Một số người có BHXH, nghỉ việc 2 tháng chưa được trợ cấp thất nghiệp

10:10 14/10/2021

Từ đầu tháng 10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định 28 (gói 30.000 tỉ đồng), quy định về vấn đề thực hiện chính sách hỗ trợ lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch. 

Theo đó, lao động muốn nhận trợ cấp theo gói này phải đang đóng bảo hiểm thất nghiệp tại mốc 30/9/2021. Tuy nhiên, trong quá trình cơ quan chức năng triển khai, nhiều người ngỡ ngàng vì được thông báo là "không thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách".

 
Nhiều người lao động đã thất nghiệp 2 tháng ngỡ ngàng vì không thuộc danh sách thụ hưởng trợ cấp. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều người lao động đã thất nghiệp 2 tháng ngỡ ngàng vì không thuộc danh sách thụ hưởng trợ cấp. (Ảnh: Lao Động)

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Đ.Q - một người lao động tại quận 8 cho biết khi có thông tin về Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã rất vui mừng. Với thời gian đóng bảo hiểm xã hội 10 năm, theo quy định, anh có thể nhận mức hỗ trợ 3,3 triệu đồng, giúp trang trải cuộc sống sau 2 tháng không lương. Tuy nhiên, mọi chuyện lại không như anh Q. nghĩ.

"Khi hỏi bên Bảo hiểm xã hội, họ nói quy định chỉ áp dụng với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tại thời điểm 30/9/2021 và người chấm dứt hợp đồng lao động từ 1/1/2020 đến 30/9/2021. Chúng tôi không đóng bảo hiểm tháng 8 và tháng 9 nên không được hưởng gói trợ cấp này" - anh Q. tâm sự. Chung hoàn cảnh với anh Q., một số lao động đang trong thời gian nghỉ thai sản cũng ngỡ ngàng khi không nhận sự hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp mùa dịch.

 
Tùy theo mức độ và thâm niên đóng bảo hiểm, mỗi người lao động sẽ nhận được số tiền khác nhau. (Ảnh: Người Lao Động)
Tùy theo mức độ và thâm niên đóng bảo hiểm, mỗi người lao động sẽ nhận được số tiền khác nhau. (Ảnh: Người Lao Động)

Đính chính lại vấn đề này, ông Lê Hùng Sơn - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nêu rõ 4 đối tượng được hưởng gói hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, bao gồm:

- Người lao động nghỉ việc, hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp từ bảo hiểm xã hội.

- Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật;

- Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật (tự ý bỏ việc).

- Người lao động nghỉ việc không hưởng lương.

Tuy nhiên, vấn đề này chưa được triển khai rõ ràng. Trước vướng mắc trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội. Cơ quan Bảo hiểm xã hội tạm thời ưu tiên tiếp nhận, giải quyết trả tiền hỗ trợ đối với những đối tượng đã có quy định cụ thể.

 
Công nhân làm việc trong mùa dịch. (Ảnh: Dân Việt)
Công nhân làm việc trong mùa dịch. (Ảnh: Dân Việt)

"Lẽ ra đối tượng mất việc, tạm ngừng việc, ốm đau, thai sản… phải là những người được quan tâm hưởng chế độ đầu tiên, bởi họ đang trong hoàn cảnh khó khăn. Cơ quan xây dựng chính sách và cơ quan thực hiện cần sớm có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc cho người lao động. Công đoàn cũng sẽ có thêm tiếng nói, để những đối tượng trên sớm được nhận hỗ trợ" - báo Thanh Niên dẫn lời từ ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Chính sách - Pháp luật thuộc Tổng liên đoàn Lao động.


Bà con mắc kẹt ở tỉnh khác, làm sao quay lại thành phố?

Song song đó, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - ông Lê Văn Thanh cũng thừa nhận vấn đề triển khai Nghị quyết 116 và Quyết định 28 còn vướng mắc nhiều phát sinh. Theo đó, ông cho biết trong thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhằm chỉnh sửa và bổ sung cho phù hợp. Trước tiên, Bộ đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội ưu tiên chi trả cho người lao động ở một số tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng từ dịch bệnh trước, sau đó sẽ tới các địa phương còn lại.

 
Công nhân là đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng trong mùa dịch. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)
Công nhân là đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng trong mùa dịch. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)

Ngày 5/10, báo Thanh Niên đăng tải hướng dẫn người cho người lao động nhận hỗ trợ thất nghiệp. Cụ thể, theo ông Lê Văn Thanh, về thủ tục, hồ sơ, cách thức thực hiện, Bảo hiểm xã hội TP.HCM sẽ gửi cho các đơn vị sử dụng lao động mẫu số 01 (được ban hành kèm theo Quyết định 28) danh sách người lao động cần được hỗ trợ từ cơ sở dữ liệu của ngành.

Trường hợp người lao động không thay đổi thông tin so với mẫu số 01, người lao động tự nguyện không nhận hỗ trợ thì đơn vị lập danh sách theo mẫu số 02; còn trường hợp thấy thông tin có sai sót, cần điều chỉnh thì đơn vị sẽ lập danh sách theo mẫu số 03. Bà con chưa có số tài khoản thì mở thẻ online, bất khả kháng mới nhận hỗ trợ bằng tiền mặt nhưng hạn chế hình thức này để chống dịch.

Bảo hiểm xã hội TP.HCM cũng sẽ hỗ trợ trực tiếp tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, có 6 mức hỗ trợ từ 1.8 triệu đồng đến 3.3 triệu đồng/người căn cứ vào thời gian tham gia Bảo hiểm thất nghiệp.

Trước những thông tin này, bạn còn điều gì thắc mắc về vấn đề nhận trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp mùa dịch? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CẢ NƯỚC TẠM THỜI KHÔNG GIÃN CÁCH, VÙNG XANH MỞ CỬA HẦU HẾT CÁC HOẠT ĐỘNG

Trong Nghị quyết mới của Chính phủ đã cho phép tạm thời không áp dụng các Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội. Trong các trường hợp cấp thiết phải áp dụng biện pháp phòng chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố thì chủ tịch UBND địa phương cần báo cáo cho Bộ Y tế, Thủ tướng.

Vietnamnet cũng đăng tải, Chính phủ sẽ phân loại dịch thành 4 cấp độ, bao gồm:

- Cấp độ 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới), tương ứng với màu xanh.

- Cấp độ 2: Nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng.

- Cấp độ 3: Nguy cơ cao, tương ứng với màu cam.

- Cấp độ 4: Nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ.

Xem thêm tại đây!