Một tỉnh Trung Quốc trao giải "Ốc sên" cho người làm việc kém hiệu quả

17:20 31/08/2020

Lẽ thường trong cuộc sống, chỉ những ai có tài năng hoặc chăm chỉ, đạt thành tích tốt thì mới được tuyên dương và khen thưởng. Tuy nhiên, có một thực tế diễn ra tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) lại đi ngược với điều đó khiến dư luận không khỏi xôn xao.

Lãnh đạo địa phương nơi đây đã lập ra giải thưởng "ốc sên" để trao cho những người thường xuyên làm việc kém hiệu quả, có lẽ là để khuyến khích họ làm việc tốt hơn.

 
"Giải thưởng ốc sên" đang được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc (Ảnh: Shaoxing)
"Giải thưởng ốc sên" đang được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc (Ảnh: Shaoxing)

>>> Xem thêm: Những hình ảnh chứng minh người lười đang làm chủ thế giới

Giải "ốc sên" cho những người không đạt hiệu quả làm việc

Theo SCMP, chuyện xảy ra tại huyện Tấn Vân, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Được biết, địa phương này đã triển khai giải thưởng "Ốc sên" này từ năm 2018 và trải qua 4 mùa trao giải nhằm trao cho những người làm việc chậm, công việc trở nên không mấy hiệu quả.

Theo video được đăng tải, tại buổi lễ đặc biệt này, đại diện 2 đơn vị khi được gọi tên lên nhận giải đều tỏ ra khá lúng túng, ngại ngùng khi cầm "giấy chứng nhận" với hình ảnh con ốc sên biểu tượng. 

 
Đại diện 2 nhân viên lên nhận giải thưởng Ốc sên trong sự ngượng ngùng, lúng túng. (Ảnh: Weibo)
Đại diện 2 nhân viên lên nhận giải thưởng Ốc sên trong sự ngượng ngùng, lúng túng. (Ảnh: Weibo)

Trả lời trước sự việc này, ông Y.B - đại diện chính quyền cho biết, mục đích họ lập ra giải thưởng này với hy vọng không ai sẽ phải nhận giải: "Bạn nên làm việc chăm chỉ, nếu không bạn sẽ nhận được giải thưởng ốc sên”.

Nói về sự việc trên, giáo sư Z.L của trường Hành chính Quốc gia đánh giá giải thưởng này đã tác động không nhỏ tới các đơn vị nhận giải. Hiện nay, không chỉ tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) mà nhiều nơi cũng đang ráo riết tiến hành bình chọn “Giải ốc sên".

>>> Xem thêm: 20 sáng kiến kì lạ chỉ có dân "siêu lười" mới thực sự hiểu nổi

Sửng sốt với một số giải thưởng có "1-0-2" trên đời

Không chỉ có giải thưởng "ốc sên", trước đây, cũng từng có những giải thưởng được đánh giá là "khó đỡ" trên mạng xã hội. Ví dụ như việc thị trấn kỳ lạ Molise (Ý) đã "treo thưởng" gần 25.000 euro (khoảng 630 triệu đồng) mỗi năm cho bất kỳ ai đến đây sinh sống. Nơi này cũng hứa sẽ mang đến chất lượng cuộc sống tốt, môi trường trong lành và các phúc lợi khác, chưa kể đến việc sinh hoạt phí thấp hơn nhiều so với mức chi tiêu ở thành phố.

 
Giải thưởng đưa ra để thu hút "nam thanh nữ tú" đến đây sinh sống (Ảnh minh hoạ: CNN)
Giải thưởng đưa ra để thu hút "nam thanh nữ tú" đến đây sinh sống (Ảnh minh hoạ: CNN)

Hay như Tim Tebow cầu thủ bóng bầu dục người Mỹ đã từng tự mình mở một cuộc thi khá kỳ quặc với giải thưởng lên tới 1 triệu USD (hơn 21 tỷ đồng) chỉ để chứng minh mình là... "trai tân". Nếu muốn là người thắng cuộc, bạn phải chứng minh được một cô gái nào đó đã từng làm chuyện "yêu" với anh chàng này. Một đơn vị đứng ra bảo lãnh cho cuộc thi của Tim Tebow cũng đã xác nhận anh chàng đã ký quỹ và sẵn sàng chi trả cho giải thưởng lớn này nếu có ai đó đáp ứng được yêu cầu.

 
Tim Tebow tin rằng việc không quan hệ sẽ đảm bảo sức lực cho vận động viên (Ảnh: Time Magazine)
Tim Tebow tin rằng việc không quan hệ sẽ đảm bảo sức lực cho vận động viên (Ảnh: Time Magazine)

>>> Xem thêm: Cười lăn lộn với những hành động bá đạo "cộp mác" dân lười

Các giải thưởng ra đời với nhiều mục đích khác nhau, mang lại những giá trị riêng. Hiện tại, giải "Ốc sên" cũng thu hút nhiều người quan tâm. Còn bạn nghĩ sao về giải thưởng này?

5 cách để bạn vượt qua cảm giác lười biếng

Đây là năm cách hiệu quả để bạn vượt qua sự lười biếng và có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến cá nhân của mình

- Chỉ tập trung vào vài thứ quan trọng trong một lần: Chỉ tập trung vào hai hoặc ba thứ trong một lần giúp bạn cảm thấy ít bị choáng ngợp hơn đồng thời, bạn sẽ có động lực lớn hơn.

- Tập thể dục: là cách đơn giản nhất để vượt qua sự lười biếng.

- Dành thời gian để thư giãn và làm những điều bạn thích: Thư giãn và tận hưởng bản thân, tâm trí bạn sẽ được khuyến khích để suy nghĩ. 

- Sắp xếp nơi sống ngăn nắp: Làm sạch nhà cửa và tổ chức mọi thứ ngăn nắp, bạn sẽ tự nhiên cảm thấy năng động hơn.

- Đối thoại với bản thân: Cách chúng ta nói chuyện với chính mình có ảnh hưởng lớn đến cảm giác của bản thân và những gì chúng ta làm.