Một số hộ dân cách ly ở quận 8 "đòi ăn" nho Mỹ, táo New Zealand

20:00 21/03/2020

Từ 21/3, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày. Đây là chỉ đạo mới nhất từ Bộ Giao thông vận tải đối với các hãng hàng không nhằm đối phó với dịch Covid-19.

Trong khi đó những trường hợp thuộc diện F1, F2, F3 cũng sẽ được yêu cầu cách ly tại khu cách ly tập trung hoặc tại nhà tùy theo mức độ, tình hình cụ thể.

 
Nhân viên y tế đưa những trường hợp F1 đi cách ly (Ảnh: 24h)
Nhân viên y tế đưa những trường hợp F1 đi cách ly (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Bệnh nhân 92 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là du học sinh Pháp​

Người cách ly đòi ăn...nho Mỹ, táo New Zealand

Trưa 21/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã cùng đoàn lãnh đạo thành phố đến quận 8 kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong cuộc họp, ông Trần Quang Thảo, Chủ tịch UBND quận 8 cho biết hiện nay Trung tâm y tế quận 8 đang gặp một số khó khăn trong việc hỗ trợ suất ăn cho những người đang thực hiện cách ly.

 
Một con hẻm tại quận 8 bị hạn chế đi lại (ảnh: Nhịp sống Việt)
Một con hẻm tại quận 8 bị hạn chế đi lại (ảnh: Nhịp sống Việt)

Cụ thể, tại phường 2, quận 8 có 17 hộ dân với 71 nhân khẩu đang được cách ly. Những hộ dân này hiện đang được cấp nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt. Tuy nhiên có 4 hộ dân trong số trên yêu cầu cung cấp nho Mỹ và táo New Zealand. Theo ông Thảo, người cách ly được cung cấp các loại thực phẩm thiết yếu, tối đa 50 nghìn/ngày nên yêu cầu trên khá khó thực hiện.

 
Lực lượng chức năng tiến hành phun khử trùng tại khu vực có người bệnh (Ảnh: Tiền Phong)
Lực lượng chức năng tiến hành phun khử trùng tại khu vực có người bệnh (Ảnh: Tiền Phong)

Ngoài ra quận 8 cũng đang cách ly một số hộ dân là người Chăm. Do người Chăm có chế độ ăn và phong tục tập quán riêng (ăn đồ chay, hải sản nhưng phải có đóng dấu theo quy định của tôn giáo), nên nguồn thức ăn cho những trường hợp là người Chăm đang gặp một số khó khăn nhất định.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị quận 8 chủ động liên hệ với 11 cửa hàng chuyên cung cấp thức ăn cho người Hồi giáo trên địa bàn thành phố.

>>Đọc thêm: Lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid-19 tại quận 8, TP.HCM

Công tác phòng chống dịch tại quận 8

Đến thời điểm hiện tại, quận 8 đã ghi nhận 1 trường hợp nhiễm Covid-19 là bệnh nhân thứ 64 trú ở đường Nguyễn Thị Tần (phường 2); 23 trường hợp nghi nhiễm bệnh, 913 người cách ly tại nhà và 34 trường hợp thực hiện cách ly tập trung. Đặc biệt trong số này có 16 người đã đến Malaysia tham gia một lễ hội, 5 người từ vùng dịch trở về, 13 trường hợp F1.

 
Khu vực có người nhiễm bệnh được phun khử trùng (Ảnh: Zing)
Khu vực có người nhiễm bệnh được phun khử trùng (Ảnh: Zing)

Những khu vực có người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm cũng đã được lực lượng chức năng tiến hành phun khử trùng. Riêng phường 6, quận 8 lập chốt khoanh vùng những trường hợp từng đến Malaysia dự lễ.

 
Khu vực có người nhiễm bệnh bị hạn chế ra vào (Ảnh: Nhịp sống Việt)
Khu vực có người nhiễm bệnh bị hạn chế ra vào (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam có 92 người nhiễm Covid-19, trong đó 17 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện. Để dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng, người dân nên chủ động, nghiêm túc thực hiện việc cách ly nếu được yêu cầu. Trong thời gian cách ly tuân thủ các hướng dẫn, yêu cầu từ cơ quan y tế. Chỉ có như vậy, dịch bệnh mới có thể sớm bị đẩy lùi.

>>Có thể bạn chưa biết: 5 người nhà bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 trốn khỏi khu cách ly

Tự trả phí nếu muốn được cách ly tại khách sạn

Theo quyết định số 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế, những người thực hiện cách ly tập trung được phép cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng nếu có nhu cầu. Thời gian cách ly kéo dài 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh hoặc tiếp xúc lần cuối với nguồn bệnh, nguồn nghi ngờ.

Khi thực hiện cách ly, người cách ly phải chấp hành nội quy, quy định của khách sạn, khu nghỉ dưỡng, hạn chế ra khỏi phòng, tụ tập đông người, đeo khẩu trang,...

Ngoài ra, người cách ly có nhu cầu cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng sẽ tự nguyện chi trả chi phí lưu trú và các dịch vụ liên quan... Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY