M.U đã thua: Đáng lo đấy, Mourinho!

22/10/2017, 14:00 GMT+07:00

Dù thất bại trước Huddersfield mới là trận thua đầu tiên của Man United mùa này nhưng hồi chuông báo động đã rung lên với Jose Mourinho.

Nếu có thể chỉ ra vấn đề cô đọng nhất mà thất bại này phơi bày thì đó là gì? Chính xác là lực lượng của Man United chưa đủ dày để chơi tốt trên hai mặt trận khó khăn cùng lúc và khi phải đá với mật độ dày là vấn đề về lực lượng của họ bộc lộ ngay. United để thua Huddersfield chỉ 2 ngày sau khi thắng Benfica ở Champions League. Mourinho dùng 8/11 cầu thủ đá chính trước Benfica để tiếp tục đá chính trước Huddersfield.

Đấy không phải là do ông chủ quan, thiếu linh hoạt hay quá tin vào các trụ cột của mình mà bởi ông không thể quay vòng như ông muốn. Hình ảnh chung mà chúng ta thấy là một đội Man United mệt mỏi, uể oải, thiếu sinh khí, di chuyển chậm chạp.

Sau trận thua Huddersfield, Mourinho bảo các cầu thủ của ông thiếu quyết tâm và khát khao chiến thắng. Nhưng thực tế thì phải nói rằng cái đầu họ vẫn khắc ghi khẩu hiệu “quyết tâm” nhưng đôi chân lại “biểu tình” đòi ngơi nghỉ do quá mệt mỏi.

Bây giờ vẫn chỉ là giai đoạn đầu mùa mà United đã khó khăn thế này thì khi mùa giải kéo dài họ sẽ ra sao? Quá dễ để thấy lực lượng tinh nhuệ của Man United mỏng ra sao mà hình ảnh Nemanja Matic mờ nhạt, kém hiệu quả trước Huddersfield chỉ là một ví dụ cho thấy Mourinho buộc phải vắt sức trụ cột của ông thế nào.

Ở hàng thủ, Bailly chấn thương phải nghỉ đá nên Mourinho buộc Phil Jones liên tục phải đá chính thời gian gần đây dù tình trạng vẫn còn chấn thương, chưa đạt 100% thể lực trong khi lẽ ra Phil Jones cũng cần được dưỡng sức để hồi phục hoàn toàn.

Trước Huddersfield khi chính Phil Jones chấn thương nặng hơn đến mức không đá tiếp được nữa thì Mourinho mới dùng Victor Lindelof thay thế và Lindelof lập tức mắc lỗi dẫn đến bàn thua thứ 2 của Quỷ Đỏ. Thế mới thấy vị trí trung vệ của Man United phụ thuộc vào cặp Phil Jones – Bailly ra sao. Hai cánh thì Valencia và Ashley Young vẫn đang “cày cuốc” tốt nhưng đặt giả thiết chỉ cần một trong số họ chấn thương phải nghỉ đấu vài tuần thì Mourinho biết phải làm sao khi ông không có phương án dự phòng tốt nào cho cả hai biên vào lúc này?

Chú thích ảnh

May mà Mourinho bảo Eric Bailly có thể trở lại sau đây 1 tuần và chắc ông đang cầu nguyện Marcos Rojo khỏi thật nhanh để bắt đầu tập luyện. Tuyến giữa thì Mourinho buộc phải dùng Matic như “phá” vì không có giải pháp dự phòng đáng tin cậy cho tiền vệ Serbia. Phải cày ải quá nhiều từ đầu mùa nên dù Premier League mới qua 9 vòng Matic cũng đã “đuối”.

Pogba thì Mourinho bảo chưa biết khi nào trở lại. Fellaini có lẽ không nghỉ lâu đến thế nhưng sẽ là thiếu thực tế nếu kỳ vọng sự trở lại của Fellaini có thể giúp Mourinho giải quyết được vấn đề nhân sự tuyến giữa. Chính xác thì dù Fellaini có trở lại cũng chỉ là một sự tăng viện nhỏ trong rất nhiều sự tăng viện về nhân lực mà Man United cần có lúc này.

