Lúc nào cũng cảm thấy buồn chán, bạn biết nguyên nhân tại sao không?

20/04/2018, 15:00 GMT+07:00

Có rất nhiều lí do khiến bạn trở nên buồn chán và không bao giờ cảm thấy mình được hạnh phúc, yêu đời như những người khác.

Đa số chúng ta đều có những giây phút bỗng dưng cảm thấy thật chán nản, buồn rầu, tự trách bản thân mình thật vô dụng,... Sau đây sẽ là những nguyên nhân gây ra các cảm xúc tiêu cực trên và một số hướng giải quyết giúp bạn luôn vui vẻ và tràn đầy sức sống.

1. Sống không có hi vọng, không tin rằng mình có thể thực hiện ước mơ

Những ước mơ, hoài bão, hi vọng chính là kim chỉ nam cho hướng đi trên hành trình cuộc đời của mỗi người và là động lực giúp ta vượt qua mọi trở ngại, thử thách. Nếu thiếu chúng, bạn sẽ chẳng biết mình thích gì, muốn làm gì, chỉ đang “tồn tại” chứ không phải “sống”. Có đôi khi bạn có khát khao này, nhưng lại không thể thuyết phục bản thân rằng mình có thể thực hiện nó.

Hãy biết mình ước mơ gì, sau đó vạch ra mục tiêu và cố gắng không ngừng để hoàn thành nó. Quan trọng nhất vẫn là tin vào chính mình!


Dám ước mơ, dám thực hiện.
Dám ước mơ, dám thực hiện.

2. Chán nản với công việc hiện tại

Chúng ta đều dành gần một nửa cuộc đời cho công việc. Điều đó có nghĩa là nếu bạn cảm thấy hài lòng, vui vẻ với việc mình đang làm, cuộc sống sẽ tươi đẹp, còn không, nó chỉ là nghĩa vụ và gánh nặng khiến bạn phải gồng mình, lê từng bước chân đầy đau khổ đi qua bao năm tháng.

Vậy chúng ta nên làm sao? Đơn giản thôi, bạn chỉ cần cố gắng để có được công việc mà mình yêu thích. Còn nếu không thể, hãy học cách yêu công việc hiện tại để khám phá ra điều thú vị bên trong nó.


Yêu công việc để có cuộc sống luôn vui vẻ và thoải mái.
Yêu công việc để có cuộc sống luôn vui vẻ và thoải mái.

3. Luôn mặc cảm và mất niềm tin vào chính mình

Một số người thường có suy nghĩ tiêu cực rằng bản thân mình không đủ tốt, ví dụ như trong trường hợp chia tay người yêu hay bị bạn bè bỏ rơi,... Trên thực tế, tất cả chúng ta không có ai là hoàn hảo 100% cả. Dù xinh đẹp, tài giỏi, thông minh, giàu có đến thế nào đi nữa thì những khuyết điểm vẫn tồn tại.

Cách duy nhất là hãy biết chấp nhận tính cách của chính mình, cố gắng khắc phục những điều chưa tốt để dần hoàn thiệt bản thân. Tuy nhiên, đừng vì sự hoàn mỹ mà đánh mất “cái tôi”. Người thương bạn thật lòng là người có thể bao dung cho chính con người thật của bạn. Hãy đón chào một ngày mới bằng cách nhìn vào gương và tự nhủ rằng tôi luôn yêu chính mình, vì sự nỗ lực, nhiệt huyết và lòng chân thành luôn tràn đầy.


Ngay cả chính bạn còn nghi ngờ bản thân mình, thử hỏi ai sẽ tin tưởng bạn?
Ngay cả chính bạn còn nghi ngờ bản thân mình, thử hỏi ai sẽ tin tưởng bạn?

4. Để hạnh phúc của mình phụ thuộc vào thái độ của người khác

Có phải đôi khi bạn nghĩ rằng việc bạn bè không rủ đi chơi, cha mẹ cấm mua món đồ này, sếp la mắng,...chính là những nguyên nhân khiến bạn không bao giờ vui vẻ. Có vẻ như bạn đang mang hạnh phúc cuộc đời mình trao cho người khác và quá phụ thuộc vào những tác nhân bên ngoài.

