Mua bảo hiểm xe máy siêu rẻ vẫn bị công an phạt vì không đúng loại

12:00 16/05/2020

Các loại bảo hiểm xe máy siêu rẻ được bán tràn lan trên vỉa hè với mệnh giá từ 10-20 nghìn đồng luôn thu hút khá nhiều sự quan tâm từ những người chủ điều khiển xe máy. 

Chỉ vì ham rẻ mà nhiều người đã chọn mua loại bảo hiểm này nhằm đối phó. Thế nhưng, bạn có biết việc mua bảo hiểm xe máy giá rẻ này vẫn bị CSGT phạt như thường đấy!

 
Hình ảnh bảo hiểm xe máy bắt buộc (Ảnh: Tin247)
Hình ảnh bảo hiểm xe máy bắt buộc (Ảnh: Tin247)

Bạn cần biết: Bảo hiểm xe máy có 2 loại

Thông tư 126/2008 của Bộ Tài Chính quy định bảo hiểm xe máy bao gồm 2 loại đó là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Cụ thể, loại bảo hiểm xe máy bắt buộc còn có tên gọi chính xác đó chính là Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Đây là loại bảo hiểm mà chủ của phương tiện xe máy đều phải mua theo đúng như quy định của pháp luật. 

 
Bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện (Ảnh: Pinterest)
Bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện (Ảnh: Pinterest)

Bảo hiểm tự nguyện còn có tên gọi đầy đủ là Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện. Đây là loại bảo hiểm xe máy dành cho 2 người ngồi trên xe, đáng chú ý đây không phải là loại bảo hiểm mà pháp luật bắt buộc phải mua. Chủ phương tiện có thể tùy ý lựa chọn việc mua thêm loại bảo hiểm tự nguyện này ngay sau khi hoàn tất thủ tục mua bảo hiểm dân sự bắt buộc. Được biết loại phí tối thiểu của loại bảo hiểm tự nguyện này là 10 nghìn đồng/người/năm; xe máy chở tối đa 2 người nên sẽ có giá 20 nghìn đồng/2 người/năm.

>>> Xem thêm: Gọi người nhà tới đưa giấy tờ để kiểm tra, cả 2 xe đều bị CSGT tạm giữ

Cẩn thận khi mua bảo hiểm xe máy siêu rẻ

Theo như thông tin từ VTV24, loại bảo hiểm xe máy siêu rẻ mà mọi người thường mua tại các vỉa hè có giá 10-20 nghìn đồng thực chất chỉ là bảo hiểm tự nguyện. Nếu đã là bảo hiểm tự nguyện thì chủ xe có quyền mua hoặc không mua. Được biết, loại bảo hiểm này được bán ra với mục đích là đề phòng một số trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông gặp sự cố, tai nạn... Nếu như gặp phải một trong số những trường hợp này, ngoài việc nhận mức bồi thường từ bảo hiểm bắt buộc thì công dân còn được nhận thêm một khoản bồi thường từ bảo hiểm tự nguyện (nếu chủ xe có mua).

 
Hình ảnh bảo hiểm xe máy giá rẻ được bán trên đường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh bảo hiểm xe máy giá rẻ được bán trên đường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Điểm đáng lưu ý ở đây đó chính là loại bảo hiểm tự nguyện này không giúp người điều khiển phương tiện  đảm bảo đủ giấy tờ khi xuất trình cho CSGT kiểm tra. Bảo hiểm này không dùng để thay thế và chỉ có giá trị khi đi kèm với bảo hiểm xe máy bắt buộc. Trường hợp nếu CSGT kiểm tra giấy tờ, người điều khiển phương tiện chỉ xuất trình bảo hiểm xe máy tự nguyện vẫn sẽ bị xử phạt như thường. 