Đến lúc này thì chúng ta thấy là chiến dịch mua sắm mùa Hè của Mourinho vẫn chưa thật tốt. Về chất lượng chuyên môn thì Victor Lindelof chưa đạt “chuẩn” và cũng có thể là không bao giờ đạt “chuẩn”. Về số lượng thì tuy Man United bổ sung 4 người nhưng một người ở dạng “mới mà cũ” và dự kiến đến tháng 12 mới đá là Ibrahimovic, một người ở dạng “có cũng như không” là Lindelof và 2 người chơi được là Matic, Lukaku. Nếu cả 4 người đá được ngay và đều đá tốt thì mới có thể coi là tạm ổn. Đằng này thực tế chỉ có 2 người đá được như chúng ta đã đề cập thì rõ ràng là không ổn.

Chú thích ảnh

Đừng nói là Pogba, Fellaini trở lại thì Mourinho chắc chắn sẽ giải quyết xong mọi vấn đề mà cơ hội vô địch Premier League của Quỷ Đỏ chỉ thực sự lớn khi Mourinho phải đồng thời đạt được ít nhất hai trong số 3 điều kiện. Thứ nhất là không chỉ Pogba, Fellaini trở lại mà cả Ibrahimovic, Phil Jones, Marcos Rojo, Bailly đều phải trở lại thi đấu không quá muộn và đều phải chơi tốt như họ đã từng.

Thứ 2, Mourinho phải sớm “hy sinh” Champions League để ưu tiên cho Premier League đúng như ông xác định trước đó thay vì cứ cố đá dù chưa biết cố được đến đâu và bị “quá cố” lúc nào. Điều kiện thứ 3 (để ngỏ) là Man United và Mourinho phải cầu mong cho Man City sa sút, tổn hao lực lượng, đừng có chỉ chăm chăm đá Premier League mà cứ dốc sức chinh phục Champions League nếu không thì United chắc chắn “toát mồ hôi” mà chạy đua với City.

Trong vòng 11 ngày tới, Quỷ Đỏ đối mặt thách thức ghê gớm khi họ phải chơi tới 4 trận trong đó có 3 trận khó khăn và quan trọng. Với lực lượng mỏng như hiện nay và với thực lực của các đối thủ mà United sẽ gặp trong 11 ngày tới gồm Swansea (cúp Liên đoàn), Tottenham, Chelsea (Premier League), Benfica (Champions League), rõ ràng Mourinho phải có sự tính toán và phân bổ lực lượng sao cho thật hợp lí nếu không United còn tiếp tục mất điểm.

Chú thích ảnh

Tất nhiên, như đã nói, Mourinho hiện rơi vào cảnh “cái khó bó cái khôn” nhưng dù khó ông cũng phải cố mà làm cho được. Xét cho cùng thì chính ông cũng có lỗi một phần trong khó khăn mà Man United đang lâm vào. Chính Mourinho chọn mua Lindelof từ rất sớm mà Lindelof đến giờ này vẫn chơi tệ.

Mourinho tuy không thể lường trước về các chấn thương của Pogba, Phil Jones, Bailly nhưng ông thừa hiểu rủi ro chấn thương là một phần của bóng đá và nó có thể xảy ra với bất cứ cầu thủ nào, vào bất cứ lúc nào nên mua sắm theo kiểu “vừa đủ dùng” như Mourinho thực tế là không đủ vì chúng ta đã xác định với nhau rằng nguy cơ chấn thương phải nghỉ đấu luôn tồn tại với mọi cầu thủ trong mọi thời điểm của mùa giải.

Thế nên, chuẩn mực phải là mua sắm theo kiểu “có dư” như Man City để “trừ hao” từ các rủi ro chấn thương rồi quay vòng lực lượng là vừa. Man United không thiếu tiền. Mourinho lại được toàn quyền chọn người cần mua. Sao ông không mua nhiều hơn nữa? Đó là vấn đề của ông. Còn nếu nói ban lãnh đạo United áp đặt trần ngân sách cho mua sắm và Mourinho mua sắm đã chạm “trần” thì đó lại là vấn đề khác của Quỷ Đỏ.

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể, thao bóng đá mới nhất 24h nha!