MTQ trắng đêm dầm mưa vận chuyển 18 tấn rau cứu trợ Sài Gòn

14:50 15/07/2021

Khuya ngày 14/7, anh Lê Quang Long - chủ nhiệm nhóm thiện nguyện "Những bước chân xanh", vỡ oà nhận được tin hơn 18 tấn rau đang được vận chuyển về Sài Gòn để hỗ trợ bà con những ngày giãn cách. Được biết, khi nghe tin chỉ thị giãn cách siết chặt, nhóm thiện nguyện đã dốc toàn lực thu gom thực phẩm, chuẩn bị các phần cơm cứu trợ cho người lao động, bệnh viện dã chiến và các khu phong tỏa.

 
Mọi người hỗ trợ gom rau từ Đà Lạt vận chuyển về Sài Gòn.
Mọi người hỗ trợ gom rau từ Đà Lạt vận chuyển về Sài Gòn.

“Chuyến hàng này bắt đầu từ Đà Lạt. Các bạn ở địa phương hỗ trợ mình đi tìm nguồn và cắt rồi đóng gói. Có những vườn rau hỗ trợ miễn phí nhưng cũng có vườn tính phí nhưng giá rất tức thời”. Anh Long cho biết để gom được ngần ấy thực phẩm không phải chuyện dễ dàng. Những ngày này, Đà Lạt đang mưa nên việc xe cộ di chuyển rất khó khăn.

 
Đà Lạt đang mưa nên việc thu hoạch cũng gặp nhiều khó khăn.
Đà Lạt đang mưa nên việc thu hoạch cũng gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, anh kể: “Đêm qua Sài Gòn mưa, lủi thủi trên chiếc xe máy chạy vòng vòng mấy lượt phát quà tới sáng sớm mới về, nằm mơ mơ tí xíu giật mình dậy, toàn cuộc gọi nhỡ. Mải lo cho 15 tấn củ từ Đà Lạt về Sài Gòn, cầm điện thoại gọi cho tài xế, anh bảo "anh bận rồi, không đi được". Mình tỉnh hẳn luôn, cuống cuồng dậy gọi mấy bên khác hỗ trợ”. Thế nhưng, bức xúc hơn cả, anh nhận được tin chính người tài xế này báo lấy thêm phí vì “nãy nghe nhầm giá”. 

 
Anh Lê Quang Long - chủ nhiệm nhóm thiện nguyện "Những bước chân xanh".
Anh Lê Quang Long - chủ nhiệm nhóm thiện nguyện "Những bước chân xanh".

“Nghe mà buồn thật, mình chốt xe 15 tấn sao lại tưởng chở 8-9 tấn nhỉ, mùa dịch ai cũng cố gắng chung tay góp sức cho những người gặp khó khăn, một vài cá nhân làm vậy để ép giá các kiểu thì xấu quá. Giờ rau củ mọi người ở Đà Lạt đã chuẩn bị xong để bốc hàng lên xe mà lại ép nhau như vậy, thật sự khó hiểu.” - anh Long chia sẻ.

 
Sau nhiều cố gắng, hàng đã được chất lên xe.
Sau nhiều cố gắng, hàng đã được chất lên xe.

Thế nhưng, anh Long cùng nhóm thiện nguyện vẫn rất lạc quan bởi còn nhiều người tốt khác. Và may mắn thay, nhóm đã nhận được sự hỗ trợ từ các anh em ở Đà Lạt, một chủ xe dễ thương đã hỗ trợ với mức giá thấp hơn giá ban đầu để vận chuyển hàng xuống kịp hôm nay. “Để có được rau cũng như phương tiện di chuyển phải nhờ rất nhiều sự hỗ trợ từ Ghiền Đà Lạt cũng như các bạn trẻ.”

Anh Long cũng thông tin thêm rằng những ngày này Sài Gòn siết chặt quản lý hơn để kiểm soát dịch bệnh, thế nên, để tới được đây cũng khó khăn hơn rất nhiều so với thường ngày. Những cơn mưa bất chợt mấy ngày gần đây càng khiến anh cùng nhóm thiện nguyện lo lắng hơn.

 
Chuyến xe chở lương thực từ Đà Lạt cập bến Sài Gòn.
Chuyến xe chở lương thực từ Đà Lạt cập bến Sài Gòn.

