Một tiểu thương ở Hà Nội bị phạt 2 triệu đồng do không đeo khẩu trang

18:40 17/11/2020

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/11 sẽ áp dụng các mức phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Trong đó, mức phạt đối với người không đeo khẩu trang sẽ dao động từ 1-3 triệu đồng. 

Thực hiện theo đúng Nghị định mới, bắt đầu từ 7h sáng ngày 17/11, lực lượng chức năng tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đồng loạt tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19.

 
Nhiều người vẫn chấp hành đúng việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều người vẫn chấp hành đúng việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Phí cách ly tại khách sạn có nơi lên đến 60 triệu đồng/người

Một tiểu thương ở Hà Nội bị xử phạt 2 triệu đồng vì không đeo khẩu trang

Theo báo Lao Động dẫn nguồn tin từ Ủy viên Thường vụ Trưởng Ban Dân vận quận Cầu Giấy (Hà Nội) - ông Ngô Ngọc Phương cho biết, hiện tại địa phương này đã tiến hành thành lập 4 đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là những khu chợ dân sinh. 

"Cơ bản, các tiểu thương rất tích cực chủ động phòng chống dịch, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều người chủ quan không đeo khẩu trang. Lực lượng chức năng đã nhắc nhở và xử phạt một số tiểu thương không đeo khẩu trang", báo Lao Động dẫn lời ông Phương.

Hiện tại, quanh các khu vực chợ dân sinh, công viên,... có rất nhiều cổng ra vào nên việc lập nhiều chốt chặn gặp không ít khó khăn. Các nhân viên BQL chợ hiện vẫn đang đứng chốt thường xuyên, bên cạnh đó, địa phương cũng đã tiến hành huy động thêm nhiều chiến sĩ công an, dân quân tự vệ tham gia làm nhiệm vụ. 

Theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, mức xử phạt hành vi không đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 đã tăng lên gấp 10 lần, nhưng vẫn còn nhiều người lơ là và chủ quan. Mới đây, ông Phương cho biết, cơ quan chức năng quận đã tiến hành xử phạt hành chính một tiểu thương ở chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) 2 triệu đồng vì không đeo khẩu trang theo đúng quy định.

 
Lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt tiểu thương không đeo khẩu trang. (Ảnh: Lao Động)
Lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt tiểu thương không đeo khẩu trang. (Ảnh: Lao Động)

>>> Xem thêm: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Đức và Rumani về nước

Tăng mức phạt, thế nhưng nhiều người vẫn "ngó lơ"

Dù đã tăng mức phạt lên gấp 10 lần đối với những trường hợp không đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19, vậy mà một số người vẫn "ngó lơ". Theo Thanh Niên đưa tin, kể từ khi mức phạt mới chính thức có hiệu lực, vẫn có nhiều trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. 

Tại một số địa điểm công cộng ở Hà Nội như bến xe, công viên, siêu thị, chợ dân sinh... không khó để bắt gặp nhiều trường hợp không đeo khẩu trang. Thêm vào đó, nhiều người vẫn chưa cập nhật thông tin mới và chưa hề hay biết về mức xử phạt không đeo khẩu trang đã tăng này.

 
Nhiều người vẫn "ngó lơ" quy định đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều người vẫn "ngó lơ" quy định đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

"Trước đó tôi có biết thông tin nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt 100.000 – 300.000 đồng nhưng việc tăng mức xử phạt thì tôi chưa nghe đến vì mấy hôm cũng bận không theo dõi tin tức. Nhưng dù sao tôi vẫn luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài nên không có gì băn khoăn hay thắc mắc cả", báo Thanh Niên dẫn lời của một người dân sinh sống ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngoài tăng mức phạt về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, Nghị định 117 còn có thêm nhiều quy định mới liên quan đến phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, đối với các hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân hoặc người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A... có thể sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

 
Lực lượng chức năng xử phạt một trường hợp không đeo khẩu trang. (Ảnh: Pháp Luật)
Lực lượng chức năng xử phạt một trường hợp không đeo khẩu trang. (Ảnh: Pháp Luật)

>>> Xem thêm: WHO lo sợ trụ sở chính tại Thụy Sĩ có thể là "ổ dịch" Covid-19 mới

Thời điểm hiện tại, tuy Việt Nam đã khống chế được dịch Covid-19 nhưng mọi người không nên quá chủ quan mà lơ là công tác phòng chống dịch. Hãy đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên,... để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé!

BỆNH NHÂN "TÁI DƯƠNG TÍNH" RỒI ÂM TÍNH VỚI NCOV: CÓ THỂ DƯƠNG TÍNH GIẢ

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, trong ngày 16/11, Bộ Y tế Việt Nam đã chính thức công bố nam thanh niên 21 tuổi ở Hà Nội "tái dương tính" sau 2 tháng xuất viện có kết quả âm tính với nCoV. 

Cụ thể, sau khi phát hiện bệnh nhân 21 tuổi này "tái dương tính", cơ quan chức năng tại Hà Nội đã tiến hành rà soát, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Chỉ sau đó 1 ngày, nam bệnh nhân này cho kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. 

Cục Y tế dự phòng và hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho biết trường hợp nam du học sinh này không có khả năng lây nhiễm. 50 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với người này đều cho kết quả âm tính với nCoV.

Xem chi tiết tại đây!