Thật ra, hạnh phúc hay không, điều đó tùy ở bạn. Nếu cho rằng những chuyện rắc rối là rất bình thường thì bạn sẽ không quá bận tâm, còn luôn nhìn đời bằng con mắt tiêu cực, mọi thứ sẽ trở nên tệ hại. Hãy tự tạo niềm vui cho mình, biết kiềm chế cảm xúc, điều chỉnh tâm trạng để sáng suốt giải quyết vấn đề và luôn giữ thái độ tích cực, lạc quan nhé.


Sống chan hòa với mọi người nhưng đừng bắt họ "có trách nhiệm" với hạnh phúc của mình.
Sống chan hòa với mọi người nhưng đừng bắt họ "có trách nhiệm" với hạnh phúc của mình.

5. Không có đủ yêu thương, sợ cho đi vì không muốn bị thiệt thòi

Nơi lạnh lẽo nhất không phải vùng Bắc Cực xa xôi mà nó chính là nơi thiếu vắng tình yêu. Ai cũng muốn nhận được sự yêu thương, quan tâm, giúp đỡ từ người khác nhưng lại ngại cho đi bởi bản tính hẹp hòi, ích kỉ, đo đếm thiệt hơn vẫn ngự trị trong chính tâm hồn mỗi người.

Hãy sống tích cực bằng cách giúp đỡ người khác với tấm lòng lương thiện của mình chứ đừng chỉ nghĩ đến lợi ích. Cái mà bạn nhận được chính là nụ cười và lòng tin yêu của mọi người đấy! 

6. Không thể quên đi quá khứ

Ai cũng từng có quá khứ, nó có thể là những sai lầm, vấp ngã, thương tổn,... Chúng ta đa phần đều có suy nghĩ mình là người bị hại, luôn chịu thiệt thòi và bất công. Chính cái nhìn đầy tiêu cực và bi quan ấy sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng buồn phiền, chán nản, tự dằn vặt bản thân, sống một cuộc đời vô nghĩa và thất bại.


Đừng mãi chìm đắm trong quá khứ, hãy nhìn về tương lai.
Đừng mãi chìm đắm trong quá khứ, hãy nhìn về tương lai.

Những nỗi đau trong quá khứ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, trưởng thành hơn và là động lực thúc đẩy sự nỗ lực, vươn lên trong tương lai. Thay vì cho rằng mình bị hại, hãy tự tin mình là một người thật may mắn. Ngọn lửa của sự lạc quan sẽ thắp lên trong bạn niềm tin vào ngày mai tươi sáng, hạnh phúc. Cảm ơn những điều đã xảy ra và luôn nhớ rằng: khi mọi thứ đều mất đi thì tương lai vẫn còn.

7. Không biết trân trọng những gì mình đang có

Hầu hết chúng ta đều buồn phiền vì tiếc nuối quá khứ và không thấy được giá trị của hiện tại. Thay vì lúc nào cũng cảm thấy thật thiếu thốn và đáng thương, sao bạn không thử biết ơn những gì đang hiện diện trước mắt mình? Hạnh phúc vốn dĩ nằm trong tư duy của người suy diễn, nghĩa là niềm vui tồn tại trong chính cách nhìn của bạn đối với những thứ mình đang có và đã từng đánh mất.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên lập ra một danh sách những thứ làm mình vui để biết trân trọng và một vài chuyện buồn để rút kinh nghiệm. Hãy nhớ rằng hạnh phúc không ở đâu xa xôi mà nó ngay bên cạnh bạn mỗi ngày đấy!


Hạnh phúc chính là những gì bạn đang có, đó là gia đình...
Hạnh phúc chính là những gì bạn đang có, đó là gia đình...


bạn bè...
bạn bè...


và những thứ đẹp đẽ, đáng yêu quanh ta...
và những thứ đẹp đẽ, đáng yêu quanh ta...

Rõ ràng, chính những suy nghĩ sai lệch trên đã khiến cuộc sống của bạn đầy tăm tối và bế tắc. Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống và chúng ta ít hay nhiều đều phải đấu tranh với những gian khó. Ta không có quyền lựa chọn nơi chiến đấu, nhưng có thể chọn được tâm thế khi bước ra trận. Vậy sao không chọn lạc quan và tích cực nhỉ?

Ảnh: Internet