Mua bảo hiểm xe máy tại vỉa hè: Nguy cơ tiền mất, giấy phạt mang về

09/06/2020, 15:55 GMT+07:00

 
CSGT ra quân kiểm tra an toàn giao thông từ ngày 15/5 đến 14/6/2020. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
CSGT ra quân kiểm tra an toàn giao thông từ ngày 15/5 đến 14/6/2020. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Nguyên nhân bảo hiểm “ven đường” nở rộ

Như thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), từ ngày 15/5 đến 14/6/2020, lực lượng CSGT sẽ tiến hành tổng kiểm tra, rà soát và xử lý các lỗi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên phạm vi cả nước. Theo đó, người thi hành nhiệm vụ có quyền ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe trong bất kỳ trường hợp nào, kể cả đối với người và phương tiện không có dấu hiệu vi phạm.

Báo cáo sau năm ngày đầu ra quân cho biết: CSGT đã tạm dừng và xử lý vi phạm của khoảng hơn 65.000 trường hợp với tổng số tiền phạt lên đến hơn 47 tỉ đồng. Bên cạnh các lỗi thường gặp như nồng độ cồn trong máu, điều khiển phương tiện quá tốc độ, sử dụng ma túy… tình trạng thiếu các loại giấy tờ cần thiết theo luật định, mà cụ thể là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt (TNDS) của chủ xe ô tô – xe gắn máy là một trong những lỗi thường gặp, với mức phạt 100.000 đồng – 200.000 đồng/trường hợp.

 
CSGT được quyền dừng xe kể cả khi không có dấu hiệu vi phạm. (Ảnh: 24H)
CSGT được quyền dừng xe kể cả khi không có dấu hiệu vi phạm. (Ảnh: 24H)

Chính điều trên đã tạo nên “cơn sốt” bảo hiểm của một bộ phận người dân – những người từ lâu vốn xem nhẹ hoặc thậm chí không biết đến loại giấy tờ này. Lợi dụng tình hình đó, hàng loạt các điểm bán bảo hiểm nhỏ lẻ xuất hiện dày đặc trên vỉa hè, dọc các tuyến đường lớn. Theo như quảng cáo, đây là những nơi chuyên bán hiểm dân sự cho xe máy. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn tới xung quanh câu chuyện này.

Bảo hiểm vỉa hè: Lợi bất cập hại

Thực tế, những người lần đầu tiếp xúc hoặc không tìm hiểu kỹ về bảo hiểm TNDS bắt buộc dành cho xe máy thường sẽ dễ bị “nhầm lẫn” khi mua loại bảo hiểm này ở ven đường. Nhiều cơ quan báo chí đã ghi nhận trường hợp người sử dụng xe máy “mua nhầm” bảo hiểm TNDS tự nguyện thay vì bắt buộc theo yêu cầu. Về cơ bản, hai loại bảo hiểm này đối lập nhau về tính chất, phạm vi và đối tượng được bồi thường khi có tai nạn. Về pháp luật, bảo hiểm TNDS tự nguyện dành cho xe máy không phải là giấy tờ bắt buộc và không có ý nghĩa pháp lý khi bị dừng xe kiểm tra.

 
Điểm bán bảo hiểm xe máy mọc tràn lan như “nấm mọc sau mưa”. (Ảnh: Báo Giao thông)
Điểm bán bảo hiểm xe máy mọc tràn lan như “nấm mọc sau mưa”. (Ảnh: Báo Giao thông)

Ở một khía cạnh khác, tệ hơn, người bán sẽ cung cấp cho bạn những giấy tờ bảo hiểm giả, hoàn toàn không có bất kỳ giá trị nào. Bạn không được chấp nhận khi xuất trình chứng nhận bảo hiểm loại này khi bị CSGT kiểm tra, bạn cũng không được bất kỳ bên nào bồi hoàn tiền nếu chẳng may xảy ra tai nạn trên đường. Do người bán bảo hiểm kinh doanh theo kiểu “hàng rong”, bạn cũng sẽ chẳng biết tìm ai để bắt đền. Kết quả, âu chỉ còn cảnh “tiền mất, tật mang”.

Mua bảo hiểm xe máy: Chọn BIC, đến Shopiness

Vậy rốt cuộc, bạn nên chọn bảo hiểm xe máy của công ty nào và mua ở đâu để tránh bị lừa? Hiện tại, trên thị trường, bảo hiểm BIC của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Là một đơn vị chuyên cung cấp bảo hiểm phi nhân thọ lâu năm, BIC tạo nên thành công nhờ uy tín, chất lượng và thủ tục gọn gàng, tinh giản.

 
Bạn có thể dễ dàng mua bảo hiểm BIC tại Shopiness với nhiều ưu đãi.
Bạn có thể dễ dàng mua bảo hiểm BIC tại Shopiness với nhiều ưu đãi.

Đặc biệt, thông qua Shopiness – nền tảng mua sắm thông minh hàng đầu Việt Nam, bạn sẽ có cơ hội mua bảo hiểm ô tô, xe máy BIC với vô vàn những ưu đãi hấp dẫn chưa từng có. Cụ thể, sau khi đăng ký tài khoản Shopiness qua website hoặc app và mua bảo hiểm BIC tại đây, bạn sẽ được hoàn tiền 30% ngay lập tức vào tài khoản Shopiness. Thủ tục đăng ký mua bảo hiểm và thanh toán được thực hiện online rất dễ dàng. Shopiness sẽ chuyển giấy chứng nhận về tận cửa nhà bạn trong vòng 72 giờ và hoàn toàn miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Với những ưu điểm tuyệt vời như vậy, còn chần chờ gì mà không truy cập vào Shopiness để mua ngay cho mình một gói bảo hiểm xe máy của BIC? Chỉ sau vài cú nhấp chuột và nhiều nhất 3 ngày chờ đợi, bạn sẽ có thể tự tin ra đường mà không lo ngại bị phạt, cũng như an tâm hơn trên những hành trình hằng ngày của mình.

>>Xem thông tin chi tiết tại đây: https://bit.ly/3cnJEdK