Một thai phụ và 2 người ở Hà Nam nghi nhiễm Covid-19

14:40 01/05/2021

Theo trang Gia đình và Xã hội, đầu giờ chiều ngày 1/5, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh CDC Hà Nam, ông Nguyễn Thanh Dương cho biết, tỉnh vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

 
Nhân viên y tế tập trung cao độ trong việc phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế tập trung cao độ trong việc phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, trong 3 ca mới ghi nhận có kết quả dương tính nCoV, có 1 trường hợp là F1 của BN2899 (nam thanh niên dương tính sau khi hết cách ly tập trung) và 2 trường hợp là F2. Cả 3 người này đều trú ở huyện Lý Nhân, Hà Nam.

Nguồn tin cũng cho biết, trường hợp F1 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 kể trên từng ngồi ăn cùng với BN2899 vào chiều 22/4. Trong bữa ăn này còn có BN2911 ở Hà Nội và BN2910 ở thành phố Hồ Chí Minh. Hai F2 có kết quả dương tính nCoV là ông nội (hơn 80 tuổi) và vợ (hiện đang mang thai tháng thứ 4). 

 
Xe chuyên dụng chở người liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Xe chuyên dụng chở người liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Được biết, sau khi BN2899 nhận kết quả dương tính, ca F1 trên đây được đưa cách ly ngay trong đêm 28/4, còn hai F2 cách ly tại nhà, hôm qua được đưa đi cách ly tập trung. Tất cả bệnh nhân Covid-19 và 3 ca dương tính mới ghi nhận ở Hà Nam đều được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly, điều trị.

 
Phun khử khuẩn địa điểm liên quan Covid-19. (Ảnh: 24h)
Phun khử khuẩn địa điểm liên quan Covid-19. (Ảnh: 24h)

Hiện tại, việc truy vết các trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 vẫn đang được tiến hành khẩn trương. Qua đó, phát hiện 23 trường hợp F1 ở Hà Nội đã về quê nghỉ lễ, phần lớn những người này đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với Covid-19. Trong khi đó tại Thanh Hóa, các trường hợp F1, F2 đều đã được phát hiện và thực hiện các biện pháp phòng dịch. Một trường hợp F2 tham gia lễ khai mạc du lịch biển Sầm Sơn cũng được phát hiện, đưa ra khuyến cáo mọi người chú ý hơn trong việc phòng dịch. 

Ngoài ra, một trường hợp khác tiềm ẩn nguy hiểm không kém đó là bệnh nhân 2913, tức bà P.T.T (quê Hưng Yên) từng đi dự lễ hội Tiên La cùng 5 người khác. Ngay sau đó, ban lãnh đạo huyện phát đi thông báo khẩn số 1 tìm kiếm những người từng đến đền Tiên La vào khoảng thời gian từ 7h đến 10h ngày 25/4.

Những người từng có mặt tại lễ hội trong thời điểm này cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo và lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2, cũng như thực hiện các biện pháp phòng dịch khác. Đến chiều tối ngày 30/4, cơ quan chức năng tỉnh xác định được 87 người có liên quan đến bà T và đã yêu cầu theo dõi sức khỏe, làm xét nghiệm.

 
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Việc tiếp tục phát hiện ca nhiễm liên quan đến chùm ca mắc ở Hà Nam đang khiến nhiều người lo lắng. Dù vậy, nếu thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, chủ động đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn thì virus sẽ không có cơ hội lây lan trong cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

THÔNG ĐIỆP 5K CỦA BỘ Y TẾ

Với thông điệp 5K của Bộ Y tế, chúng ta có thể chung sống an toàn với dịch Covid-19 cho đến khi nó kết thúc hoàn toàn:

Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Không tụ tập đông người.

Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng ở điện thoại. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!