Bên cạnh đó, các địa điểm bán bảo hiểm xe máy trên vỉa hè, lòng lề đường đều không đảm bảo. Những loại bảo hiểm trôi nổi, giá thành lại rẻ này đều không được các cơ quan chức năng kiểm định. Vậy nên, nếu như mọi người ham rẻ và đi mua loại bảo hiểm được bán tràn lan trên lòng, lề đường rất có thể sẽ "ôm" về hàng sai quy định - hàng giả. Để đảm bảo mua đúng loại, mọi người nên đến một số đại lý phân phối hoặc những công ty bảo hiểm xe máy - ô tô để mua. 

 
Bảo hiểm xe máy giá rẻ chỉ dao động từ 10-20 nghìn đồng/năm. (Ảnh: Pinterest)
Bảo hiểm xe máy giá rẻ chỉ dao động từ 10-20 nghìn đồng/năm. (Ảnh: Pinterest)

>>> Xem thêm: Người dân TP.HCM ngỡ ngàng khi bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra

CDM: "Vậy mà vẫn cứ nghĩ mua bảo hiểm 10 hay 20 nghìn đồng là được rồi"

Sau khi những thông tin cụ thể và chi tiết về việc mua bảo hiểm xe máy có 2 loại và lợi ích của từng loại, rất nhanh đã thu hút sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Có khá nhiều cư dân mạng cho đến nay vẫn chưa nắm rõ trách nhiệm và quyền lợi từ việc phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện. Không chỉ vậy, khá nhiều người còn để lại thắc mắc về việc hưởng quyền lợi từ các loại bảo hiểm này. 

"Vậy bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc mình mua ở đâu nhỉ?".

"Cuối cùng cũng đã hiểu, chứ trước gặp các bạn bán bảo hiểm bên đường cứ thắc mắc sao rẻ thế. Mình thường mua ở cây xăng hoặc bưu điện, cả 2 loại đều có giá vài chục nghìn/năm".

"Mua bảo hiểm rẻ tiền thì nên cẩn thận, đọc lại các quy định trước khi 'tiền mất tật mang' mọi người ơi".

"Vậy mà cứ nghĩ mua cái bảo hiểm 10 nghìn đó là đầy đủ giấy tờ rồi".

 
Một số thắc mắc từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số thắc mắc từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem thêm: Nhiều quy định chi tiết về xử phạt giao thông qua hình ảnh Facebook

Như vậy, mọi người nên tìm hiểu trước khi quyết định mua bảo hiểm, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đây không chỉ là nghĩa vụ mà việc mua bảo hiểm còn là quyền lợi hợp pháp của mỗi công dân khi điều khiển phương tiện giao thông xe máy.

Bạn nghĩ như thế nào về việc mua bảo hiểm giá rẻ được bán trên vỉa hè, lòng lề đường? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG với nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Cảnh sát giao thông chính thức ra quân từ 15/05 để tổng kiểm soát

Thời điểm vừa qua khi cả nước tiến hành giãn cách xã hội để có thể phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả, khá nhiều trường hợp vi phạm giao thông đã diễn ra trên khắp cả nước. Vậy nên, CSGT đã tiến hành ra quân tổng kiểm tra toàn quốc để xử lý những trường hợp vi phạm giao thông. Được biết thời gian tổng kiểm soát này sẽ bắt đầu từ 15/5/2020 đến 14/6/2020.

Việc tổng kiểm soát này với mục đích sẽ xử lý những sai phạm khi tham gia giao thông của mọi người. Bên cạnh đó, sau khi ngưng giãn cách, CSGT sẽ tiến hành thực hiện hiệu quả Luật phòng chống tác hại rượu bia cũng như Nghị định 100. 

Những hành vi uống rượu, bia, sử dụng chất cấm... đều sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Bên cạnh đó, CSGT sẽ có quyền dừng xe (dù rằng người điều khiển không có lỗi ban đầu) để kiểm tra tất cả giấy tờ xe. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Những thông tin về GIAO THÔNG sẽ liên tục được cập nhật trên YAN, cùng đón xem nha.