Một thanh niên Quảng Ninh rách cơ bụng vì tập gym sai cách

16/10/2020, 10:55 GMT+07:00

Trong vài năm gần đây, tập gym đã trở thành việc quen thuộc và được giới trẻ yêu thích để giữ gìn vóc dáng cũng như nâng cao sức khỏe.

Nhưng dù vậy, đôi khi vẫn sẽ có những trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra khi tập gym chỉ vì những sự chủ quan, sơ ý của người tập.

 
Nam thanh niên được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Vietnamnet)
Nam thanh niên được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Xem nhanh: Tập gym giúp nhan sắc "lên hương"

Tập luyện sai cách, nam thanh niên rách cơ bụng

Theo Vietnamnet, mới đây, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển tại Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận một ca bệnh là thanh niên 21 tuổi. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau vùng quanh rốn. Sau khi khám, các bác sĩ kết luận đây là một ca bị rách cơ bụng khá ít gặp.

Cụ thể, vào ngày hôm trước, bệnh nhân đã tập cơ bụng với con lăn và không có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên, đến ngày hôm sau, khi đi làm về, bệnh nhân cảm thấy mệt nên đã bắt tay vào tập luyện đu xà ngay mà bỏ qua bước khởi động làm nóng cơ thể. Bệnh nhân đã dừng việc đu xà lại sau khi thực hiện động tác khoảng 10 lần vì cảm thấy đau nhói vùng quanh rốn. Đến hôm sau, tình trạng đau không giảm nên thanh niên này đã tới bệnh viện để kiểm tra.

 
Đu xà là bài tập được rất nhiều người lựa chọn. (Ảnh minh họa: Sarva)
Đu xà là bài tập được rất nhiều người lựa chọn. (Ảnh minh họa: Sarva)

>> Xem thêm: 11 sai lầm trong chuyện tập gym

Phải chú ý việc khởi động và cường độ bài tập

Các bác sĩ Khoa Ngoại - Tiêu hóa của bệnh viện cho biết may mắn là ca bệnh của thanh niên 21 tuổi này được xếp vào trường hợp nhẹ nên không cần can thiệp bằng phương pháp mổ. Tới ngày 15/10 vừa qua, bệnh nhân đã được xuất viện trong trạng thái sức khỏe ổn định.

 
Khởi động là việc rất quan trọng trước khi bắt đầu tập luyện. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Khởi động là việc rất quan trọng trước khi bắt đầu tập luyện. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Cũng qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo rằng việc khởi động trước khi tập thể dục, thể thao là rất quan trọng và cần phải được chú ý để tránh những chấn thương như trường hợp của nam thanh niên nói trên. Ngoài ra, việc lựa chọn môn thể thao cũng như cường độ tập, bài tập sao cho phù hợp với mỗi cá nhân cũng rất quan trọng. Không những vậy, trong quá trình tập luyện, nếu thấy có hiện tượng lạ thì phải lập tức dừng bài tập lại ngay để tránh làm cho chấn thương nặng hơn.

Khi tập luyện, mỗi người cũng cần phải căn cứ theo tình hình sức khỏe của bản thân. Các trường hợp có bệnh lý về hô hấp, tim mạch, cơ xương, khớp, bị đường máu, mỡ máu cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi tập luyện để đảm bảo sức khỏe.

 
Cần hỏi ý kiến chuyên gia trước khi luyện tập. (Ảnh minh họa: Lao Động)
Cần hỏi ý kiến chuyên gia trước khi luyện tập. (Ảnh minh họa: Lao Động)

>> Đừng bỏ lỡ: Tác hại khi tập gym quá sớm

Tập gym nâng cao thể lực là một việc đáng khuyến khích. Mặc dù vậy, trước khi tập, chúng ta vẫn cần chú ý đến việc khởi động đúng cách và chọn các bài tập phù hợp để tránh chấn thương, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

CÔ GÁI ĐỨT CƠ BỤNG VÌ TẬP GYM SAI CÁCH

Việc đứt hoặc rách cơ bụng do tập gym sai cách đã từng xảy ra trước đây.

Vào năm 2019, một cô gái ở Quảng Bình đã được người nhà đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba ở Đồng Hới sau khi đau dữ dội ở vùng quanh rốn và thượng vị.

Sau khi khám và chiếu chụp, các bác sĩ cho biết cô gái đã bị đứt cơ bụng và phải nhanh chóng cấp cứu nối cơ cho cô gái.

Trải qua 20 ngày điều trị, cô gái này đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Xem thêm TẠI ĐÂY!