Mưa đá kèm giông lốc gây thiệt hại lớn ở Yên Bái, Lào Cai

03/03/2020, 08:20 GMT+07:00

Chỉ cách đây ít lâu, mưa đá đã bất ngờ xuất hiện tại thành phố Yên Bái và thành phố Lào Cai gây thiệt hại lớn cho người dân.

Trận mưa đá kèm giông lốc xuất hiện bất ngờ ở hai tỉnh là Yên Bái và Lào Cai đã khiến cho người dân nơi đây vô cùng bất ngờ và hoảng hốt.

Người dân Yên Bái và Lào Cai trở tay không kịp trước việc mưa đá kèm theo giông bão bất ngờ xảy ra. Nhiều tài sản của người dân đã bị hiện tượng thời tiết này tàn phá.

 
Mưa đá xuất hiện ở Yên Bái, Lào Cai.
Mưa đá xuất hiện ở Yên Bái, Lào Cai.

>>> Xem thêm: Choáng với mưa đá to đùng hệt như trong phim tận thế​

Mưa đá kèm giông lốc xuất hiện ở Yên Bái và Lào Cai

Theo thông tin từ người dân tại thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) thì vào khoảng 19 giờ hôm nay (2/3/2020) mưa đá đã bất ngờ xuất hiện khiến nhiều người khoảng hốt tìm chỗ trú. Tại thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) cũng xuất hiện mưa đá kèm theo giông bão gây thiệt hại lớn. Ngay sau khi mưa đá kèm giông bão xuất hiện, điện đã bị cắt khiến người dân phải dùng đèn sạc dự phòng.

Nhiều người dân đã không kịp trở tay khi mưa đá và giông lốc cùng nhau xuất hiện. Hiện tượng thời tiết cực đoan này đã khiến giao thông ngưng trệ, xe cộ hỏng hóc và hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái... 

 
Xe cộ hỏng hóc.
Xe cộ hỏng hóc.

 
Mưa đá khiến người dân trở tay không kịp.
Mưa đá khiến người dân trở tay không kịp.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển từ lục địa Trung Quốc xuống phía Nam và gây ảnh hưởng lớn đến nước ta. Dự báo, đêm mai 3/3 một số nơi ở vùng núi phía Bắc sẽ bị khối không khí lạnh này ảnh hưởng, sau đó các nơi khác như Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ... cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trong đêm nay và sáng mai ở Tây Bắc và Việt Bắc sẽ có mưa rào và giông do ảnh hưởng của hội tụ gió. Từ chiều tối và đêm mai không khí lạnh và mưa giông sẽ lan rộng ra toàn miền Bắc. Các tỉnh Bắc trung bộ, Trung Trung bộ cũng có mưa giông từ 4/3. Trong mưa giông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ 4/3 nền nhiệt độ sẽ xuống thấp nhất trong khoảng từ 15 đến 18 độ C, vùng núi có thể xuống đến 13 độ C.

 
Nhiều cây lớn bị đổ.
Nhiều cây lớn bị đổ.

 
Mưa đá gây thiệt hại nặng nề.
Mưa đá gây thiệt hại nặng nề.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đà Lạt hoang tàn đến không nhận ra sau trận mưa đá, nước bủa vây khắp mọi nơi​

Mưa đá và giông lốc lớn nhất chục năm qua

Mưa đá kèm theo giông lốc ở Yên Bái và Lào Cai khiến cuộc sống của nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ mất điện kéo dài, mà thiệt hại về tài sản cũng rất lớn. Cũng theo nhiều người dân ở khu vực này, đây là trận mưa đá và giông lốc lớn nhất mấy chục năm trở lại đây.

"Mưa lớn, mất điện khắp thị trấn. Tiếng mưa đá rơi độp độp trên mái nhà. Gia đình tôi sợ không dám ra ngoài. Mấy chục năm sống ở đây, lần đầu tiên tôi thấy mưa đá và giông lốc lớn vậy”, anh Hưng, ở TP. Yên Bái chia sẻ.

"Tôi vừa từ Hà Nội về Yên Bái xong thì mưa đá ập đến, cũng may là về đến nhà rồi, chứ nghĩ lúc đó mà vẫn còn trên đường thì khéo bị gió thổi bay cả người lẫn xe mất", Nguyễn N.A chia sẻ.

"Ở Hà Nội chỉ có mưa to thôi mà Yên Bái với Lào Cai khủng khiếp vậy sao. Nhìn cảnh tượng này thì thấy thiệt hại lớn thế nào rồi", tài khoản Phan Huy Bá bình luận.

"Cứ tưởng thời tiết đã nắng trở lại rồi, ai dè lại mưa đá với giông lốc thế này cơ chứ. Nghe bảo sắp tới còn có không khí lạnh nữa đấy, mọi người cứ lên cẩn thận", tài khoản Minh Anh.

"Đến bây giờ ở Yên Bái vẫn chưa có điện này, đáng sợ quá, ngoài đường cột điện đổ chồng chất luôn, nhà thì bay mái, xe cộ hỏng hóc cũng nhiều nước thì ngập lênh láng", tài khoản Nguyên Vô.

 
Nhiều bảng hiệu bị gió thổi đổ.
Nhiều bảng hiệu bị gió thổi đổ.

 
Thiệt hại lớn sau mưa đá.
Thiệt hại lớn sau mưa đá.

Hiện tại, những thông tin liên quan đến tình hình thời tiết ở Yên Bái và Lào Cai vẫn đang là chủ đề nóng rất được quan tâm. Tính đến thời điểm này vẫn chưa có thống kê chính xác về con số thiệt hại.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hút hơn 10 triệu lượt xem, đây hẳn là trận mưa đá kinh hoàng nhất mà dân mạng từng thấy​

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: VTV Dự Báo Thời Tiết​

Có thể bạn đã biết, giông bão, mưa đá... không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản mà còn về cả con người nữa, do vậy bạn cẩn phải có những biện pháp bảo vệ bản thân khi gặp các hiện tượng thời tiết cực đoan này.

Những điều cần làm để bảo vệ bản thân khi gặp giông bão ngoài đường

Hãy chú ý đến những dấu hiệu như: trời tối sầm, xuất hiện tia chớp hay gió mạnh. 

Ngay lập tức tìm một chỗ trú ẩn kiên cố như trong nhà, hoặc ít nhất là trong ô tô.

Không gọi điện thoại khi đang đứng ngoài trời mưa hoặc trong nhà vì có thể khiến bạn bị sét đánh.

Tránh xa những cây cao đứng riêng lẻ và những vật dẫn điện.

Đứng cách xa người khác 4 - 5 mét, cúi gập người và hạn chế tiếp xúc với mặt đất. nếu có thể hãy đứng trên vật các điện và ôm chặt tai.

Bạn có thể xem thêm về sức tàn phá của mưa đá kèm giông bão TẠI ĐÂY.