Một thanh niên tại Hà Nội nghi nhiễm Covid-19 sau 14 ngày cách ly

14:45 26/08/2020

Sáng 26/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội vừa thông báo về 1 trường hợp bệnh nhân nghi mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Ngay sau khi phát hiện, cơ quan y tế đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly theo đúng quy định để hạn chế nguy cơ lây lan của dịch.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly (Ảnh: Báo Chính phủ)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly (Ảnh: Báo Chính phủ)

>>Xem thêm: Trường hợp mắc Covid-19 thứ 28 không qua khỏi là bệnh nhân 758​

Ca nghi mắc là người trở về từ nước ngoài

Thông tin do Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội cung cấp cho biết ca nghi nhiễm là nam, 21 tuổi và đi từ Nga trở về Việt Nam hôm 10/8. Ngay sau khi nhập cảnh, nam thanh niên được đưa tới khu cách ly tập trung ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và lấy mẫu xét nghiệm lần 1, cho kết quả âm tính với nCoV.

 
Đại diện Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra tại khu cách ly tập trung ở Hải Dương (Ảnh: TTXVN)
Đại diện Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra tại khu cách ly tập trung ở Hải Dương (Ảnh: TTXVN)

Sau khi hoàn thành thời hạn cách ly, ngày 24/8, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Sáng 25/8, nam thanh niên được cho về nhà ở phố Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy và trưa cùng ngày đã có mặt ở nhà.

Cũng trong ngày 25/8, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố kết quả xét nghiệm của bệnh nhân là dương tính với SARS-CoV-2.

>>Đừng bỏ lỡ: Đà Nẵng: 5 người một nhà được xác nhận mắc Covid-19 trong cùng ngày​

Rà soát, khoanh vùng các trường hợp có tiếp xúc với ca nghi mắc Covid-19

Ngay sau khi có thông tin của ca nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn, cơ quan y tế TP Hà Nội đã khẩn trương tiến hành các biện pháp nhằm khoanh vùng, truy vết và lên danh sách các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân để tiến hành cách ly.

Theo bác sĩ Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thì bệnh nhân mới trở về nhà ở quận Cầu Giấy, chưa đi đâu nên chỉ tiếp xúc với 6 người trong gia đình. Hiện toàn bộ 6 người nói trên đều được yêu cầu đi cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.

 
Nhân viên y tế làm việc với các mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế làm việc với các mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)

Đối với trường hợp nghi nhiễm, nam thanh niên ngay sau đó đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị và cách ly theo đúng quy định. Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy cũng đang tiến hành việc điều tra những người khác có tiếp xúc với nam thanh niên.

>>Bạn có biết: Sáng 26/8, không có ca mắc mới, 592 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh​

Hơn 70.000 người trên cả nước được yêu cầu cách ly

Tính tới 14h ngày 26/8, cả nước có tổng cộng 1029 bệnh nhân mắc Covid-19, với 592 người được chữa khỏi hoàn toàn cùng 408 bệnh nhân khác tiếp tục được điều trị và cách ly theo dõi ở các cơ sở y tế.

Ngoài ra, có 28 trường hợp được xác định là không qua khỏi vì mắc các bệnh lý nền nghiêm trọng và nhiễm Covid-19.

 
Khu vực cách ly phòng dịch Covid-19 (Ảnh: Báo Quốc tế)
Khu vực cách ly phòng dịch Covid-19 (Ảnh: Báo Quốc tế)

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm của dịch, đã có 71.821 người nhập cảnh trở về từ vùng có dịch hoặc đã từng tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 được yêu cầu cách ly. Trong số đó, có 1.963 trường hợp đang cách ly ở các bệnh viện, 20.237 người khác cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung cùng 49.621 trường hợp đang tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú.

Bộ Y tế khuyến cáo tất cả mọi người cần nâng cao ý thức phòng dịch, tự theo dõi sức khỏe bản thân và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất nếu thấy có triệu chứng bất thường.

Cả nước hiện có 29 ca mắc Covid-19 nặng, 4 người tiên lượng không qua khỏi

Trong số 408 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, có 29 trường hợp mắc Covid-19 được tiên lượng từ nặng cho tới rất nặng.

Chỉ tính riêng ở Bệnh viện dã chiến Hòa Vang hiện đang điều trị cho 10 trường hợp mắc Covid-19 nặng, trong số đó có 4 trường hợp tiên lượng không qua khỏi cao.

Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 3 bệnh nhân cũng được các y bác sĩ tiên lượng là tình trạng sức khỏe không tốt. Đặc biệt trong số đó có trường hợp của bệnh nhân 416 được đánh giá là mắc bệnh nặng hơn so với phi công người Anh, đang được duy trì ECMO, thở máy và 2 phổi bị xơ cứng...>>ĐỌC THÊM