Một thôn ở Bắc Giang xét nghiệm Covid-19 khẩn cho 9.000 người

17/05/2021, 11:20 GMT+07:00

Theo Vietnamnet đưa tin, từ chiều ngày 15/5, thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã phải cách ly do phát hiện 10 người sống trong thôn làm việc trong Khu công nghiệp Quang Châu dương tính với nCoV.

Ngay trong đêm 16/5, nhân viên y tế đã phải thần tốc lấy mẫu xét nghiệm của 9.000 người trong thôn, trong đó có 8.000 người là công nhân làm việc ở khu công nghiệp.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của người dân trong thôn. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của người dân trong thôn. (Ảnh: Vietnamnet)

Hơn 11 giờ đêm, lượng người đến nhà văn hoá thôn Núi Hiểu để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vẫn rất đông đúc. Suốt một đêm dài, nhân viên y tế đã phải làm việc không ngừng nghỉ, còn cư dân trong thôn lại mệt mỏi xếp hàng chờ lấy mẫu. Nhìn những hình ảnh vất vả thời điểm đó đã khiến cho biết bao người không khỏi xót xa. 

Trong số những người trong thôn có ông H.C.N đưa mẹ là cụ V.T.S (87 tuổi) đến xét nghiệm cho biết, việc toàn thôn phải cách ly khiến người dân rất lo lắng sau khi phát hiện nhiều trường hợp công nhân ở trọ trong thôn dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nhờ có việc xét nghiệm nên họ cũng yên tâm hơn.

Ông nói: “Dịch Covid-19 lần này được đánh giá lây lan nhanh, khó lường khiến người trong thôn không khỏi hoang mang. Tuy nhiên, tối 16/5, toàn bộ người dân trong thôn đều được lấy mẫu xét nghiệm khiến chúng tôi yên tâm hơn và hy vọng sẽ sớm khoanh vùng, dập được dịch bệnh”.

 
Người đến lấy mẫu xét nghiệm ở thôn. (Ảnh: Bộ Y tế)
Người đến lấy mẫu xét nghiệm ở thôn. (Ảnh: Bộ Y tế)

Cùng chung tâm lý góp sức vào công tác phòng chống dịch, anh B.X.Đ, công nhân làm việc trong Công ty Cilex (Khu công nghiệp Quang Châu) cho biết bản thân cũng lo lắng không kém khi là F3. Anh đã cùng hàng ngàn công nhân khác phải dừng làm việc và cách ly tại nơi cư trú.

Xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm lúc 12 giờ đêm, anh Đ. chia sẻ: "Phải ngừng việc và cách ly là điều không ai mong muốn, tuy nhiên dịch bệnh diễn biến phức tạp thì cách ly và lấy mẫu xét nghiệm sẽ khoanh vùng, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nên ai nấy đều thực hiện nghiêm."

 
Hình ảnh mọi người xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bộ Y tế)
Hình ảnh mọi người xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bộ Y tế)

Để hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm của 9.000 người trong thôn, các cán bộ y tế đã phải làm việc hết công suất từ sáng sớm cho đến tận tối muộn. Không chỉ lao lực do làm việc trong một thời gian dài, những "anh hùng thầm lặng" này còn phải chịu đựng cơn nóng và khó chịu không thôi vì luôn phải khoác trên mình bộ đồ bảo hộ y tế kín mít.

Đến tối muộn, có rất nhiều y bác sĩ đã lộ rõ vẻ mệt mỏi, trên gương mặt họ là những giọt mồ hôi lăn dài. Thậm chí có nhiều người vì đuối quá đã phải ngồi xuống hay nằm cả ra sân để lấy lại chút sức, sau đó lại tiếp tục miệt mài với công việc của mình. 

 
Nhiều người ngủ vội để lấy sức. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhiều người ngủ vội để lấy sức. (Ảnh: Vietnamnet)

Là một trong những người trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm cho người trong thôn Núi Hiểu, P.T.M.H - sinh viên Khoa xét nghiệm trường ĐH kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết, sau khi nhận được thông báo từ nhà trường, 6 giờ tối cô và hàng trăm cán bộ, y bác sĩ và sinh viên tình nguyện trong trường đã tức tốc về Bắc Giang để hỗ trợ xét nghiệm phòng dịch Covid-19.

Cô nói: "Thực sự làm việc liên tục trong môi trường bảo hộ bao quanh người ai cũng rất mệt, nhưng chúng em vẫn rất vui và tự hào vì đang được góp một phần sức lực để phòng dịch Covid-19. Em tin tưởng với tinh thần chung tay, chung sức chống dịch Việt Nam sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh”.

 
P.T.M.H - cô sinh viên hết mình trong công tác phòng ngừa dịch bệnh. (Ảnh: Vietnamnet)
P.T.M.H - cô sinh viên hết mình trong công tác phòng ngừa dịch bệnh. (Ảnh: Vietnamnet)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta, theo Sức khoẻ và đời sống đưa tin, từ ngày 27/4 đến nay, Bộ Y tế đã ghi nhận 1.176 ca nhiễm mới. Trong đó, tỉnh đang có nhiều ca nhiễm nhất là Bắc Giang, với 336 bệnh nhân. 

Vì vậy, trong tình hình phức tạp như hiện nay, mỗi người cần phải nâng cao ý thức phòng bệnh, tăng cường bảo vệ sức khoẻ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BỆNH NHÂN 34 TUỔI CÓ BỆNH LÝ NỀN, LÀ CA COVID-19 THỨ 37 KHÔNG QUA KHỎI

Không chỉ tại thôn Núi Hiểu, ở nhiều tỉnh, thành khác tại đất nước ta, mọi người cũng đang phải "căng mình" chống dịch suốt ngày đêm. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, công tác phòng ngừa dịch lại trở nên vất vả hơn bao giờ hết.

Mới đây, vào sáng ngày 17/5, Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thông tin về một bệnh nhân nam 34 tuổi (bệnh nhân 3055) mắc nCoV không qua khỏi trên cơ địa nhiều bệnh lý nền nghiêm trọng như: Viêm màng não mủ biến chứng, nhiễm khuẩn huyết trên bệnh nhân giãn não thất, di chứng chấn thương sọ não, suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS-CoV-2.

Xem thêm tại đây