Mụ phù thủy xấu xí và tuyệt thế giai nhân, bạn chọn ai?

18/07/2015, 11:37 GMT+07:00

Cuộc sống đôi khi khiến chúng ta đứng giữa những sự lựa chọn khó khăn. Khi lâm vào hoàn cảnh ấy, các bạn sẽ xử trí như thế nào?

Cuộc sống đưa ra rất nhiều lựa chọn. Chúng ta đôi khi bị đẩy vào những tình huống “tiến thoái lưỡng nan”, bắt buộc phải cân nhắc để quyết định sự chọn lựa thật khôn ngoan. Vậy nếu lâm vào hoàn cảnh ấy, các bạn sẽ xử trí như thế nào? Hãy đọc câu chuyện dưới đây và cùng suy ngẫm nhé.

Ngày xửa ngày xưa, đức vua Authur bị nước láng giềng mai phục và bắt giữ làm tù binh. Vị vua của nước láng giềng vì ngưỡng mộ tinh thần lạc quan và sức trẻ của vua Authur nên không nỡ giết ngài; thay vào đó muốn tha cho ngài con đường sống bằng cách đề ra một câu đố thử thách. Vị vua nước láng giềng tạm thả tự do cho vua Authur trong vòng một năm tròn để suy nghĩ câu trả lời duy nhất; và nếu Authur đáp sai đương nhiên sẽ không thể bảo toàn mạng sống của mình.

Authur cố gắng tận dụng quỹ thời gian quý báu: Ngài trưng cầu ý kiến của mọi tầng lớp, từ công chúa, trí giả, mục sư đến cả kĩ nữ, người hầu trong hoàng gia; song dường như câu trả lời vẫn hoàn toàn bế tắc. Loại câu hỏi nào có thể làm ngài đau đầu đến vậy?

Vua nước láng giềng quả thật rất cao tay. Câu hỏi đặt ra cho Authur là: “Phụ nữ thực sự mong muốn điều gì nhất?”.

Lúc gần như đã tuyệt vọng vì không thể nghĩ ra đáp án thích hợp, các quần thần khuyên đức vua Authur đến thỉnh giáo mụ phù thủy tuy xấu xí độc ác nhưng chắc chắn thấu hiểu mọi thứ trên đời. Tuy nhiên, điều kiện mụ ta đặt ra quá cao: nếu đức vua muốn biết câu trả lời chính xác, hãy để mụ ta cưới Gawain - hiệp sĩ thân cận nhất của đức vua làm chồng. Authur không muốn vì bản thân mình mà hi sinh người bạn tốt vào tay mụ già quỷ quyệt, chàng dây dưa mãi đến tận ngày cuối cùng của thời hạn một năm.

Lúc này, Gawain tình nguyện lấy mụ phù thủy làm vợ để đổi lấy đáp án giải cứu đức vua. Mụ phù thủy lưng gù trên mặt chỉ còn độc một chiếc răng, khắp người tỏa ra mùi hôi thối như nước cống rãnh, suốt thời gian cử hành hôn lễ lại còn làm đủ các trò thô thiển gớm ghiếc - song Gawain vẫn cư xử lịch sự nhã nhặn. Cuối cùng mụ chấp nhận cuộc đổi chác này và đưa ra đáp án: “Điều phụ nữ mong muốn nhất là có thể tự quyết định cuộc đời mình”.

Quả nhiên, câu trả lời này giúp đức vua Authur làm hài lòng vua nước láng giềng và giúp ngài được trả tự do vĩnh viễn.

Lại nói về cuộc hôn nhân miễn cưỡng của Gawain và mụ phù thủy. Buổi tối đêm tân hôn, chàng gắng gượng chuẩn bị tâm lý bước về phòng, song trước mặt không phải là mụ già gớm ghiếc cay nghiệt, trái lại là một mĩ nhân nhan sắc tuyệt trần. Chàng hết sức ngỡ ngàng với lời giải thích của nàng: “Trong một ngày, ta có nửa ngày làm một mụ phù thủy xấu xí và nửa ngày còn lại là ở trong hình hài một mĩ nữ xinh đẹp tuyệt trần”.

Một câu hỏi được đặt ra cho Gawain, “Vậy, chàng muốn ban ngày hay ban đêm ta biến thành mĩ nữ?”.

Các bạn hãy thử tự mình nghĩ câu trả lời.

Đa phần người ta có xu hướng đưa ra hai câu trả lời phản ánh suy nghĩ của chính mình: một loại sĩ diện hão sẽ muốn mụ phù thủy hãy hóa thân thành người đẹp vào ban ngày để người chồng được nở mày nở mặt; loại còn lại không thiết hư danh, sướng khổ tự mình hưởng là được, nên sẽ chọn mĩ nữ ban đêm.

Sự lựa chọn của Gawain rất thông minh, chàng điềm đạm trả lời rằng: “Phụ nữ mong muốn được tự quyết cuộc đời mình, vậy nên xin hãy làm theo ý nàng”. Và tất nhiên phần thưởng cho chàng là một người vợ xinh đẹp cả đêm lẫn ngày!

Câu chuyện mang lại cho chúng ta một bài học lớn, đó là: trước khi quyết định một điều gì, đừng chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà hãy tôn trọng ý muốn của người khác. Các bậc cha mẹ thường hay mắc phải lỗi này khi áp đặt ngành nghề lên con cái mình, các đôi trai gái cũng thường ích kỉ với người mình yêu. Đôi khi sự lựa chọn đúng đắn nhất không nằm ở quyền lợi của chính bản thân mà đòi hỏi chúng ta phải cảm thông cho đối phương. Hãy học cách Thấu hiểu – Tôn trọng và Tin tưởng để thành công trong mọi tình huống thử thách của cuộc đời.

Những sự thật thú vị về phụ nữ sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy:

1. Trung bình mỗi ngày, mỗi phụ nữ nói khoảng 20.000 từ, nhiều hơn đàn ông 13.000 từ.

2. Phụ nữ dành gần một năm trong cuộc đời mình chỉ để suy nghĩ sẽ mặc gì mỗi ngày

3. Tổng thời gian hành kinh của phụ nữ là 4 năm.

 

CTV - T. Huỳnh TK (Theo SKCĐ)