Một vị lãnh đạo nêu quan điểm về chàng trai gây ồn ào trên show hẹn hò

20:05 01/12/2021

Vừa qua, phát ngôn của một chàng trai tự nhận là người Huế trên gameshow hẹn hò đang trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng, đặc biệt quan điểm: "Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai" hay "gia đình anh đàn ông ăn mâm trên còn phụ nữ ăn mâm dưới"... vấp phải không ít sự phản đối. Mới đây nhất, ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế cũng đã bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề này trên trang Facebook cá nhân.

 
Chàng trai đang gây ồn ào với những phát ngôn đi ngược số đông. (Ảnh: Vietnamnet)
Chàng trai đang gây ồn ào với những phát ngôn đi ngược số đông. (Ảnh: Vietnamnet)

"Trò câu view lộ liễu và bẩn"

Cụ thể, trong dòng trạng thái ngày 1/12, ông Định cho rằng những câu nói của chàng trai này là rất ngây ngô về phong tục và truyền thống Huế. "Phần lớn người Huế xem clip này sẽ cảm thấy văn hóa Huế đang bị xúc phạm vì sự non nớt về hiểu biết văn hóa và thủ thuật cường điệu đã bị lạm dụng quá đáng", Bí thư Thành ủy Huế viết.

Đặc biệt, ông Định bày tỏ thái độ khá gay gắt khi cho rằng đây là một hình thức "câu view lộ liễu và bẩn". "Đây không phải là một chương trình truyền hình trực tiếp, nếu giả sử có một chàng trai Huế tư duy ấu trĩ như trong chương trình thì ông đạo diễn và ekip kia, thay vì giãy đành đạch phản đối chàng trai, cần phải giãy để chương trình này đừng lên sóng", vị lãnh đạo nhấn mạnh.

 
Nguyên văn dòng chia sẻ của Bí thư Thành ủy Huế. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nguyên văn dòng chia sẻ của Bí thư Thành ủy Huế. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đặt trong bối cảnh chúng ta đang nêu cao thông điệp "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" sau hội nghị văn hóa toàn quốc, ông Định cho rằng cần phải mạnh tay loại bỏ những "chương trình nhân danh văn hóa để làm những điều vô văn hóa..."

Cuối dòng tâm sự, ông Định nhấn mạnh: "Văn hóa là khi chúng ta biết sống, cống hiến cho những điều tốt đẹp".

>>Đọc thêm: Người chơi gameshow hẹn hò ngày càng "lố" khiến khán giả ngán ngẩm

Giới trẻ Huế nghĩ gì?

Không chỉ ông Định mà hiện nay, có khá nhiều người trẻ tại Huế tỏ thái độ không đồng tình với quan điểm của chàng trai trong gameshow hẹn hò. Bạn M.A. (23 tuổi) khẳng định với chúng tôi hiện nay không ai ở Huế có suy nghĩ như thế: "Năm 2021 rồi nhưng sao còn có người trẻ suy nghĩ một cách cổ hủ như vậy nhỉ? Tôi tưởng quan điểm 'trọng nam khinh nữ' đã không còn từ lâu rồi chứ".

Tương tự, B.L. (24 tuổi, sống tại Huế) cũng phản đối gay gắt những phát ngôn của chàng trai và cho rằng rất có thể những gì diễn ra trong chương trình là do sự cắt ghép, dàn dựng của ban biên tập. "Đành rằng cần cao trào để thu hút người xem nhưng xin đừng đánh đồng cả quê hương như vậy. Ai cũng có quan điểm riêng thôi", L. chia sẻ.

 
Chàng trai không cho phép người yêu nhuộm tóc, sơn móng tay. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chàng trai không cho phép người yêu nhuộm tóc, sơn móng tay. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Nhiều người cho rằng đây là quan điểm quá cổ hủ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người cho rằng đây là quan điểm quá cổ hủ. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>Xem thêm: Bao lần gây tranh cãi, Lê Hoàng nói về nước mắt phụ nữ lại được ủng hộ

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Hoa - nhà nghiên cứu văn hóa Huế cũng đánh giá một phần phát ngôn của chàng trai này khá "tào lao". Ông Hoa khẳng định, đúng là tại Huế có một số gia đình mang tư tưởng muốn sinh con trai để nối dõi nhưng không đến mức quá nghiêm trọng như chàng nam chính kia nói. Ngoài ra, vấn đề ăn "mâm trên, mâm dưới", theo ông Hoa, người Huế hiện nay hoàn toàn không có chuyện đó.

Ai cũng có quyền bảo vệ quan điểm riêng của mình, tuy nhiên nếu nó là vấn đề khiến rất nhiều người phản đối thì chúng ta nên xem xét lại sự việc để đi phát triển mọi thứ một cách tốt nhất. Trong câu chuyện này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CĐM KHUYÊN NAM CHÍNH "LY HÔN NẾU VỢ SINH CON TRAI" NÊN ĐỌC LẠI SÁCH MÔN SINH HỌC

Giải thích về lý do đưa ra những tiêu chuẩn có phần "hóc búa" như trên, chàng trai cho rằng có thể do bản thân được sinh ra trong một gia đình có lối sống truyền thống nên bị ảnh hưởng từ bố mẹ.

Trước quan điểm này, không ít cư dân mạng đồng tình rằng anh quá cổ hủ bởi đây là quan niệm xưa cũ, thế hệ trẻ rất hiếm người giữ tư tưởng này. Thậm chí còn có người khuyên anh nên đi học lại môn sinh học để hiểu rõ chuyện sinh con phần lớn do ai quyết định.

“Anh trai ơi, anh xem lại môn Sinh học nhé, người chồng quyết định tới giới tính con cái vì cung cấp nhiễm sắc thể XY. Chứ trứng của vợ chỉ có 1 loại nhiễm sắc thể X duy nhất thôi", một tài khoản bình luận.