Một trong hai bé song sinh đã mỉm cười, giơ tay sau ca phẫu thuật

20/07/2020, 15:20 GMT+07:00

5 ngày sau ca phẫu thuật tách dính, đến nay hai bé T.N. và D.N. đã ổn định nhưng vẫn còn đau tại vết thương. Các bác sĩ đang nuôi ăn hai bé hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch.

Trong hai chị em, D.N. đã có phần tỉnh táo hơn, em có phản xạ với những người xung quanh và đã có thể giơ tay, mỉm cười. Còn T.N. vẫn còn đau nên được các bác sĩ cho dùng thuốc an thần.

 
Hai bé được các bác sĩ chăm sóc sau phẫu thuật (Ảnh: Zing)
Hai bé được các bác sĩ chăm sóc sau phẫu thuật (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Gặp lại con sau ca mổ, ba mẹ cặp song sinh bật khóc, vỡ òa cảm xúc

Phó Chủ tịch nước vào thăm cặp song sinh

Sáng 10/7, Phó Chủ tịch nước - bà Đặng Thị Ngọc Thịnh đã cùng các lãnh đạo Bộ Y tế đến thăm hai bé T.N. và D.N. vừa thực hiện ca đại phẫu tách dính tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. 

Tại đây, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, TS.BS Trương Quang Định báo cáo với Phó Chủ tịch nước cho biết đơn vị đã chuẩn bị rất kỹ càng các khâu thực hiện ca phẫu thuật tách dính ngay từ khi hai bé chào đời vào ngày 7/6/2019 tại Bệnh viện Hùng Vương. Nhờ thế mà cuộc đại phẫu đã được diễn ra thành công, theo đúng kế hoạch.

Với sự tham gia của gần 100 chuyên gia, y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Xuyên Á…. có thể nói đến nay ca phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi.

 
D.N đã có thể mỉm cười, nhìn theo món đồ chơi trên tay Phó Chủ tịch nước (Ảnh: Vnexpress)
D.N đã có thể mỉm cười, nhìn theo món đồ chơi trên tay Phó Chủ tịch nước (Ảnh: Vnexpress)

Lắng nghe những báo cáo của TS.BS. Trương Quang Định, Phó Chủ tịch nước cho biết bà đã theo dõi rất sát sao thông tin về ca phẫu thuật, đồng thời gửi lời chúc mừng đến bệnh viện. Bà Thịnh chia sẻ: "Tôi đã theo dõi từng chi tiết từ khi hai bé vào phòng phẫu thuật và thật sự vỡ òa khi hai cháu được tách rời thành công lúc 14 giờ 05 phút. Hôm nay, trực tiếp vào thăm hai cháu, tôi rất xúc động và vui mừng khi thấy sức khỏe của hai cháu đang dần ổn định. Tôi xin chúc mừng thành công này của tập thể đội ngũ y, bác sĩ".

>>Đọc thêm: Cặp song sinh dính liền bụng chậu: Chờ từng giờ đến ngày tách dính

Bé D.N mỉm cười, đã có thể giơ tay

Trong sáng nay, khi được Phó Chủ tịch nước vào thăm, bé D.N. đã tỉnh táo hơn rất nhiều. Thậm chí bé còn có thể cười và giơ tay với bà Thịnh khi được bà nói chuyện cùng và đưa đồ chơi. Thấy bà Thịnh lắc đồ chơi và khen xinh đẹp, D.N. mở to đôi mắt ngây thơ và chăm chú nhìn theo món đồ chơi trên tay Phó Chủ tịch nước.

Trong khi đó, T.N. sức khỏe có phần yếu hơn nên vẫn nằm im. Nhìn một trong hai bé đã có phản xạ tốt, bà Thịnh không khỏi xúc động.

 
D.N. có phần tỉnh táo hơn (Ảnh: Zing)
D.N. có phần tỉnh táo hơn (Ảnh: Zing)

 
T.N. vẫn đau nên được dùng thuốc an thần, đang nằm im (Ảnh: Vnexpress)
T.N. vẫn đau nên được dùng thuốc an thần, đang nằm im (Ảnh: Vnexpress)

Hiện nay, hai chị em cặp song sinh đang được nằm chung một phòng để chăm sóc hồi sức tích cực. Sau 5 ngày kể từ khi thực hiện ca phẫu thuật, hai bé vẫn thở máy, dùng thuốc giảm đau và an thần hỗ trợ. Việc ăn uống được các bác sĩ tiến hành qua đường tĩnh mạch.

Các tín hiệu lạc quan đã đến với hai bé như chỉ số sinh tồn ổn định, hết sốt sau mổ, không xuất hiện nhiễm trùng trong và sau ca mổ. Hiện đội ngũ y bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao tình hình hai bé, các điều dưỡng cố gắng để tình trạng loét và nhiễm trùng vết mổ được hạn chế đến mức thấp nhất có thể.

>>Có thể bạn chưa biết: DailyMail đưa tin về ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh ở Việt Nam

Giai đoạn hồi sức còn nhiều sóng gió

Tuy đến nay, sức khỏe hai bé vẫn ổn định, ca mổ thành công nhưng đó mới chỉ là bước đầu. "Giai đoạn hồi sức sẽ còn rất nhiều sóng gió", bác sĩ Định chia sẻ. Tuy nhiên ông cũng khẳng định bệnh viện sẽ dốc toàn lực, quyết tâm chăm sóc bé đến khi hồi phục trọn vẹn.

 
Phó Chủ tịch nước đến thăm hai bé song sinh (Ảnh: Báo tin tức)
Phó Chủ tịch nước đến thăm hai bé song sinh (Ảnh: Báo tin tức)

Phó Chủ tịch nước cũng bày tỏ rằng bà hoàn toàn tin tưởng các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nặng nề này. Đặc biệt bà Thịnh hy vọng cặp song sinh T.N. và D.N. sẽ mạnh mẽ hồi phục, trở thành một người trưởng thành khỏe mạnh, đóng góp cho đất nước. Trong buổi gặp mặt sáng nay, Phó Chủ tịch nước cũng gửi tặng cha mẹ bé T.N-D.N. 20 triệu đồng và ekip phẫu thuật 50 triệu đồng.

"Tôi thực sự hạnh phúc và tự hào, khi ca mổ lịch sử tách dính liền hai bé Diệu Nhi, Trúc Nhi thành công tốt đẹp. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã chứng minh cho cả thế giới thấy sự phát triển của ngành y tế Việt Nam và tâm huyết của bác sĩ Việt Nam với sinh mạng con người", Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chia sẻ, theo Vnexpress.

Những thông tin tiếp theo về tình hình sức khỏe của cặp song sinh đặc biệt sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Mẹ cặp song sinh thở phào khi con bớt sốt

Những ngày vừa qua, chắc chắn người lo lắng và xót xa nhất cho cặp song sinh chính là ba mẹ của hai bé. Ngay từ những ngày con vừa chào đời đến tận thời khắc hai bé bước vào phòng phẫu thuật, ba mẹ hai bé luôn đồng hành, bước cùng các con.

Giây phút đón các con sau ca phẫu thuật, ba mẹ cặp song sinh không khỏi xúc động bật khóc vì được chứng kiến con trong một hình hài nguyên vẹn mới.

Chứng kiến con dần hồi phục, mẹ T.N. và D.N. tâm sự đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn được phần nào...Xem thêm!