngừng nhập, ngừng bán khẩu trang. Những biển báo "không bán khẩu trang, đừng hỏi" được treo lên tại nhiều quầy thuốc.

 
Các nhà thuốc đồng loạt treo biển "Không bán khẩu trang" gây bức xúc.
Các nhà thuốc đồng loạt treo biển "Không bán khẩu trang" gây bức xúc.

 
Những hiệu thuốc cố tình không bán khẩu trang có thể bị phạt nặng.
Những hiệu thuốc cố tình không bán khẩu trang có thể bị phạt nặng.

>>> Xem thêm: Mức phạt của những người kêu gọi không bán khẩu trang là bao nhiêu?

Hiện tại, dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường và chưa được kiểm soát. Nhu cầu bảo vệ sức khoẻ của người dân cũng như phụ thuộc vào khẩu trang y tế vẫn tăng cao.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất về Virus Corona từ YAN tại: https://www.yan.vn/viruscorona/

Nguồn: Tuổi trẻ Online

Đối với các trường hợp lợi dụng bệnh dịch để trục lợi, Chính Phủ yêu cầu xử lý mạnh tay:

- Theo điều 17, tại Nghị định 109 của Chính Phủ quy định về hành vi nhằm mục đích lợi dụng khủng hoảng kinh tế, dịch họa, dịch bệnh, thiên tai và điều kiện bất thường nhằm mục đích định giá mua bán hàng hóa bất hợp lý phải chịu phạt mức từ 20-30 triệu đồng. 

- Nếu phát hiện bất cứ nhà thuốc hay cá nhân nào có hành vi vi phạm, người dân có thể gọi điện thoại và báo cáo đến đường dây nóng của Tổng cục Quản lý thị trường: 1900.888.655.

- Để kịp thời phát hiện xử lý các cơ sở kinh doanh trục lợi từ dịch bệnh, phòng Cảnh sát kinh tế cùng Tổng cục quản lý thị trường sẽ theo dõi, kiểm tra thường xuyên.

Hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp thứ 10 dương tính với virus Corona, xem thêm TẠI ĐÂY.