Một số nơi đột ngột cho học sinh tạm dừng đi học trước ngày khai giảng

18:35 02/09/2021

Trong thời điểm nhiều địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như hiện nay, thông tin về thời gian nhập học của các em nhận được đông đảo sự quan tâm từ dư luận. Mới đây, đã có 4 tỉnh thành bất ngờ thông báo cho học sinh tạm nghỉ học trước thềm khai giảng năm học mới.

 
Học sinh THPT học trực tuyến tại nhà. (Ảnh: Vietnamnet)
Học sinh THPT học trực tuyến tại nhà. (Ảnh: Vietnamnet)

Bình Thuận

Doanh nghiệp & Tiếp thị cho biết, trong ngày 2/9, tỉnh Bình Thuận ra quyết định thay đổi lịch học của học sinh cấp 2, cấp 3 và học viên Giáo dục thường xuyên trên địa bàn. Theo đó, dựa trên đề nghị của Sở GD-ĐT, hướng đến mục tiêu đảm bảo công tác kiểm soát dịch, tạo sự an tâm cho phụ huynh học sinh, UBND tỉnh đã thống nhất lịch học vào ngày 20/9.

Riêng với học sinh khối 9 và khối 12, các em bắt đầu học qua truyền hình từ ngày 6-18/9 và các hình thức học khác. Thời gian tới, địa phương này sẽ phát sóng các tiết học trực tuyến tại Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận.

Bà Rịa - Vũng Tàu

Mới đây, Sở GD-ĐT Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đề xuất UBND tỉnh về việc thay đổi kế hoạch học chính thức của học sinh cấp 1 và Giáo dục thường xuyên trong năm học 2021-2022. Sau thời gian xem xét, lãnh đạo Tỉnh ủy đã đưa ra thống nhất, quyết định cho học sinh toàn tỉnh học online vào ngày 6/9 (trừ bậc mầm non).

 
Quyết định về việc học online được đưa ra dựa trên tình hình dịch bệnh tại địa phương. (Ảnh: VietnamPlus)
Quyết định về việc học online được đưa ra dựa trên tình hình dịch bệnh tại địa phương. (Ảnh: VietnamPlus)

Hiện, ngành GD&ĐT địa phương đã chuẩn bị đủ mọi điều kiện để sẵn sàng tổ chức dạy học trực tuyến. Dù vậy, vẫn còn trường hợp học sinh tiểu học bị thiếu thiết bị học; một số phụ huynh chưa sẵn sàng kết hợp với thầy cô để hỗ trợ các em học trực tuyến. Trong khi đó, các trường thuộc hệ Giáo dục thường xuyên vẫn còn thời gian tuyển sinh… Vì vậy, Sở đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh lại thời gian học vào ngày 20/9 cho học sinh tiểu học và Giáo dục thường xuyên.

Bình Định

Tại tỉnh Bình Định, các trường không tổ chức khai giảng trực tiếp. Thay vào đó, học sinh và phụ huynh, người dân…sẽ theo dõi lễ khai giảng trực tuyến được phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Định vào lúc 7h30 ngày 5/9. Kế hoạch tổ chức dạy và học được tiến hành như sau:

- Các trường thuộc 4 huyện Vân Canh, Tây Sơn, An Lão và Vĩnh Thạnh: Ngày 6/9.

- Các trường thuộc TP Quy Nhơn, thị xã Hoài Nhơn cùng các huyện Phù Mỹ, Hoài Ân, Tuy Phước: Ngày 13/9.

- Các trường thuộc huyện Phù Cát và thị xã An Nhơn: Ngày 20/9.

- Phụ huynh có con em theo học lớp mầm non sẽ đưa trẻ đến trường vào ngày 20/9. Cũng trong ngày này, học viên của cơ sở Giáo dục thường xuyên cũng quay trở lại trường học.

 
Học sinh đến trường trong năm học 2020-2021. (Ảnh: Hải quan Online)
Học sinh đến trường trong năm học 2020-2021. (Ảnh: Hải quan Online)

Đắk Lắk

Báo Lao Động cho biết, tỉnh Đắk Lắk vừa đột ngột điều chỉnh lại lịch học năm học 2021-2022. Cụ thể, vào ngày 2/9, ông Phạm Đăng Khoa (Giám đốc Sở GD-ĐT) thông tin, tỉnh sẽ lùi lịch học đến ngày 15/9.

Kế hoạch này được đưa ra dựa trên công điện hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về đảm bảo phòng, chống dịch tại nhà trường. Bên cạnh đó, hiện tỉnh Đắk Lắk đang có nhiều ca F0 trong cộng đồng; điều kiện tổ chức giảng dạy trực tuyến chưa được chuẩn bị chu đáo nên việc lùi lịch học được cho là phù hợp. Nếu đến ngày 15/9, tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì tỉnh sẽ cho học sinh quay trở lại trường. Trong tình huống ngược lại, các em sẽ học trực tuyến.

Hiện, các tỉnh/thành có thể tự điều chỉnh kế hoạch học tập sao cho phù hợp với thực tiễn dịch bệnh tại địa phương. Phụ huynh học sinh cần thường xuyên theo dõi thông tin chính thống để nắm rõ lịch học của con em mình.

Đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

HỌC SINH CUỐI CẤP TIẾC NUỐI VÌ KHÔNG THỂ DỰ KHAI GIẢNG TRỰC TIẾP

Trước thông tin một số nơi như TP.Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Nghệ An, An Giang… sẽ tổ chức khai giảng trực tuyến và phát sóng trên tivi, nhiều học sinh khó tránh khỏi cảm xúc tiếc nuối. Nhất là với khối 12 khi đây được coi là buổi lễ đặc biệt trong suốt 12 năm học.

Tuy nhiên, phần lớn các em đều hiểu rằng, quyết định này có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương mình. Tại nhiều diễn đàn trên mạng xã hội, đông đảo cư dân mạng đã gửi lời động viên các bạn học sinh, hi vọng dịch bệnh sớm qua đi để mọi người nhanh chóng được quay trở lại trường.

Đón xem chi tiết TẠI ĐÂY!