Tưởng đơn giản là thế nhưng chính bạn cũng sẽ ngạc nhiên vì 6 lỗi cơ bản khi chế biến món trứng

30/03/2018, 17:00 GMT+07:00

Tuy trứng rất dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng có nhiều sai lầm khi nấu mà không phải ai cũng biết.

Trứng là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất béo lành mạnh, choline,...giúp bảo vệ đôi mắt và tăng cường sức khỏe cho bạn. Nhưng nếu không được đun nấu đúng cách, trứng sẽ trở nên vô cùng độc hại đối với cơ thể. Dưới đây là 6 lỗi mà mọi người thường mắc phải khi chế biến trứng:

1. Sử dụng nước nóng để luộc

Nếu bạn không muốn trứng bị nứt thì đừng luộc bằng nước nóng. Thay vào đó hãy dùng nước lạnh ngay từ đầu và nên thêm một ít muối vào nước luộc trứng.


Nên dùng nước lạnh để luộc trứng.
Nên dùng nước lạnh để luộc trứng.

2. Luộc những quả trứng còn quá mới

Khi luộc trứng, hãy chọn trứng tươi nhưng đừng còn quá mới, bởi trứng mới thì rất khó để tách vỏ. Trứng để một thời gian sẽ mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ, đồng thời độ pH của vỏ tăng lên giúp tách ra dễ dàng hơn. Hãy mua trứng một tuần trước khi ăn và bảo quản nó trong tủ lạnh.


Không nên luộc những quả trứng còn quá mới.
Không nên luộc những quả trứng còn quá mới.

3. Luộc trứng quá lâu

Không phải cứ nấu càng lâu thì càng tốt. Nếu bạn luộc trứng quá lâu, protein sẽ bị biến chất. Khi đó, lòng đỏ sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Do vậy, cách tốt nhất là đặt trứng vào nồi với nước lạnh, từ từ tăng nhiệt độ, khi nước sôi đun nhỏ lửa 2 phút, sau đó tắt bếp, để ngâm thêm 5 phút.


Trứng luộc quá lâu sẽ xuất hiện viền xanh.
Trứng luộc quá lâu sẽ xuất hiện viền xanh.

4. Ăn trứng sống 

Nếu bạn có thói quen ăn trứng sống thì nên dừng lại ngay. Bởi trứng gà sống chứa các protein có kết cấu hóa học rất chặt chẽ, khi ăn cơ thể sẽ không hấp thu được, đồng thời gây ức chế cho trung khu thần kinh, giảm chức năng của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày và ruột. Trong quá trình hình thành, trứng gà đã mang một số vi khuẩn gây bệnh nên khi chưa được nấu chín, các vi khuẩn này sẽ không bị tiêu diệt, rất dễ gây nên bệnh tiêu chảy. 


Ăn trứng sống không tốt cho sức khỏe.
Ăn trứng sống không tốt cho sức khỏe.

5. Hâm nóng lại trứng gà

Có nhiều người do ăn trứng trong một ngày không hết nên đem cất để hôm sau hâm lại ăn tiếp. Đây là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Trứng gà để qua đêm và hâm nóng lại sẽ làm thành phần protein bị biến chất, trở lên độc hại, rất dễ gây ung thư. 

6. Chiên, rán trứng ở nhiệt độ cao

Theo tiến sĩ Kenvin Hart (Hiệp hội Y khoa Trung ương Pháp), khi bạn đun trứng ở nhiệt độ quá cao có thể làm giảm lượng axit amin có lợi cho cơ thể, đồng thời khiến cho cho chất sắt có trong trứng chuyển hóa thành hợp chất gây đông máu, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu trong cơ thể. Vì vậy, hãy chiên trứng để lửa nhỏ và rán đủ lâu để lòng đỏ chín tới.


Hãy chiên trứng đúng cách để vừa ăn ngon vừa bảo đảm sức khỏe nhé.
Hãy chiên trứng đúng cách để vừa ăn ngon vừa bảo đảm sức khỏe nhé.

Sau khi đã biết những điều trên, hi vọng rằng các bạn sẽ chế biến trứng một cách đúng đắn hơn để có những bữa ăn ngon và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Và đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nữa nhé!

Ảnh: Internet