Mua cây lan 1 tỷ, 3 năm sau đại gia Hà Nội bán lại với giá 15 tỷ đồng

07/07/2020, 17:00 GMT+07:00

Đối với những người trong giới chơi lan cảnh, một cây lan đột biến có giá trị đắt đỏ là điều dễ hiểu. Họ cũng sẵn sàng bỏ ra cả tỷ đồng để mua những cây lan quý hiếm, thậm chí là bỏ cả chục tỷ đồng chỉ để mua "kie lan" (mầm con).

Mới đây, 1 kie lan (mầm non mọc ra từ mắt ngủ trên thân cây lan) đã được chuyển nhượng với giá 15 tỷ đồng. Kie lan này có tên là "Huyền thoại bướm đại ngàn".

 
"Huyền thoại bướm đại ngàn".
"Huyền thoại bướm đại ngàn".

>>> Có thể bạn muốn đọc: Mua chậu lan giá 1 triệu sau gần 2 năm bán được 5 tỷ

Mua cây 1 tỷ đồng, 3 năm sau bán kie 15 tỷ đồng

Thường thì những giao dịch mua - bán, chuyển nhượng lan đột biến gen đều ở quy mô với giá trị từ vài trăm nghìn đồng đến 5 tỷ đồng/chậu cây. Thế nhưng ít khi có thương vụ nào mà giá trị của một mầm non mọc ra từ mắt thân cây lan lại có giá trị chuyển nhượng lên đến 15 tỷ đồng. Kie lan này được sang tay cho một đại gia cách đây 2 ngày khiến nhiều người chơi lan phải xôn xao.

Theo anh Trương Quốc Chính (chủ vườn lan tại Ba Vì, chủ nhân cây Bướm đại ngàn), anh đã tiến hành chuyển nhượng cây lan quý này cho anh Nguyễn Tấn Sơn (Bình Phước) với giá 15 tỷ đồng. Cả 2 đã gần như hoàn tất thủ tục chuyển tiền đặt cọc và thanh toán cho kie lan được chuyển nhượng.

Theo lời kể của anh Quốc Chính, trước đây, "Huyền thoại bướm đại ngàn" được anh mua lại từ một người sưu tầm lan ở Sơn La hồi tháng 6/2017. Cây lan được lấy về từ Thuận Châu, Sơn La và trước đó được đặt tên là "Bướm đại ngàn".

Chia sẻ với Tổ Quốc về lý do quyết định bỏ ra số tiền 1 tỷ để mua cây lan này, anh Quốc Chính cho hay: "Khi cây bắt đầu nở hoa thì bị ong cắn vào 1 bên cánh nên nhìn vào cánh hoa khá vẹo vọ. Tôi thấy đó là sự độc đáo và nhìn thấy các tố chất của một giống hoa đột biến đó là đẹp và dị, cũng tin rằng tương lai sẽ có giống lan đẹp, có giá trị nên đã quyết định mua".

Xem thêm những điều thú vị tại fanpage Cú đêm!

 
Kie của "Huyền thoại bướm đại ngàn" được chốt giá 15 tỷ đồng. 
Kie của "Huyền thoại bướm đại ngàn" được chốt giá 15 tỷ đồng. 

Ở thời điểm đó, các giao dịch mua lan chỉ có giá vài trăm triệu đồng. Khi chủ nhân của cây lan ở Sơn La phát giá 1,5 tỷ đồng dù cây lan chỉ dài 20cm đã khiến anh Chính "bất chấp" tất cả để mua. 

"Lúc đó, tôi đã quyết định mua nó với mức giá thực sự là không tưởng. Khi thỏa thuận mua được "Bướm đại ngàn" với giá 1 tỷ đồng, lúc đó tôi chỉ còn 50 triệu đồng, chỉ đủ để đặt cọc lần thứ nhất để mua cây. 3 ngày sau, tôi phải chuyển thêm 350 triệu đồng nữa để chắc chân mua hoa. Số tiền 600 triệu đồng còn lại sẽ phải chuyển đủ vào hôm chuyển nhượng cây lan.

