Mốt số mẹo nhỏ khi đeo cặp

12:00 04/10/2013

Một số mẹo nhỏ để giảm đau lưng khi phải mang vác cặp sách nặng.

Chiếc cặp tuyệt vời nhất là chiếc cặp trống không. Nhưng lúc nào chúng ta cũng phải bỏ vào nó đủ các thứ từ sách vở cho đến dụng cụ học tập  và vật dụng cá nhân. Vô hình chung, chúng làm chiếc cặp của chúng ta nặng lên rất nhiều. Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo để giảm đau lưng khi bắt buộc phải mang xách nặng hằng ngày.

Mốt số mẹo nhỏ khi đeo cặp

1. Nên mang cặp nặng khoảng 10-15% trọng lượng cơ thể

Nghiên cứu cho thấy, nếu bạn luôn mang cặp với khối lượng hơn 15% trọng lượng cơ thể, thì nguy cơ bị các bệnh về lưng khớp sẽ rất cao. Nếu có thể, hãy cố gắng sắp xếp sao khối lượng đồ vật bạn bỏ vào cặp tối đa chỉ chiếm 15% trọng lượng cơ thể bạn.

2. Đặt các vật dụng nặng hơn ở phía dưới và phân phối đều trọng lượng của chúng

Đặt các vật dụng nặng hơn ở phía dưới sẽ giúp cố định trọng lượng của chiếc cặp. Như thế sẽ ít gây ra những thay đổi về tư thế, cũng như sự uốn cong của cột sống khi di chuyển. Ngoài ra, cũng nên sắp xếp sao cho trọng lượng của cặp được chia đều ra, tránh để một bên nặng hơn.

3. Nên mang cặp có 2 quai đeo

Vùng cổ là nơi yếu nhất khi mang các túi xách nặng chứ không phải là vùng lưng. Vì thế, nên sử dụng cái loại cặp xách có 2 quai đeo để cố định tư thế khi di chuyển, cũng như phân bố đều trọng lượng của chiếc cặp. Nếu bạn thật sự thích cặp xách có 1 quai đeo, thì nên luân phiên thay đổi vai đeo.

Mốt số mẹo nhỏ khi đeo cặp

4. Mang cặp sát vào cơ thể

Trọng lượng chỉ là một trong hai yếu tố có thể dẫn đến chấn thương. Một yếu tố khác là sự chuyển động của chiếc cặp khi di chuyển, nếu bạn càng để xa thì chuyển động nó càng lớn, tạo áp lực cho cột sống của bạn nhiều hơn.

Hãy cùng chia sẻ những thông tin bổ ích để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh nhé.

Bài viết cộng tác cho chuyện mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn