Một số triệu chứng lạ xuất hiện ở ổ dịch mới của TQ: Ủ bệnh dài ngày

22/05/2020, 17:45 GMT+07:00

Mới đây, Bloomberg đã đưa ra một loạt thông tin mới về việc đội ngũ y bác sĩ ở Trung Quốc phát hiện ra một loại Virus Corona chủng mới. Những triệu chứng mà loại virus chủng mới này gây ra ở ổ dịch mới thuộc vùng Đông Bắc Trung Quốc khá khác so với Thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc). 

Ổ dịch mới tại khu vực Đông Bắc này hiện được nhiều chuyên gia nhận định là khá phức tạp. 

 
Bên trong một khu chữa bệnh ở Trung Quốc cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: SCMP)
Bên trong một khu chữa bệnh ở Trung Quốc cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: SCMP)

Thời gian ủ bệnh và hồi phục lâu hơn 14 ngày

Phát biểu trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), chuyên gia hàng đầu đến từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) - bác sĩ Khâu Hải Ba (Qiu Hai Bo) đưa ra nhận định cho rằng những bệnh nhân dương tính với nCoV ở vùng Cát Lâm và Hắc Long Giang có những triệu chứng khá khác thường.

Cụ thể, bác sĩ Khâu cho rằng so với đợt dịch bùng phát tại Vũ Hán thì các ca nhiễm tại ổ dịch thuộc khu vực Đông Bắc mất nhiều thời gian hơn (lâu hơn 1-2 tuần) để phát hiện được một số triệu chứng của dịch Covid-19. Như vậy, virus gây nên dịch Covid-19 có thể đang dần có sự biến đổi mới, các chuyên gia y tế vẫn đang cật lực tìm kiếm một loại vắc xin để có thể sớm dập dịch.

 
Nhân viên tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho mọi người (Ảnh: Reuters)
Nhân viên tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho mọi người (Ảnh: Reuters)

Bác sĩ Khâu đưa ra nhận định: "Thời gian ủ bệnh khá lâu, không có xuất hiện triệu chứng. Thế nên những ổ dịch nhỏ trong gia đình xuất hiện khá nhiều tại khu vực này". Thời điểm Vũ Hán bùng phát dịch, bác sĩ Khâu là một trong những người tham gia chữa trị cho những người dương tính với nCoV ở thành phố này. Hiện tại, bác sĩ Khâu cũng đang ở vùng Đông Bắc của Trung Quốc để chữa trị cho các bệnh nhân.

>>> Xem thêm: Truy tố 1 người Việt tại Hàn Quốc vì tụ tập trong thời gian cách ly

Bệnh nhân bị tổn thương ở phổi khá nhiều

Bên cạnh đó, bác sĩ Khâu cũng nhận định sức khỏe của người dương tính với nCoV ở vùng Đông Bắc Trung Quốc khá khác so với ổ dịch Vũ Hán. Cụ thể, những bệnh nhân ở ổ dịch mới này chủ yếu bị tổn thương ở phổi khá nhiều; trong khi đó các trường hợp dương tính với nCoV ở Vũ Hán lại bị tổn thương đa tạng. 

 
Bệnh nhân lớn tuổi được xuất viện sau khi các y bác sĩ tiến hành điều trị trong thời gian dài (Ảnh: Sohu)
Bệnh nhân lớn tuổi được xuất viện sau khi các y bác sĩ tiến hành điều trị trong thời gian dài (Ảnh: Sohu)

Nhiều chuyên gia y tế ở Trung Quốc cho rằng, nguyên nhân xuất hiện thêm ổ dịch mới ở vùng Đông Bắc Trung Quốc là do bắt nguồn từ một số ca bệnh trở về từ Nga (ổ dịch lớn thứ 2 trên thế giới ở thời điểm hiện tại). Ngoài ra, bác sĩ Khâu cũng cho biết thêm việc điều trị dịch Covid-19 ở vùng Đông Bắc Trung Quốc hiệu quả tốt hơn; tỉ lệ bệnh nhân nặng cũng thấp hơn khá nhiều so với ở Vũ Hán.

>>> Xem thêm: Xem xét phương án đưa phi công người Anh về nước

Trung Quốc đã tiến hành phong tỏa thành phố có hơn 100 triệu dân để phòng dịch

Trong hơn nửa tháng qua, Bộ Y Tế ở Trung Quốc đã ghi nhận thêm 46 ca dương tính với nCoV. Tất cả những ca nhiễm mới này đều xuất hiện tại 3 thành phố lớn của Trung Quốc đó chính là Thư Lan (tỉnh Cát Lâm), thành phố Cát Lâm (tỉnh Cát Lâm) và Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh). 

 
Cảnh sát mặc đồ bảo hộ và tiến hành đứng gác tại 1 nhà ga ở tỉnh Cát Lâm (Ảnh: Sina)
Cảnh sát mặc đồ bảo hộ và tiến hành đứng gác tại 1 nhà ga ở tỉnh Cát Lâm (Ảnh: Sina)

Đứng trước tình hình này, vào ngày 18/5, chính quyền ở một số nơi thuộc vùng Đông Bắc Trung Quốc đã tiến hành áp dụng biện pháp phong tỏa. Cụ thể, một số thành phố ở tỉnh Cát Lâm đã cho tạm ngưng hoạt động các chuyến tàu, xe buýt; trường học phải đóng cửa; hàng chục nghìn người phải cách ly để phòng chống dịch Covid-19.

>>> Xem thêm: Hậu Giang truy tìm người đi chung xe khách với người từ Campuchia về

Như vậy, tình hình Covid-19 ở Trung Quốc vẫn còn đang khá phức tạp. Theo thống kê từ Worldometers vào sáng 22/5, tổng số ca dương tính với nCoV ở Trung Quốc là 82.971 trường hợp; tăng thêm 4 ca so với những ngày trước đó. Hiện tại, quốc gia này vẫn đang cố gắng phòng chống dịch một cách tốt nhất để không nằm trong tình trạng quá tải như ổ dịch ở Vũ Hán cách đây nhiều tháng.

Bạn nghĩ như thế nào về tình hình dịch Covid-19 hiện tại, cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Thế giới có hơn 5 triệu ca nhiễm Covid-19

Theo số liệu thống kê mới nhất trên trang Worldometers vào sáng 22/5, hiện tại tổng số ca dương tính với nCoV trên toàn thế giới đã vượt ngưỡng 5 triệu người ( (5.189.177 ca).  Số ca không qua khỏi đã tăng lên đến 334.072 người. 

Theo thống kê hiện tại thì ba quốc gia là ổ dịch lớn nhất trên thế giới đó chính là Mỹ, Nga, Brazil. Bên cạnh đó, một quốc gia có số ca dương tính với nCoV trong 1 ngày tăng lên đột biến đó chính là Peru. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!