Một số quốc gia có vắc xin chống được biến chủng Delta

14/08/2021, 13:20 GMT+07:00

Hiện tại, biến chủng Delta đang khiến không ít quốc gia bị bùng dịch. Nhiều người lo ngại rằng dù tiêm vắc xin vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Trước vấn đề này, nhiều nước trên thế giới đã công bố vắc xin chống lại biến chủng Delta cũng như các biến chủng khác vừa mới xuất hiện.

 
Vắc xin của Cuba sản xuất. (Ảnh: Reuters)
Vắc xin của Cuba sản xuất. (Ảnh: Reuters)

Cuba

VnExpress dẫn nguồn Reuters cho biết, hiện tại Cuba đang phải hứng chịu đợt bùng phát dịch liên quan tới chủng Delta. Tuy nhiên, chỉ 0,8% người đã tiêm vắc xin của Cuba bị nhiễm chủng mới này. 

BioCubaFarma là hãng sản xuất vắc xin tại Cuba, điều chế ra Soberana 2. Ngày 12/8, hãng cho biết trong tổng số 2,5 triệu người tiêm vắc xin chỉ có khoảng 21 nghìn người nhiễm bệnh, tương đương 0.8%. Trong số đó, có khoảng 99 người dù được tiêm chủng nhưng vẫn "ra đi", con số này chiếm 0,003%. Từ những số liệu này, BioCubaFarma nhận định vắc xin đã phát huy tác dụng tốt để ngăn ngừa hậu quả do Delta gây ra. 

Hiện tại, hãng vắc xin của Cuba đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ sản xuất để đủ tiêm cho tất cả mọi người trong tháng 9 tới. So với hồi đầu tháng 8, tỉ lệ ra đi vì Covid-19 ở Cuba đã giảm gần một nửa, chỉ còn lại khoảng 0,47%. Đây là một tín hiệu đáng mừng của Cuba.

 
Nhân viên y tế đang tiến hành tiêm vắc xin. (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế đang tiến hành tiêm vắc xin. (Ảnh: Dân Trí)

Mỹ

Trước đó, báo Quân đội Nhân dân đã dẫn nguồn Healthline, cho biết 2 liều vắc xin Pfizer có thể ngăn ngừa 96% nguy cơ nhập viện và 88% triệu chứng bệnh với biến chủng Delta. Ngoài ra, nếu tiêm đủ 2 liều, vắc xin này cũng có thể giảm nguy cơ lây nhiễm Delta khoảng 80%. Kết luận này được Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) công bố sau khi tiến hành phân tích hơn 14 nghìn trường hợp nhiễm virus ở Anh. Một công bố khác được PHE đưa ra cho biết tỉ lệ ngăn ngừa triệu chứng bệnh chỉ đạt 33% nếu tiêm 1 liều Pfizer. Tuy nhiên, chỉ khoảng sau 2 tuần tiêm mũi thứ 2, tỉ lệ này đã tăng lên tới 88%.

Nga

Trang Lao Động vừa mới đây cũng đã đưa tin vắc xin Sputnik V của Nga đạt hiệu quả ngăn ngừa ca bệnh nặng nhiễm Delta tới 95%. Thông tin này được thông báo bởi Bộ trưởng Y tế Nga - Mikhail Murashko vào ngày 11/8. Không chỉ vậy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya (nơi sản xuất vắc xin Sputnik) - ông Alexander Gintsburg cho biết, vắc xin Sputnik V có thể chống lại tất cả các biến chủng virus đang lưu hành. Cụ thể, ông nói: “Qua quá trình tiêm chủng có thể thấy vắc xin có hiệu quả cao và an toàn. Không chỉ chống lại biến thể đã được thiết kế, loại vắc xin này còn có thể chống lại những biến thể vừa xuất hiện gần đây.”

 
Vắc xin do Nga sản xuất. (Ảnh: AP)
Vắc xin do Nga sản xuất. (Ảnh: AP)

Việt Nam đang tích cực đàm phán với nhiều quốc gia trên thế giới để mua vắc xin với số lượng lớn. Mong rằng, chỉ trong thời gian ngắn nữa, nước ta sẽ được tiêm chủng đầy đủ và đạt miễn dịch cộng đồng.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

MỘT LÔ VẮC XIN LỚN VỪA VỀ VIỆT NAM

VnExpress cho biết, 1.113.400 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca đã về tới TP.HCM vào sáng ngày 13/8. Dự kiến trong thời gian tới, số lượng vắc xin tiếp tục về, đây là đơn hàng có tổng số lượng tới 30 triệu liều.

Hiện tại, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 20% lượng vắc xin trong hợp đồng 30 triệu liều đã ký. Các lô vắc xin đều được chuyển thẳng đến sân bay Tân Sơn Nhất rồi mang vào kho lạnh để bảo quản.

Số lượng vắc xin này sẽ được Bộ Y tế tiếp nhận và bàn giao phù hợp cho từng địa phương tùy thuộc vào tình hình dịch.

Hiện tại, TP.HCM đang là nơi được ưu tiên nhất khi có số lượng ca nhiễm đông. Thành phố đang đẩy nhanh việc tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng.

Xem chi tiết tại đây.