Cảnh báo: "Cày game" nhiều trên điện thoại có thể dẫn đến mù mắt

09/10/2017, 19:00 GMT+07:00

Một cô gái 21 tuổi ở Quảng Đông (Trung Quốc) đã bị mất thị lực mắt phải hoàn toàn sau khi chơi game Honor of Kings trong 24 giờ không ngừng nghỉ.

Wu Xiaojing, 21 tuổi ở Quảng Đông (Trung Quốc) là một fan hâm mộ lớn của trò chơi chiến đấu trực tuyến Honor of King. Đây là một trong những trò chơi di động phổ biến nhất của Trung Quốc, với hơn 200 triệu người dùng. Nó đã trở nên phổ biến đến nỗi nhiều báo chí đã tố cáo nó như một "chất độc" công nghệ vì khả năng gây nghiện cao. Và vào ngày nghỉ 01/10 vừa qua, Wu Xiaojing đã dành cả ngày nghỉ của mình để cày game yêu thích này.

Theo lời kể của Wu Xiaojing thì vào cuối tuần cô hầu như không đi ra ngoài mà chỉ ở nhà cày game. Thói quen chơi game này được bắt đầu vào khoảng đầu năm nay sau khi cô bị cuốn hút bởi trò Honor of King. Thậm chí, Wu còn nói rằng do quá mê game mà đôi khi cô còn bỏ ăn và không màng tắm rửa.


Wu có thói quen chơi game nhiều giờ liền vào những ngày nghỉ.
Wu có thói quen chơi game nhiều giờ liền vào những ngày nghỉ.

Và ngày hôm đó, Wu Xiaojing thức dậy lức 6 giờ 30 sáng, sau khi ăn sáng xong thì cô bắt đầu chơi game. Cô Wu chơi game cho đến tận 4 giờ chiều mới ăn bữa trưa muộn. Sau khi ăn thì Wu Xiaojing có chợp mắt một chút rồi dậy tiếp tục trò chơi của mình đến 1 – 2 giờ sáng.

Wu Xiaojing còn cho biết rằng, ba mẹ cô thường xuyên cảnh báo về thói quen cày game cả ngày của cô, họ cũng nói cho cô biết rằng chơi game kiểu đó rất dễ gây mù mắt. Thế nhưng, Wu Xiaojing đang bị cuốn hút vào trò chơi nên cũng chẳng quan tâm đến lời cảnh báo này và cô cũng nghĩ trường hợp mù mắt vì chơi game là rất hiếm nên chẳng thể nào xảy ra với mình.

Tuy nhiên, sau bữa tối hôm đó, Wu Xiaojing bắt đầu cảm thấy mắt mình có biểu hiện lạ. Ban đầu thị lực mắt phải của cô bị mờ đi hẳn và sau đó thì không còn nhìn thấy gì.


Mắt của Wu được chẩn đoán là bị tắc nghẽn động mạch võng mạc dẫn đến mất thị lực bất ngờ.
Mắt của Wu được chẩn đoán là bị tắc nghẽn động mạch võng mạc dẫn đến mất thị lực bất ngờ.

Đến bệnh viện, Wu được chẩn đoán là bị tắc nghẽn động mạch võng mạc mắt phải dẫn đến tình trạng mất thị lực. Bác sĩ cũng cho biết rằng, tắc động mạch võng mạc căn bệnh khá phổ biến ở người cao tuổi nhưng hiếm khi bắt gặp ở trẻ. Và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này sớm ở Wu là do mắt cô đã ở trong tình trạng quá căng thẳng, mệt mỏi nghiêm trọng.

Hiện tại, Wu vẫn còn nằm trong bệnh viện để các bác sĩ theo dõi và chữa trị. Thế nhưng, với tình trạng mắt của cô hiện tại thì bác sĩ cũng không biết thị lực của cô có phục hồi lại được hay không.


Hiện tại, Wu vẫn còn đang nằm ở bệnh viện để tìm cơ hội lấy lại thị lực.
Hiện tại, Wu vẫn còn đang nằm ở bệnh viện để tìm cơ hội lấy lại thị lực.

Từ trường hợp của Wu Xiaojing, chúng ta cần lưu ý điều gì?

Như đã nói ở trên, Wu Xiaojing bị mất thị lực mắt phải là do cày game quá lâu bằng điện thoại. Tuy nhiên, trên thực tế không chỉ có thói quen cày game mới ảnh hưởng mắt. Dùng điện thoại thông minh để cày phim, lướt mạng xã hội, xem tin tức không ngừng nghỉ nhiều giờ liền vẫn có thể gây ra tác hại tương tự. Do đó, nếu bạn đang là người nghiện điện thoại thì cần phải lưu ý vài điểm sau:

- Không sử dụng điện thoại liên tục nhiều giờ liền khiến mắt rơi vào căng thẳng thì nguy cơ mù mắt như trường hợp trên là càng cao.

- Giảm độ sáng điện thoại khi sử dụng vào ban đêm. Vì ánh sáng xanh điện thoại sẽ gây tác hại khá nhiều cho mắt nhất là trong bóng tối.

- Tốt nhất là hạn chế chơi game bằng điện thoại di dộng, vì điện thoại màn hình khá nhỏ, các game lại gây cấn cần độ tập trung cao. Điều này làm tăng nguy cơ gây hại mắt rất nhiều.

(Nguồn: The sun)