Hàng chất lên xe, anh Long lại tất bật đi tìm cộng tác viên bốc dỡ. Đối với người trong nghề có thể đây là một việc dễ dàng, thế nhưng, giữa lúc dịch bệnh, nhóm thiện nguyện đành phải tự mình dỡ 18 tấn.

 
Chuyến xe chở đầy tình yêu thương từ Đà Lạt.
Chuyến xe chở đầy tình yêu thương từ Đà Lạt.

“Vỡ trận” là từ duy nhất anh Long nói được với chúng tôi khi bắt tay vào dỡ hơn 12 tấn ở chuyến đầu cập bến. Nó không phải để chỉ về việc mất kiểm soát, mà là choáng ngợp và nghẹn ngào, bởi có lẽ trong đời chưa bao giờ chúng tôi thấy một lượng lớn thực phẩm như vậy.

 
3h sáng công việc vẫn chưa kết thúc.
3h sáng công việc vẫn chưa kết thúc.

Trời lại đổ mưa, mọi chuyện như khó khăn thêm bộn phần. Hơn 1g sáng, chỉ mới hơn 12 tấn rau được dỡ xuống. 

 
Anh Long tất bật cùng đoàn dỡ thực phẩm trên xe xuống.
Anh Long tất bật cùng đoàn dỡ thực phẩm trên xe xuống.

Giữa đêm khuya, anh Long xuống sức: “Còn 1 tiếng nữa là cấm tải thế nhưng còn tận 6 tấn rau. Anh em dầm mưa cũng đã xuống sức hết rồi. Giờ chỉ mong có ai nghe được tới phụ thêm thì tốt biết mấy”.

 
Nếu thấy được hình ảnh này, xin hãy gửi một lời cảm ơn chân thành tới các mạnh thường quân.
Nếu thấy được hình ảnh này, xin hãy gửi một lời cảm ơn chân thành tới các mạnh thường quân.

Sau 1 đêm quay cuồng, nhóm cũng đã thành công dỡ được hơn 18 tấn rau củ chuẩn bị viện trợ cho Sài Gòn. Trao đổi với chúng tôi, anh Long cho biết, điểm đến được ưu tiên sẽ là những người lao động nghèo khổ, bệnh viện dã chiến và cả những khu phong toả. 

“Chúng tôi sẽ cố gắng hơn 100% sức lực để chuẩn bị những suất ăn cho người lao động khó khăn. Bên cạnh đó, nhóm cũng đi tìm phòng trọ để giúp những người đang không có chỗ ở.”- chủ nhiệm nhóm thiện nguyện cho biết.

 
Giây phút hạnh phúc nhất trong đêm.
Giây phút hạnh phúc nhất trong đêm.

Hy vọng rằng Sài Gòn sẽ sớm khoẻ để cùng nhau vượt qua khó khăn. Nếu bạn đang ở đâu, xin hãy ở yên đấy. Đó chính là việc làm thiết thực nhất hiện tại để chúng ta cùng vượt qua dịch bệnh.

Đón đọc hơn nhiều tin tức với YAN nhé!

NGƯỜI LAO ĐỘNG NGHÈO KHÔNG BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU TRONG NHỮNG NGÀY DỊCH

Những ngày gần đây, nhóm thiện nguyện của anh Lê Quang Long cũng đã chuẩn bị rất nhiều suất cơm gửi tặng cho các trường hợp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo đó, có rất nhiều hoàn cảnh đáng thương, đặc biệt là ông chú chạy xích lô bị chủ trọ đuổi ra khỏi phòng vì không có tiền đóng. Gặp ông đang lang thang giữa đêm, anh Long không khỏi xúc động.

Anh cho biết: “Đây là lần thứ 2 mình gặp lại chú. Nhóm Hỗ trợ Sài Gòn hiện đang cùng nhau vận chuyển cũng như làm những phần quà hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Chú Hải năm nay 64 tuổi rồi nhưng lạc quan lắm. Chú không cần tiền, chỉ mong hết dịch có việc làm thôi. Chút lạc quan và sức khoẻ còn sót lại ở tuổi 64 mà chú vẫn mong được lao động để có thể tự nuôi bản thân mình."

>>Xem thêm tại đây!