Nếu không đủ 600 triệu đồng hôm đó, tôi sẽ phải mất cọc 400 triệu đồng. Lúc đó, tôi có đúng 1 tuần để chuẩn bị đủ số tiền 1 tỷ đồng mua cây. Nghĩ lại mình thật sự liều lĩnh", anh Chính kể lại.

>>> Đọc thêm: Cầm 3,5 tỷ tiền mặt đi mua 1 cành lan, thanh niên giải đáp câu hỏi "Tiền nhiều để làm gì?"

"Bướm đại ngàn" là giống lan đột biến đẹp, có giá trị cao

Vào ngày giao dịch hồi tháng 6/2017, anh Chính đã nhận được sự quan tâm rất lớn khi livestream trên Facebook chia sẻ về cây lan này. Anh Chính chia sẻ thêm, sau khi từ Sơn La về Hòa Bình, đã có người trả thêm cho anh 200 triệu, thậm chí có người ở Sài Gòn trả anh Chính 1,4 tỷ đồng để mua "Bướm đại ngàn" nhưng anh Chính đã từ chối.

"Huyền thoại bướm đại ngàn" là giống lan đột biến đẹp và có giá trị rất lớn trong mắt người chơi lan. Dù vậy, không phải "Bướm đại ngàn" dễ "hốt tiền bạc tỷ" như nhiều người vẫn tưởng. 

Cập nhật những điều hay, lạ trên fanpage Ồ hay nhé!

 
Bông hoa của cây lan đột biến mẹ có tên gọi "Huyền thoại bướm đại ngàn".
Bông hoa của cây lan đột biến mẹ có tên gọi "Huyền thoại bướm đại ngàn".

Theo anh Quốc Chính, cậy mẹ khi được anh đưa về trồng từng bị bệnh, khi nhân giống có lúc cây lan bị thối chân, hỏng dần thân nên lấy được rất ít giống. Theo anh Chính, ban đầu, anh định năm sau khi cây nở hoa mới bán. Nhưng khi đăng thử lên trang cá nhân và định giá 15 tỷ được vài phút, anh Sơn liền chốt giá mua cây.

Ở thời điểm hiện tại, một kie lan có giá tiền tỷ không phải là hiếm gặp, thế nhưng từ năm 2017, "Huyền thoại bướm đại ngàn" là 1 trong số ít nhưng cây được định giá cao như vậy. Đây cũng là cây lan ít và hiếm nên những người chơi lan từng biết đến chúng đều sẵn sàng chi số tiền "khủng" như vậy để sở hữu chúng.

>>> Đọc thêm: Bỏ hơn 5 triệu mua hoa chơi Tết, cô gái ngậm ngùi phát hiện toàn bộ hoa trên cây là giả

Mặc dù đối với những người chơi lan, những cây lan đột biến, đẹp và hiếm như "Huyền thoại bướm đại ngàn" được bán với giá cả chục tỷ đồng là vô cùng hợp lý. Song, đối với những người bình thường thì quả thực, số tiền đó không hề nhỏ chút nào!

Nguồn: Tổ Quốc/ Ảnh: Chính Trương

Với sự quý hiếm và vẻ đẹp của mình, không có gì là lạ khi những cây lan được săn lùng và bán với giá trên trời. Thế nhưng cũng có nhiều loài cây dù không có giá trị về vật chất nhưng nó lại có giá trị lịch sử cao. Đó là những loài cây trải qua rất nhiều sự kiện của lịch sử.

Trên Cộng đồng Oh!man, một câu hỏi thắc mắc về sự tồn tại của những loài cây như vậy với câu hỏi:

"Có loài cây nào đã sống qua nhiều sự kiện lịch sử mà tới giờ vẫn tồn tại không?"...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI