Một tỉnh ra đề thi về “vấn đề từ thiện”

15:05 03/06/2021

Sáng ngày 3/6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường Chuyên tỉnh Quảng Trị đã diễn ra với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Sau khi nội dung đề thi được chia sẻ, nhiều người tỏ ra khá hào hứng với đề bài của địa phương này.

 
Đề thi của tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: FB M.H)
Đề thi của tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: FB M.H)

Theo đó, tại phần Nghị luận xã hội, đề bài như sau: Hoạt động từ thiện đang trở thành vấn đề "nóng" trong đời sống cộng đồng vào thời gian gần đây. Hãy viết đoạn văn (khoảng 10 đến 15 dòng), chia sẻ quan điểm của em về cách làm từ thiện có ý nghĩa.

Khi đọc câu hỏi, nhiều người lập tức liên tưởng đến những lùm xùm về "vấn đề từ thiện" của nghệ sĩ Hoài Linh trong thời gian qua. Hiện, danh hài này vẫn là tâm điểm chú ý với câu chuyện kêu gọi quyên góp từ thiện cho đồng bào mùa lũ từ năm ngoái, nhưng, chưa trao tới tay họ vào thời điểm thích hợp.

 
Một khu vực bị sạt lở nghiêm trọng vào mùa lũ năm ngoái của Quảng Trị. (Ảnh: Lao động)
Một khu vực bị sạt lở nghiêm trọng vào mùa lũ năm ngoái của Quảng Trị. (Ảnh: Lao động)

Được biết, năm 2020, các tỉnh miền Trung đã phải hứng chịu trận mưa lũ lịch sử. Trong đó, Quảng Trị là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất. Từ ngày 6 – 22/10/2020, Quảng Trị xuất hiện mưa với cường suất lớn trên diện rộng, khiến lũ trên các sông lên nhanh, làm xảy ra hiện tượng ngập lụt sâu kỷ lục.

Theo Báo Lao động, tính đến ngày 21/10/2020, toàn tỉnh có 50 người không qua khỏi, 8 người mất tích, 25 người bị thương; vô số nhà cửa, ha hoa màu, lúa, diện tích nuôi trồng thủy sản… bị hư hỏng, ngập úng. Những mất mát này khiến người dân tỉnh Quảng Trị thời điểm đó gặp muôn vàn khó khăn.

 
Thời điểm xảy ra trận bão lịch sử tại miền Trung, Hoài Linh cùng nhiều nghệ sĩ khác đã đứng ra kêu gọi quyên góp từ thiện từ mạnh thường quân. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Thời điểm xảy ra trận bão lịch sử tại miền Trung, Hoài Linh cùng nhiều nghệ sĩ khác đã đứng ra kêu gọi quyên góp từ thiện từ mạnh thường quân. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Là một trong những khu vực chịu tổn thất lớn từ bão lũ, thời điểm đó, bà con Quảng Trị đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều đơn vị cứu trợ, nhà hảo tâm, trong đó có nghệ sĩ Hoài Linh. Anh đã đứng lên kêu gọi quyên góp từ các mạnh thường quân được số tiền hơn 13 tỷ đồng, đồng thời tuyên bỏ sẽ bỏ thêm tiền túi để ủng hộ bà con.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 5 vừa qua, thông tin về việc nam danh hài chậm trễ trong việc hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả sau lũ khiến không ít người bất ngờ, sửng sốt. Đến đầu tháng 6 năm nay, Hoài Linh đã hỗ trợ Quảng Trị 3,09 tỷ đồng cho các hoạt động như tặng nhu yếu phẩm, xây nhà tình thương, xây trường mầm non,…

Đại diện đoàn từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh trao tiền cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị chiều 31/5. (Ảnh: Thanh niên)Đại diện đoàn từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh trao tiền cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị chiều 31/5. (Ảnh: Thanh niên)

Cũng trong ngày 3/6, tại một số địa phương trên cả nước đã diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đề thi Ngữ văn ở TP.Vinh, Nghệ An chỉ sau 30 phút kể từ khi môn thi này chính thức bắt đầu, khiến không ít người hoang mang. Theo tìm hiểu, đề thi này hoàn toàn là “hàng giả”.

 
Đề thi giả (bên trái) với đề thi thật (bên phải). (Ảnh: Tuổi trẻ online)
Đề thi giả (bên trái) với đề thi thật (bên phải). (Ảnh: Tuổi trẻ online)

Hiện vấn đề từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh nói riêng và các nghệ sĩ khác nói chung vẫn nhận được đông đảo sự chú ý từ dân mạng. Chính vì vậy, việc một địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt bão năm ngoái đưa vấn đề này vào đề thi tuyển sinh lớp 10 được nhiều người nhận xét là khá “cập nhật”.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về đề thi này? Chia sẻ cùng YAN nhé!

HOÀI LINH GIẢI NGÂN 8 TỶ ĐỒNG TỪ THIỆN TRONG 3 NGÀY

Mới đây, theo chia sẻ từ đại diện phía nghệ sĩ Hoài Linh, chỉ trong 3 ngày, đoàn đã đi đến các tỉnh miền Trung và trao hơn 8 tỷ đồng cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở các tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế... Số tiền này được dùng với mục đích để giúp đỡ người dân do ảnh hưởng từ mưa lũ gây ra trong năm 2020.

Theo đó, chỉ trong ngày 31/5, đoàn từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh đã trao 1 tỷ đồng cho Quảng Trị để địa phương này xây dựng nhà cho các hộ dân ảnh hưởng từ lũ lụt năm ngoái. Đoàn từ thiện cũng đã trao 1,4 tỷ đồng cho huyện Hải Lăng để xây dựng trường mầm non Hải Phong kết hợp với công trình ứng phó lũ lụt...

Đây được xem là hành động nhanh chóng của phía nam nghệ sĩ giữa hàng loạt ý kiến trái chiều.

Đón xem TẠI ĐÂY!