Một số thí sinh tại 3 tỉnh phải tổ chức thi tốt nghiệp do lỗi giám thị

21:45 10/08/2020

Mới đây, chiều ngày 10/8, Bộ GD-ĐT cho biết ngày 11/8, Bộ sẽ tổ chức thi lại cho một số thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020.

Nguyên nhân khiến cho những thí sinh này phải thi lại là do một số giám thị đã vi phạm thời gian làm bài thi, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của thí sinh. 

 
Các sĩ tử tại điểm thi. (Ảnh: Báo Lao động)
Các sĩ tử tại điểm thi. (Ảnh: Báo Lao động)

>>> Xem thêm: Bình Dương: Thay thế 70 giám thị kỳ thi THPT vì bị cách ly do Covid-19

Ngày 11-8, ba tỉnh tổ chức thi tốt nghiệp lại cho một số thí sinh​

Theo Tuổi trẻ đưa tin, ba tỉnh phải tổ chức thi tốt nghiệp lại cho một số thí sinh là Điện Biên, Bắc Ninh và Bình Phước. Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc này là do có một số giám thị đã vi phạm thời gian làm bài thi, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của thí sinh. 

Cụ thể, giám thị ở Điện Biên đã phát đề thi môn địa lý chậm 5 phút, nhưng không bù giờ tại buổi thi môn tổng hợp. Còn cán bộ coi thi môn văn tỉnh Bắc Ninh đã ký nhầm vào ô “cán bộ chấm thi” và do bị bị tâm lý nên yêu cầu thí sinh phải chép lại. 

Vì thế, để đảm bảo tính công bằng, minh bạch, Bộ GD-ĐT đã quyết định tổ chức thi lại ngay cho những thí sinh bị ảnh hưởng quyền lợi vào ngày 11/8. Như vậy, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thi lại ở 7 phòng thi ở Điện Biên, 1 phòng thi ở Bắc Ninh và 1 thí sinh ở Bình Phước. Các thí sinh nói trên sẽ được làm bài thi dự bị thay thế. 

 
Các giám thị thực hiện thủ tục phục vụ công tác thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: vietnamnet)
Các giám thị thực hiện thủ tục phục vụ công tác thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: vietnamnet)

>>> Đọc thêm: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT ở Hà Nội và Gia Lai gặp tai nạn, bỏ thi

Quảng Ninh khắc phục nhanh sự cố in sao thiếu đề thi giúp thí sinh không bị ảnh hưởng

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, hội đồng thi Quảng Ninh cũng đã gặp phải những sự cố in sao thiếu đề cho thí sinh khiến các em bị ảnh hưởng đến thời gian làm bài. Tuy nhiên, thay vì làm chậm trễ thời gian, hội đồng đã xử lý theo hướng cho thí sinh làm bù giờ đúng bằng thời gian thiếu nên thí sinh không phải thi lại.

Như vậy, theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, trong cả hai ngày thi có 39 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 38 thí sinh bị đình chỉ thi. Đồng thời, tỷ lệ thí sinh dự thi đợt 1 đạt 96% (ở đợt này có 26.308 thí sinh chưa được thi do ảnh hưởng bởi dịch). Ngoài ra, cũng có 18 cán bộ vi phạm quy chế thi đã được xử lý.

 
Trong 2 ngày diễn ra kỳ thi, có đến 39 thí sinh vi phạm quy chế. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Trong 2 ngày diễn ra kỳ thi, có đến 39 thí sinh vi phạm quy chế. (Ảnh minh họa: TTXVN)

>>> Đừng bỏ lỡ: Thí sinh suýt phải bỏ thi, nghi do ăn bún măng trước giờ làm bài

Sau 2 ngày, phần lớn các thí sinh trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo dự kiến, đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được tổ chức khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, trên cơ sở đề xuất của địa phương sẽ có phương án cụ thể.

Nhiều sĩ tử thường cho rằng một khi đã thi xong thì chỉ việc nghỉ ngơi và chơi tới bến. Tuy nhiên, sau khi thi, các sĩ tử nên ghi nhớ một số điều lưu ý cho bản thân. 

Theo một bình luận trên Cộng đồng Ohman chia sẻ: "Có rất nhiều việc để làm sau khi thi. Đầu tiên, đây là thời điểm bạn xả stress nhưng phải nằm trong giới hạn, hạn chế đến nơi đông người để cùng cả nước phòng chống dịch, hãy ở nhà xem phim, dành thời gian cho bố mẹ và gia đình. Hai, nếu ai hỏi bạn làm bài được không, thì phải tự tin trả lời là được, nhằm không để bản thân bi quan và khó chịu.">>> XEM TIẾP