Một số trường đại học cho rằng nên tăng độ khó đề thi tốt nghiệp THPT

30/03/2021, 11:45 GMT+07:00

Hàng năm, đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia luôn nhận được sự quan tâm từ học sinh cuối cấp, phụ huynh và của toàn xã hội. Bởi thế, bất kỳ thông tin nào về cấu trúc, độ khó của đề thi cũng luôn lập tức khiến mọi người chú ý.

Theo VOV, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, hiện nay đa số các trường đại học vẫn dùng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia làm căn cứ cho việc xét tuyển. Do giá trị của kỳ thi này còn cao nên xu hướng nói trên sẽ còn tiếp tục trong năm 2021.

Đã sắp tới thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia. (Ảnh minh họa: VnExpress)Đã sắp tới thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Giáo sư Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho rằng ở kỳ thi sắp tới đây, đề thi tốt nghiệp cần có tính phân hóa cao hơn. Lý do ông đưa ra đề nghị này là bởi trong năm 2020, học sinh trên toàn quốc đã gặp nhiều ảnh hưởng do dịch nên đề thi ở mức vừa phải là điều cần thiết. Tuy nhiên, vào năm nay, diễn biến dịch ổn định hơn, học sinh không phải nghỉ nhiều như năm học trước đó nên việc đề thi tăng độ phân hóa là điều cần thiết, như vậy sẽ là một điều kiện thuận lợi cho công việc tuyển sinh của các trường đại học.

 
Một số trường đại học đề nghị tăng độ khó cho đề thi. (Ảnh minh họa: Thông tấn xã Việt Nam)
Một số trường đại học đề nghị tăng độ khó cho đề thi. (Ảnh minh họa: Thông tấn xã Việt Nam)

Mặc dù vậy, cũng có một số ý kiến khác được nêu ra. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng đây là kỳ thi chủ yếu phục vụ cho mục đích xét tốt nghiệp, việc các trường đại học dùng kết quả nói trên để làm căn cứ xét tuyển là để tiết kiệm chi phí cho xã hội. Theo ông, với đề 70% học sinh khá làm được, 30% học sinh giỏi làm được thì đây là độ khó phù hợp. Hơn nữa, các trường đại học xét theo điểm từ cao xuống thấp, do đó sẽ không gây ảnh hưởng tới kết quả tuyển sinh.

Ngoài ra, một số trường đại học lên tiếng đề nghị xây dựng các trung tâm khảo thí độc lập với việc Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ vai trò giám sát chung. Vấn đề này hiện còn gặp nhiều băn khoăn từ phía các trường bởi việc này có thể phát huy tinh thần tự chủ của các trường đại học nhưng đây là một lộ trình dài, cần phải xây dựng thật cẩn thận để có một mặt bằng chung đồng nhất, các đề thi cũng phải có mức độ tương đương nhau. Hơn nữa, Bộ Giáo dục cũng cần phát huy vai trò đảm bảo chất lượng đề thi, tránh tình trạng các trung tâm khảo thí tự ý hạ độ khó để thu hút thí sinh hoặc chênh lệch về độ khó giữa các trung tâm khác nhau.

 
Học sinh cuối cấp nên tập trung ôn tập trong thời gian này. (Ảnh minh họa: Nhân Dân)
Học sinh cuối cấp nên tập trung ôn tập trong thời gian này. (Ảnh minh họa: Nhân Dân)

Đó là ý kiến của các trường đại học về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia 2021, tuy nhiên Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn khuyến khích các trường tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển, kỳ thi về cơ bản vẫn sẽ như năm 2020. Bộ Giáo dục cũng tạo điều kiện để các trung tâm khảo thí thống nhất cách thức chuẩn về đề thi, phương thức và xây dựng ngân hàng đề. 

Bạn có suy nghĩ như thế nào về vấn đề nói trên, hãy chia sẻ với YAN nhé!

KHÔNG NÊN LO LẮNG TRƯỚC THÔNG TIN TĂNG ĐỘ KHÓ ĐỀ THI

Trước tin một số trường đại học đề nghị tăng độ khó cho đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia, ắt hẳn các bạn học sinh cuối cấp sẽ không tránh khỏi sự lo lắng, thậm chí là hoang mang.

Tuy nhiên, tới giờ phút này, các sĩ tử nên bước vào quá trình ôn luyện một cách thật tập trung, liên tục làm thử các đề thi của những năm trước để thử sức cũng như biết được lượng kiến thức của mình hiện đang ở đâu.

Việc hoang mang, lo lắng vào thời điểm này dễ khiến các bạn xao nhãng, mất đi sự tập trung cần thiết, gây ảnh hưởng tới kết quả. Hơn nữa, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ luôn có những căn chỉnh thích hợp với điều kiện của từng năm, không để đề thi vượt quá tầm hiểu biết và khả năng của thí sinh.

Xem thêm TẠI ĐÂY!